Năng lượng tái tạo cho các dự án hydro xanh được miễn các quy tắc mua sắm nghiêm ngặt của Ấn Độ

Năng lượng tái tạo cho các dự án hydro xanh được miễn các quy tắc mua sắm nghiêm ngặt của Ấn Độ

  Năng lượng tái tạo cho các dự án hydro xanh được miễn các quy tắc mua sắm nghiêm ngặt của Ấn Độ
  Các nhà phân tích cho biết, việc miễn trừ sẽ cho phép 'triển khai nhanh chóng' năng lượng tái tạo để sản xuất hydro xanh và 'chi phí thấp hơn'

  India's Prime Minister Narendra Modi is keen on wind power and green hydrogen.

   

   Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi quan tâm đến năng lượng gió và hydro xanh. Ảnh: Wikimedia Commons

  Động thái của chính phủ Ấn Độ nhằm nới lỏng các hạn chế đối với tuabin gió được sử dụng để sản xuất hydro xanh và các dẫn xuất của nó đã gây ra tranh cãi chính trị và làm dấy lên lo ngại rằng động thái này có thể “mở cửa” cho việc nhập khẩu thiết bị năng lượng tái tạo của Trung Quốc.

  Nhưng các nhà phân tích cũng cho rằng các quy định mới có thể cho phép tăng cường nguồn cung cấp năng lượng tái tạo để sản xuất hydro xanh và giảm đáng kể chi phí phát triển.

  Thông báo trọng tâm của vấn đề đã được Bộ Năng lượng mới và tái tạo (MNRE) của Ấn Độ đưa ra trong tuần này.

  MNRE đang cho phép các nhà phát triển năng lượng tái tạo đang cung cấp độc quyền cho các dự án hydro xanh trong Đặc khu kinh tế (SEZ) của chính phủ để mua tua-bin gió và mô-đun quang điện một cách độc lập mà không cần phải chọn từ danh sách đã được phê duyệt cho bộ năng lượng tái tạo.

  Những cơ sở nằm trong “Đơn vị định hướng xuất khẩu” (EOU) được chỉ định, tức là khu phức hợp xuất khẩu hydro xanh cũng được miễn trừ.

  EOU và SEZ đều đưa ra các ưu đãi lớn như giảm thuế và miễn thuế cho các nhà sản xuất nhằm khuyến khích đầu tư.

  Để đủ điều kiện được miễn trừ, công suất năng lượng tái tạo phải được đưa vào vận hành vào cuối năm 2030.

  MNRE chưa công bố bất kỳ cơ sở lý luận nào cho các quy định mới của mình. Trong một số quý, nó đã được ca ngợi là giúp thúc đẩy khả năng sản xuất hydro xanh ở Ấn Độ, quốc gia muốn sản xuất 5 triệu tấn mỗi năm vào năm 2030, tạo ra các ngành công nghiệp mới quan trọng xung quanh nhiên liệu xanh và trở thành nhà xuất khẩu lớn H2 tái tạo.

  Đầu năm nay, quốc gia này đã trao trợ cấp sản xuất hydro xanh cho một danh sách các công ty công nghiệp lớn, theo báo cáo của Hydrogen Insight.

  Vikas Shokeen, nhà phân tích đầu tư cấp cao tại Aramco Ấn Độ, đã viết trên LinkedIn rằng việc miễn trừ sẽ giúp tạo điều kiện “triển khai nhanh chóng” cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo để sản xuất hydro xanh.

  Công ty luật Ấn Độ PCJ Partners viết rằng động thái này dự kiến ​​sẽ giảm chi phí thiết bị cho các nhà sản xuất hydro xanh bằng cách cho phép họ cung cấp các mô-đun năng lượng mặt trời và tua-bin gió rẻ hơn.

  Được thiết lập bề ngoài để đảm bảo chất lượng thiết bị, danh sách MNRE được coi là “hàng rào phi thuế quan” nhằm giúp bảo vệ các nhà cung cấp năng lượng tái tạo trong nước khỏi sự cạnh tranh từ nước ngoài, mặc dù thực tế là danh sách gió có các sản phẩm của nhiều nhà sản xuất lớn nước ngoài. sản xuất ở Ấn Độ, chẳng hạn như Envision của Trung Quốc.

  Sidharth Jain, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn MEC+ có trụ sở tại Ấn Độ, nói với ấn phẩm chị em của Hydrogen Insight là Recharge: “Nếu bạn nhìn vào sổ đặt hàng cộng với hoạt động xuất khẩu được thực hiện ra khỏi Ấn Độ, bạn sẽ thấy tình hình nguồn cung [tua bin gió] sắp tới sẽ rất thắt chặt. một đến hai năm.”

  “Hơn nữa, không phải tất cả các mô hình đều có sẵn ở Ấn Độ có thể hướng tới tốc độ gió thấp. Mặc dù các OEM đang nhắm tới các thỏa thuận cấp phép nhưng quá trình này sẽ mất thời gian. Thông báo này cho phép giảm bớt áp lực này.”

  “Tuy nhiên, điều này sẽ bị phản đối vì nó chiếm mất một phần lớn thị trường mà các nhà sản xuất trong nước đã để mắt tới.”

  “Việc phê duyệt toàn diện” các tuabin ở mọi kích cỡ có thể được hiểu là Ấn Độ đang “mở cửa cho hàng nhập khẩu của Trung Quốc”, điều mà ông cho rằng “có thể tạm dừng một số kế hoạch đầu tư vào chuỗi cung ứng”.

  “Điều này sẽ tạo ra sự nhầm lẫn xung quanh chính sách của chính phủ về việc thúc đẩy sản xuất địa phương trong nước. Điều bất ngờ này dẫn đến rất nhiều suy đoán – không ai biết chắc chắn lý do là gì, ai được lợi, tại sao lại là lần này?”

  Hindu Business Line đã đưa tin rằng ngành công nghiệp gió nội địa của Ấn Độ “rất kinh ngạc” trước động thái này và thật kỳ lạ khi lại diễn ra vào giữa cuộc tổng tuyển cử của đất nước, vốn đang được tiến hành theo bảy giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6.

  Nó dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết họ tin rằng thông báo ủng hộ một “tập đoàn công nghiệp lớn” quan tâm đến các đặc khu kinh tế, hydro xanh và năng lượng tái tạo, đồng thời muốn sử dụng tua-bin từ Windey của Trung Quốc.

  Nghị sĩ Ấn Độ Jairam Ramesh, thuộc đảng đối lập Đại hội Quốc gia Ấn Độ, đã chỉ trích động thái này của X (trước đây là Twitter), cho rằng đây là một “sự vi phạm trắng trợn và trắng trợn” quy tắc ứng xử của Ủy ban Bầu cử Ấn Độ, đồng thời nói thêm: “Ai được lợi?”

  Thư ký MNRE Bhupinder Singh Bhalla nói với Thời báo Kinh tế rằng thông báo được đưa ra với sự chấp thuận trước của Ủy ban bầu cử Ấn Độ.

  MNRE đã được tiếp cận để đưa ra bình luận.

  Zalo
  Hotline