NASA bật đèn xanh cho sứ mệnh tàu cánh quạt Dragonfly tới Titan

NASA bật đèn xanh cho sứ mệnh tàu cánh quạt Dragonfly tới Titan

  NASA đã bật đèn xanh cho sứ mệnh tàu cánh quạt Dragonfly của mình nhằm khám phá mặt trăng Titan giàu hữu cơ của Sao Thổ. Mặc dù phải đối mặt với một số sự chậm trễ do COVID-19 và chi phí vượt mức, sứ mệnh hiện đã được thiết lập để tiến tới các giai đoạn thiết kế, xây dựng và thử nghiệm cuối cùng của toàn bộ tàu vũ trụ và dụng cụ khoa học.

  Ý tưởng của nghệ sĩ về con chuồn chuồn bay vút qua cồn cát trên mặt trăng Titan của Sao Thổ.

  Ý tưởng của nghệ sĩ về con chuồn chuồn bay vút qua cồn cát trên mặt trăng Titan của Sao Thổ. Nhà cung cấp hình ảnh: NASA/Johns Hopkins APL/Steve Gribben

   Nicky Fox, phó quản trị viên của Ban Giám đốc Sứ mệnh Khoa học tại Trụ sở NASA ở Washington, cho biết:  “Dragonfly là một sứ mệnh khoa học ngoạn mục được cộng đồng quan tâm rộng rãi và chúng tôi rất vui mừng được thực hiện các bước tiếp theo trong sứ mệnh này. “Khám phá Titan sẽ vượt qua ranh giới của những gì chúng ta có thể làm với tàu cánh quạt bên ngoài Trái đất.”

  Nhiệm vụ đã đạt được một cột mốc quan trọng vào đầu năm 2023 khi vượt qua thành công tất cả các tiêu chí thành công của Đánh giá thiết kế sơ bộ. Tuy nhiên, cần phải có ngân sách và lịch trình cập nhật do môi trường tài trợ hiện tại.

  Nhóm sứ mệnh đã làm việc chăm chỉ để phát triển một kế hoạch cập nhật, được trình bày vào tháng 11 năm 2023 và được phê duyệt có điều kiện, trong khi chờ kết quả của quy trình ngân sách năm tài chính 2025. Bất chấp những thách thức này, sứ mệnh vẫn được phép tiến hành công việc thiết kế và chế tạo sứ mệnh cuối cùng để đảm bảo rằng nó luôn đúng tiến độ.

  Với việc công bố yêu cầu ngân sách cho năm tài chính 2025 của tổng thống, Dragonfly được xác nhận với tổng chi phí vòng đời là 3,35 tỷ USD và ngày ra mắt vào tháng 7 năm 2028. Điều này phản ánh chi phí tăng khoảng hai lần so với chi phí đề xuất và độ trễ hơn hai lần. nhiều năm kể từ khi sứ mệnh ban đầu được chọn vào năm 2019. Để bù đắp cho việc đến Titan bị trì hoãn, NASA cũng cung cấp thêm kinh phí cho một phương tiện phóng hạng nặng để rút ngắn giai đoạn hành trình của sứ mệnh.

  NASA đang có kế hoạch gửi một tàu cánh quạt tới Titan vào năm 2034 và sẽ bay đến hàng chục địa điểm đầy hứa hẹn trên mặt trăng, tìm kiếm các quá trình hóa học tiền sinh học phổ biến trên cả Titan và Trái đất sơ khai trước khi sự sống phát triển. Đây sẽ là lần đầu tiên NASA lái một phương tiện phục vụ khoa học trên một hành tinh khác. Thiết kế của tàu cánh quạt, với tám cánh quạt, bay giống như một chiếc máy bay không người lái lớn.

  Dragonfly chắc chắn có vẻ là một cơ hội hấp dẫn để khám phá địa hình đa dạng của Titan. Khả năng độc đáo của nó là nhảy xung quanh và khám phá cảnh quan cũng như những bờ biển lầy lội có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi. Việc sử dụng máy phát nhiệt bức xạ và cánh quạt bằng nhôm/titan để cung cấp năng lượng cho Dragonfly là một cách tiếp cận sáng tạo để khám phá không gian.

  Mục tiêu của sứ mệnh không chỉ là tiến hành khảo sát địa chất mà còn điều tra thành phần hóa học hữu cơ của Titan và tìm kiếm dấu hiệu sinh học, mặc dù Titan thường không được coi là ứng cử viên sáng giá cho sự sống ngoài Trái đất. Thay vào đó, nó được coi là một ví dụ về món súp nguyên thủy mà các nhà khoa học tin rằng đã tạo ra sự sống trên Trái đất.

  Dragonfly sẽ sử dụng các cảm biến của mình để nghiên cứu thành phần hóa học của khu vực, ghi lại thời tiết địa phương và địa chấn để tìm hiểu thêm về cấu trúc bên trong của Titan.

  Tuy nhiên, sứ mệnh sẽ bị trì hoãn do tranh cãi về ngân sách, đòi hỏi một tên lửa lớn hơn, mạnh hơn để đảm bảo rằng nó sẽ đáp xuống Titan trước ngày quy định là năm 2034.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:     https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:     https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline