MTU Aero Engines phát triển pin nhiên liệu bay: Hệ thống truyền động điện chạy bằng pin nhiên liệu hàng không 600 kW

MTU Aero Engines phát triển pin nhiên liệu bay: Hệ thống truyền động điện chạy bằng pin nhiên liệu hàng không 600 kW

  MTU Aero Engines đang phát triển công nghệ pin nhiên liệu hàng không, ban đầu nhằm vào các chuyến bay chở khách và các chuyến bay trong khu vực. Công nghệ pin nhiên liệu bay (FFC) của MTU chuyển đổi hydro lỏng thành điện năng để cung cấp năng lượng cho động cơ điện điều khiển cánh quạt.

  Trong số những thứ khác, chúng tôi đang tiến tới điện khí hóa hoàn toàn hệ thống truyền động. Chúng tôi đã xác định việc chuyển đổi hydro lỏng thành điện sử dụng pin nhiên liệu là lĩnh vực có tiềm năng lớn nhất để đạt được điều này. Mục tiêu của chúng tôi là tung ra thị trường vào năm 2035.

  Lars Wagner, Giám đốc điều hành của MTU
  Với hiệu quả tăng lên, hệ thống Pin nhiên liệu bay sẽ được sử dụng trên các chuyến bay ngắn và trung bình từ năm 2050 , tiếp tục giảm tác động khí hậu của ngành hàng không thương mại.

  Một động cơ điện hiệu suất cao cho MTU-FFC đang được phát triển bởi eMoSys GmbH. Công ty có trụ sở tại Starnberg này chuyên phát triển và sản xuất động cơ điện khối lượng thấp và là một phần của MTU kể từ tháng Tư.

  Động cơ eMoSys chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực ô tô, đua xe, đường sắt và y tế. Động cơ điện mà eMoSys và MTU đang phát triển cho FFC sẽ là ứng dụng hàng không đầu tiên của eMoSys và cũng sẽ thiết lập các tiêu chuẩn mới.

  Với đường kính chỉ 300 mm và trọng lượng chỉ 40 kg, động cơ được thiết kế cho công suất liên tục 600 kW và đạt mật độ hiệu suất 15 kW/kg.

  Đây là những giá trị đặc biệt đối với một động cơ và khả năng tích hợp cũng như khả năng tương thích của nó với Pin nhiên liệu bay đã được xem xét đầy đủ. Với hiệu suất trên 96%, động cơ có công suất đầu ra liên tục cực cao và tạo ra tải nhiệt tương đối thấp.

  Barnaby Law, Kỹ sư trưởng của Pin nhiên liệu bay tại MTU
  Động cơ làm mát bằng chất lỏng có thể chạy ở nhiệt độ lên tới 85°C và cũng sẽ tương thích với nhiều ngăn xếp.

  Sự phát triển của công nghệ FFC đang được thực hiện với sự hợp tác của Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức. Law cho biết MTU đang phát triển hệ thống truyền động pin nhiên liệu hydro hoàn chỉnh, bao gồm cả hệ thống điều khiển và hệ thống nhiên liệu hydro lỏng.

  Một chiếc máy bay Do228 thuộc sở hữu của DLR đang được sử dụng làm nền tảng công nghệ và trình diễn chuyến bay. Mục đích là thay thế một trong hai hệ thống đẩy tua-bin khí thông thường bằng hệ thống truyền động điện 600 kW chạy bằng pin nhiên liệu hydro do MTU sản xuất và để thử nghiệm cấu hình mới. Các đối tác có kế hoạch ra mắt phòng thí nghiệm bay vào giữa thập kỷ này. Thử nghiệm mặt đất rộng rãi và thử nghiệm sớm sẽ diễn ra trước đó.

  Đồng thời với công việc này, MTU cũng đang hợp tác với Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh Châu Âu và làm việc về các yêu cầu phê duyệt.

  Zalo
  Hotline