Năng lượng mặt trời có thể nâng cao tinh thần cho người dân nông thôn Ethiopia nhưng khó có được

Năng lượng mặt trời có thể nâng cao tinh thần cho người dân nông thôn Ethiopia nhưng khó có được

  Theo một nghiên cứu mới về hai ngôi làng nông thôn ở Ethiopia, mặc dù hệ thống nhà năng lượng mặt trời đang trở nên rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn, nhưng những rào cản đối với việc áp dụng chúng vẫn tồn tại trong các cộng đồng vùng sâu vùng xa ở các nước đang phát triển, nơi các tấm pin mặt trời có thể thúc đẩy sức khỏe và giáo dục.

  Năng lượng mặt trời có thể nâng cao tinh thần cho người dân nông thôn Ethiopia nhưng khó có được

  Trợ lý nghiên cứu Mathewos Bunaro (ngoài cùng bên phải) và Nahil Gemechew (ngồi màu hồng) phỏng vấn các hộ gia đình ở Khu Gelta Dada. Tín dụng: Eugene Lee

  Các tấm pin mặt trời có giá cả phải chăng nhưng không được chứng nhận và không đạt tiêu chuẩn, cùng với sự tham gia tối thiểu của chính phủ vào quá trình chuyển đổi năng lượng ở nông thôn, là một trong những yếu tố chính cản trở việc tiếp cận nguồn điện đáng tin cậy của cộng đồng địa phương.

  Đồng thời, khi các tấm pin mặt trời được lắp vào nhà, chúng mang đến một giải pháp thay thế lành mạnh và thân thiện với môi trường cho đèn dầu hỏa, đồng thời chúng hỗ trợ giáo dục bằng cách cung cấp đèn điện cho trẻ em học bài khi mặt trời lặn.

  Yujin Lee, nghiên cứu sinh tiến sĩ Khoa học khu vực thuộc Khoa Thành phố, cho biết: “Không có nhiều thông tin về quá trình chuyển đổi năng lượng sang năng lượng tái tạo đang diễn ra như thế nào ở các vùng nông thôn ở miền Nam bán cầu, vì vậy chúng tôi muốn hiểu mức độ tham gia của các hộ gia đình”. và Quy hoạch vùng tại Trường Cao đẳng Kiến trúc, Nghệ thuật và Quy hoạch.

  Lee là tác giả đầu tiên của nghiên cứu “Hỗ trợ Cơ quan Hộ gia đình trong việc Giảm thiểu Khí hậu và Chuyển đổi Năng lượng Kỹ thuật Xã hội ở Ethiopia,” được công bố ngày 23 tháng 3 trên tạp chí  Chính sách Năng lượng .

  Chuan Liao, tác giả cấp cao của bài báo và trợ lý giáo sư tại Khoa Phát triển Toàn cầu của Trường, cho biết: “Chúng ta cần đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu sang các nguồn sạch và tái tạo sẽ không để lại những người dân vùng sâu vùng xa hoặc nông thôn ở các nước đang phát triển”. Khoa học Nông nghiệp và Đời sống.

  Ethiopia đã phát triển một chương trình điện khí hóa quốc gia với hệ thống lưới điện quốc gia hiện có và theo quy hoạch nhằm mục đích điện khí hóa tất cả các hộ gia đình trong phạm vi 25 km (15,5 dặm) tính từ lưới điện gần nhất vào năm 2030. Các hộ gia đình ở cách xa hơn 25 km dự kiến ​​sẽ nhận được điện lưới dài hạn. giải pháp lưới điện.

  Để thực hiện nghiên cứu, Lee đã tới Ethiopia vào mùa hè năm 2023 để phỏng vấn mọi người ở ba địa điểm. Cô đã phỏng vấn các nhân viên chính phủ và tổ chức ở Addis Ababa, thủ đô của Ethiopia, tại trung tâm của hệ thống lưới điện; và các lãnh đạo địa phương cũng như người dân trong Vùng dữ liệu Geta ngoài vùng đệm 25 km tính từ lưới điện hiện tại và ở Vùng Kaffa trong vùng đệm 25 km.

  Cô nhận thấy người dân nông thôn rất cởi mở trong việc sử dụng các tấm pin mặt trời. Lee cho biết: “Có ánh sáng vào ban đêm có tác dụng giáo dục, giúp trẻ làm bài tập về nhà và học tập lâu hơn”. "Tất cả 16 hộ gia đình được phỏng vấn đều trả lời rằng họ không có ý định quay lại sử dụng dầu hỏa trong tương lai." Theo truyền thống, các cô gái trẻ phải kiếm củi để nấu ăn, nhưng khi điện mặt trời có thể cung cấp năng lượng cho bếp lò, các cô gái sẽ có thời gian đến trường, cô nói thêm.

  Nhưng việc áp dụng bị cản trở một phần do thiếu các tấm pin mặt trời chất lượng tốt ở khu vực nông thôn. Liao cho biết, những tấm pin giá rẻ, không đảm bảo sẽ bị hỏng trong vòng vài năm và chúng thường bị bỏ lại như rác thải, gây ô nhiễm môi trường.

  Lee cho biết, các cuộc thảo luận đang diễn ra giữa các tổ chức quốc tế và chính phủ Ethiopia nhằm tìm cách tiêu chuẩn hóa các tấm pin mặt trời và quy định việc xử lý pin.

  Ngoài ra, các quan chức chính phủ hiếm khi đến thăm các thôn bản, đặc biệt là những thôn nằm ngoài vùng đệm lưới điện và những thôn chưa có đường giao thông. Kết quả là, họ không được thông tin đầy đủ về thực tế áp dụng năng lượng mặt trời ở nông thôn. Tại Addis Ababa, các quan chức tuyên bố rằng tỷ lệ sử dụng năng lượng mặt trời ở khu vực nông thôn là gần 80%, nhưng trong các cuộc phỏng vấn với các thị trấn ở các làng, Lee nhận thấy con số đó lên tới gần 20%.

  Lee nói: “Sẽ trở nên rắc rối khi các quan chức chính phủ cố gắng hệ thống hóa các tài liệu dựa trên sự hiểu biết của họ, điều này rất khác với thực tế”.

  Thanh niên nông thôn địa phương, nhiều người trong số họ thất nghiệp, cũng mong muốn chính phủ cung cấp giáo dục kỹ thuật về lắp đặt và bảo trì năng lượng mặt trời, điều này có thể tạo ra sinh kế, nhưng chưa có chương trình nào cho việc đó.

  Lee khuyến nghị các quan chức chính phủ nên dành thời gian đến thăm các khu vực nông thôn, để cộng đồng tạo ra nền tảng tham gia nhiều hơn vào việc quản lý và chịu trách nhiệm về nhu cầu năng lượng của chính họ, đồng thời để chính phủ, công ty tư nhân, tổ chức quốc tế và người dùng cuối phát triển hệ thống cho giao tiếp hiệu quả hơn.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:     https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:     https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline