Lưu trữ năng lượng muối hydroxit nóng chảy được khánh thành tại Đan Mạch

Lưu trữ năng lượng muối hydroxit nóng chảy được khánh thành tại Đan Mạch

  Hyme Energy đã khánh thành một dự án lưu trữ năng lượng muối hydroxit nóng chảy ở Đan Mạch, đây là dự án triển khai đầu tiên như vậy trên thế giới.

  Dự án muối hydroxit nóng chảy Hyme của Đan Mạch

  Các đối tác dự án tại lễ cắt băng khánh thành. Hình ảnh: Cụm năng lượng Đan Mạch.

  Nhà cung cấp công nghệ Hyme tuyên bố rằng hệ thống này được xây dựng như một phần của dự án có tên 'Kho lưu trữ muối nóng chảy - MOSS', đặt tại Esbjerg, Đan Mạch và là đơn vị lưu trữ năng lượng nhiệt quy mô MW đầu tiên trên thế giới dựa trên muối hydroxit nóng chảy.

  Sau lễ khánh thành, cơ sở này sẽ được đưa vào vận hành để chứng minh khả năng lưu trữ năng lượng được nạp từ năng lượng tái tạo, sau đó có thể thải ra dưới dạng nhiệt hoặc hơi cho ngành công nghiệp hoặc hệ thống điện. Hydroxit nóng chảy thường nóng chảy ở nhiệt độ thấp hơn so với các loại muối khác, Hyme tuyên bố đây là nhà cung cấp công nghệ đầu tiên cho phép sử dụng nó để lưu trữ năng lượng nhiệt.

  Tuy nhiên, Hyme không phải là công ty duy nhất triển khai các dự án lưu trữ năng lượng muối nóng chảy ở quy mô MW ở Đan Mạch. Tập đoàn Kyoto cho biết vào tháng 8 năm 2023 rằng họ đang tiến hành thử nghiệm dự án lưu trữ năng lượng muối nóng chảy 4MW/18MWh tại Nhà máy điện Nordjylland ở Aalborg.

  Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), 1/5 lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu là từ nhiệt công nghiệp.

  Dự án có công suất lưu trữ năng lượng là 1MWh và công suất xả hơi là 1,2MW. Nó được xây dựng tại một cơ sở cảng thuộc sở hữu của Semco Maritime, một công ty xây dựng và kỹ thuật.

  Các công ty khác tham gia vào dự án MOSS là công ty sản phẩm công nghiệp Alfa Laval, studio thiết kế Kirt x Thomsen, công ty kỹ thuật Sulzer của Thụy Sĩ và công ty công nghệ hạt nhân Seaborg. Mạng lưới đổi mới Cụm Năng lượng Đan Mạch đã hỗ trợ dự án với sự hỗ trợ tài chính từ Chương trình Trình diễn và Phát triển Công nghệ Năng lượng (EUDP) của Đan Mạch.

  Xem video minh họa về cách hoạt động của dự án MOSS bên dưới, từ Hyme Energy trên Youtube.

  Công ty có kế hoạch tiếp theo là xây dựng một dự án ở quy mô GWh trong tương lai như một phần của mục tiêu thương mại hóa giải pháp của mình vào năm 2026.

  Hyme Energy cũng đang triển khai một dự án lớn hơn, 1MW/20MWh cho công ty điện lực Bornholms Energi & Forsyning (BEOF) với thời hạn hoàn thành là năm 2024, mặc dù chưa có thông tin cập nhật nào về dự án đó kể từ khi công bố vào cuối năm 2022.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline