Một cơn sốt vàng mới? Việc tìm kiếm nguồn gốc hydro tự nhiên đang đến Canada

Một cơn sốt vàng mới? Việc tìm kiếm nguồn gốc hydro tự nhiên đang đến Canada

  Một công ty ở Alberta đang tìm kiếm các mỏ khí đốt sẽ khoan giếng thử nghiệm ở Ontario vào mùa hè này

  Một trạm tiếp nhiên liệu hydro.

  Khi thế giới chuyển sang các nguồn năng lượng ít carbon, hydro đang thu hút nhiều sự chú ý hơn. Một công ty năng lượng ở Alberta có kế hoạch bắt đầu tìm kiếm các mỏ khí đốt tự nhiên ở miền bắc Ontario vào mùa hè này. (Hình ảnh Sean Gallup / Getty)

  Sau khi giúp khám phá mỏ hydro tự nhiên đầu tiên trên thế giới ở Tây Phi, khởi đầu cho việc tìm kiếm khí bị chôn vùi trên khắp thế giới, Denis Brière hy vọng bước đột phá tiếp theo của ông sẽ là ở Canada.

  Brière là nhà vật lý hóa dầu và phó chủ tịch của Chapman Hydrogen and Petroleum Engineering có trụ sở tại Calgary, dự định bắt đầu thử nghiệm và khoan ở miền bắc Ontario vào mùa hè này với hy vọng tìm thấy đủ hydro dưới lòng đất để sản xuất và tiếp thị khí đốt.

  Trong một thời gian dài, thậm chí không ai tìm kiếm hydro - họ không nghĩ rằng các mỏ tự nhiên tồn tại vì nguyên tố này quá nhỏ và dù sao thì nhu cầu về khí cũng không nhiều.

  Điều đó đã thay đổi đáng kể. Hydro hiện được nhiều chuyên gia coi là nhiên liệu thiết yếu giúp khử cacbon trong nền kinh tế toàn cầu vì nó không tạo ra carbon dioxide khi được sử dụng làm nhiên liệu hoặc trong các quy trình công nghiệp.

  Một dạng cơn sốt vàng hiện đang diễn ra ở một số nơi trên thế giới, bao gồm Tây Ban Nha, Đức, Úc và Hoa Kỳ.

  XEM  | Bản chất tinh tế của việc sản xuất hydro:

  Giày sneaker và

  Denis Brière, phó chủ tịch của Chapman Hydrogen and Petroleum Engineering có trụ sở tại Calgary, cho biết hydro là một nguyên tố độc đáo có một số vấn đề nhạy cảm. Công ty sẽ tìm kiếm hydro tự nhiên ở Ontario vào mùa hè năm 2024.

  Hydroma có trụ sở tại Montreal đã thực hiện phát hiện đầu tiên về hydro ở Mali vào năm 1987, khi công ty này đang khoan nước. 

  Lúc đầu, giếng 100 mét bị coi là phá sản vì không tìm thấy chất lỏng. Nhưng một ngày sau, sự quan tâm lại được khơi dậy sau khi một người thợ khoan vô tình đốt giếng bằng cách châm thuốc lá. Phải mất một tháng để dập tắt ngọn lửa.

  Tuy nhiên, cái giếng phần lớn đã bị lãng quên cho đến vài thập kỷ sau. Brière đã tham gia vào năm 2012 để giúp xác định chính xác những gì bên trong nó. Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy cặn chứa 98% hydro nguyên chất. 

  Vào năm 2014, hoạt động sản xuất bắt đầu tại giếng ở Bourakébougou, Mali và đây vẫn là địa điểm sản xuất hydro tự nhiên duy nhất trên thế giới.

  Một người đàn ông chỉ tay vào bản đồ tới một địa điểm ở Ontario.

  Denis Brière đã tham gia vào việc phát hiện ra hydro tự nhiên đầu tiên ở Mali. Bây giờ anh ấy đang tham gia tìm kiếm tiền gửi ở Canada. (Kyle Bakx/CBC)

  Nhưng dự kiến ​​nó sẽ không tồn tại lâu - đặc biệt là một phát hiện lớn ở Pháp có thể dẫn đến sản lượng nhiều hơn trong những năm tới. Tháng trước, Tổng thống Emmanuel Macron đã hứa “đầu tư lớn” để khởi động ngành công nghiệp này.

  Brière nói: “Nó đang bắt đầu phát triển ở khắp mọi nơi trên thế giới”. “Tất nhiên, chúng tôi không muốn bỏ lỡ cơ hội ở đây vì những tảng đá tồn tại ở Mali cũng chính là loại đá mà chúng tôi có trong Lá chắn Canada của mình.”

  • Động lực đang được xây dựng xung quanh công nghệ hydro ở Canada
  • CBC GIẢI THÍCH

   Alberta đặt nhiều hy vọng vào thị trường năng lượng hydro. Nhưng vẫn còn vài khoảng trống cần lấp đầy

  Brière và nhóm của ông sẽ thu thập các mẫu nước, khí đốt và đá ở khu vực gần Timmins và Sudbury ở phía bắc Ontario. Bước tiếp theo sẽ là khoan giếng để xem dưới lòng đất có gì.

  Tìm kiếm đang bật

  Hydro đã được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, chẳng hạn như tại các nhà máy lọc dầu và cơ sở phân bón. Ở Canada, pin nhiên liệu hydro đang được thử nghiệm để cung cấp năng lượng cho đầu máy xe lửa, xe buýt trung chuyển và xe bán tải.

  Hydro có thể được tạo ra bằng khí tự nhiên, được gọi là hydro xám. Hydro xanh được sản xuất bằng năng lượng tái tạo và tạo ra lượng khí thải thấp hơn nhưng đắt hơn.

  Hydro tự nhiên còn được gọi là hydro trắng. Các nhà khoa học không hiểu đầy đủ nó tích tụ như thế nào, nó đến từ đâu dưới lòng đất hoặc liệu nó có thể thấm lên bề mặt hay không. Nhưng nó có thể là nguồn khí đốt tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường nhất.

  Tuy nhiên, việc tìm kiếm tiền gửi là một thách thức, đặc biệt là với số lượng đủ lớn để có thể sinh lãi.

  Một cơ sở công nghiệp lớn màu đỏ và xám được hiển thị.

  Một cơ sở sản xuất hydro được trưng bày tại khu phức hợp Scotford của Shell ở Alberta. Nhà máy này sử dụng nước và khí tự nhiên để sản xuất hydro được sử dụng tại nhà máy lọc dầu gần đó. (Kyle Bakx/CBC)

  Cơ sở ở Mali sản xuất khoảng 5 tấn mỗi năm. Ước tính phát hiện này ở Pháp có trữ lượng tổng cộng 250 triệu tấn. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, trên khắp thế giới, có khoảng 100.000 megaton hydro có sẵn, tương đương với nguồn cung cấp hàng trăm năm.

  Kể từ tháng 11 năm 2022, Cơ quan Khảo sát Địa chất Canada đã xây dựng cơ sở dữ liệu về các mỏ tiềm năng. Việc lập bản đồ sẽ mất vài năm nhưng quá trình này đã phát hiện ra những địa điểm tiềm năng ở một số tỉnh.

  • AIMCo bày tỏ quan tâm đến việc mua cổ phần trong đường ống Trans Mountain mở rộng
  • Canada có thể dẫn đầu thế giới về tăng trưởng sản xuất dầu vào năm 2024

  Omid Ardakani, nhà khoa học nghiên cứu của Cơ quan Khảo sát Địa chất Canada, cho biết: “Canada có rất nhiều tiềm năng vì sự rộng lớn, vì loại đá”. “Hơn 50% diện tích Canada được bao phủ bởi các loại đá mẹ tiềm năng.” 

  Cuộc thăm dò rất thú vị, nhưng Ardakani cũng chỉ ra cần bao nhiêu công sức và thời gian để thương mại hóa hydro tự nhiên - bao gồm nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ sâu hơn cũng như các quy định và chính sách của chính phủ.

  Cơ quan Khảo sát Địa chất Canada cũng đang khám phá tiềm năng lưu trữ hydro dưới lòng đất trong các mỏ muối và hang động ở các vùng khác nhau của đất nước. Các khu vực khai thác khí heli ở Saskatchewan và Alberta cũng như các khu vực địa chấn ở British Columbia đều có thể phù hợp. 

  Trong khi đó, Brière nóng lòng chờ mùa xuân đến ở miền bắc Ontario và mặt đất tan băng để anh có thể mang ủng xuống đất để bắt đầu công việc thực địa.

  Ông nói: “Cuộc phiêu lưu hydro này giống như mỏ dầu vào đầu những năm 1900”. "Nhiều người chỉ đổ xô đi khám phá, tìm và khám phá xem nó ở đâu và bao nhiêu."

  Zalo
  Hotline