Mỹ đi sau Trung Quốc 15 năm về điện hạt nhân

Mỹ đi sau Trung Quốc 15 năm về điện hạt nhân

  Chính phủ Trung Quốc đang cung cấp cho ngành này sự hỗ trợ tuyệt vời.

  Giày sneaker và

  Trong khi Mỹ hiện có công suất sản xuất năng lượng hạt nhân lớn hơn thì Trung Quốc lại xây dựng các lò phản ứng mới nhanh hơn. Tín dụng: rawf8/Shutterstock.

  Theo một báo cáo công bố hôm thứ Hai của Quỹ Đổi mới & Công nghệ Thông tin, Mỹ đi sau Trung Quốc tới 15 năm trong việc xây dựng các công nghệ điện hạt nhân tiên tiến, vì Chính phủ Trung Quốc cung cấp kinh phí và nguồn lực đáng kể cho ngành công nghiệp của nước này.

  Viện nghiên cứu phi đảng phái có trụ sở tại Washington nhấn mạnh rằng Trung Quốc có kế hoạch xây dựng 150 lò phản ứng hạt nhân mới từ năm 2020 đến năm 2035, trong đó có 27 lò hiện đang được xây dựng với thời gian xây dựng trung bình khoảng 7 năm, nhanh hơn nhiều so với hầu hết các quốc gia khác.

  Theo báo cáo, khoảng 70% chi phí của các lò phản ứng hạt nhân của Trung Quốc được trang trải bằng các khoản vay từ các ngân hàng được nhà nước hậu thuẫn với lãi suất thấp tới 1,4%, thấp hơn nhiều so với lãi suất mà các công ty điện hạt nhân có thể nhận được ở bất kỳ quốc gia nào khác.

  Báo cáo cho biết: “Từ việc định hình nền kinh tế của ngành đến điều phối các tác nhân trong hệ sinh thái và hợp lý hóa các thủ tục cấp phép và quản lý đến hỗ trợ đầu tư R&D (nghiên cứu và phát triển) trong lĩnh vực này, hướng dẫn của nhà nước Trung Quốc rất quan trọng trong việc thúc đẩy ngành hạt nhân của Trung Quốc”.

  Do đó, Trung Quốc vượt xa Mỹ trong việc triển khai các công nghệ hạt nhân tiên tiến. Ví dụ, lò phản ứng mô-đun nhỏ Linglong One (SMR) của Trung Quốc là lò phản ứng đầu tiên thuộc loại này nhận được sự chấp thuận của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế. Ngược lại, năm ngoái, Nuscale buộc phải từ bỏ dự án SMR đầu tiên ở Mỹ do chi phí vượt quá tầm kiểm soát.

  Dù vậy, Mỹ vẫn là nước sản xuất năng lượng hạt nhân lớn nhất thế giới, với 94 nhà máy chiếm 31% sản lượng hạt nhân toàn cầu. Chính quyền Biden đã thúc đẩy hơn nữa việc củng cố lĩnh vực này, thành lập nhóm công tác quản lý dự án điện vào cuối tháng 5 để giảm chi phí liên quan đến các dự án hạt nhân quy mô lớn.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline