Lỗ hổng xử lý sinh khối khiến than đá trở thành mục tiêu hỗ trợ cuộc sống còn mở ở châu Á

Lỗ hổng xử lý sinh khối khiến than đá trở thành mục tiêu hỗ trợ cuộc sống còn mở ở châu Á

  Lỗ hổng xử lý sinh khối khiến than đá trở thành mục tiêu hỗ trợ cuộc sống còn mở ở châu Á
  Trong 10 năm qua, một số quốc gia phụ thuộc vào than đá, phát thải cao ở châu Á đã chuyển sang than sinh khối (đốt than và sinh khối cùng nhau để tạo ra điện) để giảm lượng khí thải CO2 trên giấy và đạt được các mục tiêu năng lượng. Nhưng sinh khối vẫn tạo ra lượng CO2 cao ở khói và làm tăng thêm sự nóng lên toàn cầu một cách nguy hiểm.


  Tại Hàn Quốc, các khoản tín dụng năng lượng tái tạo được cấp cho hoạt động đốt sinh khối đã tràn ngập thị trường và khiến các loại năng lượng tái tạo khác như gió và năng lượng mặt trời kém lợi nhuận hơn. Mặc dù sự sụt giảm đối với sinh khối nhập khẩu để làm than đã giảm trong những năm gần đây, nhưng sản lượng sinh khối trong nước tăng có khả năng tiếp tục cung cấp nhiên liệu cho các dự án luyện kim.


  Tại Nhật Bản, trợ cấp năng lượng tái tạo ban đầu đã thúc đẩy việc xây dựng các nhà máy điện đốt than mới. Hiện tại, than sinh khối được sử dụng để làm cho các nhà máy than có vẻ ít gây ô nhiễm hơn trong thời gian tới khi các cơ sở dịch vụ chuẩn bị đốt cháy và cuối cùng chuyển đổi đội tàu than của quốc gia sang amoniac, một loại nhiên liệu “trung tính carbon” khác.


  Tại Indonesia, chính phủ và cơ quan nhà nước, được khuyến khích bởi các thành viên trong ngành công nghiệp Nhật Bản, có kế hoạch thực hiện luyện than tại 52 nhà máy than trên cả nước vào năm 2025. Sáng kiến ​​này sẽ yêu cầu “không gì khác hơn là tạo ra một ngành công nghiệp [sản xuất] sinh khối quy mô lớn, " theo các chuyên gia.


  Trong bối cảnh kêu gọi các quốc gia phát triển loại bỏ dần việc sử dụng than vào năm 2030 và đối với các quốc gia đang phát triển cũng làm như vậy vào năm 2040, việc sản xuất năng lượng - trộn than với sinh khối gỗ - đã nổi lên như một biện pháp khắc phục chính sách khí hậu ngắn hạn, sắp xảy ra ở một số Các quốc gia phụ thuộc lâu dài vào than đá của Châu Á, nơi việc đốt sinh khối rừng đang bùng nổ. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng giải pháp đó có những vấn đề của nó.

  Cả than đá và sinh khối gỗ đều tạo ra lượng khí thải carbon cao. Nhưng các quy tắc tính toán carbon quốc tế dựa trên khoa học lỗi thời gây tranh cãi cho phép tất cả các chất thải khói từ gỗ được tính là carbon trung tính - một lỗ hổng chính sách, các nhà phê bình nói, đảm bảo giảm lượng khí thải trên giấy, nếu không có trong thực tế. Những người khác cho rằng luyện tập là cách duy nhất một số quốc gia có thể nhận ra việc cắt giảm than của họ.

  Trên thực tế, các nhà khoa học đã xác định rằng sinh khối gỗ ít tiết kiệm carbon hơn than đá, vì nó tạo ra nhiều khí thải CO2 trên mỗi kilowatt giờ điện được sản xuất hơn so với than đá.

  Kết quả của sự thay đổi lớn sang luyện kim không phải là cắt giảm lượng khí thải, mà là một khoảng thời gian liên tục của "nợ carbon" sẽ góp phần làm tăng "sự ấm lên của hành tinh trong nhiều thập kỷ tới hàng thế kỷ" trước khi cây cối cuối cùng có thể mọc lại, theo một tháng 2 năm 2021 thư ngỏ của hơn 500 nhà khoa học gửi đến các nhà lãnh đạo của các quốc gia đốt sinh khối.

  Các nhà khoa học này khẩn thiết cảnh báo rằng chờ đợi tất cả những cây bị đốt cháy đó được thay thế bằng những cây non mới trồng, và để những cây non đó sau đó phát triển đến độ trưởng thành để cô lập lượng carbon như ban đầu đã bị đốt cháy, đã đến lúc thế giới không có.

  The Cilacap coal-fired power plant in Indonesia
  Nhà máy nhiệt điện than Cilacap ở Indonesia thuộc sở hữu một phần của công ty con của PLN. Vào đầu năm 2020, Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia (MEMR) và công ty tiện ích quốc gia PLN đã công bố ý định đốt sinh khối tại các nhà máy nhiệt điện than của PLN vào năm 2025. Hình ảnh do Trend Asia cung cấp.

  Một chiếc máy xúc đang thu hoạch cây keo ở Indonesia vào năm 2014. Keo là loài có thể được sử dụng làm cây năng lượng để sản xuất viên nén gỗ. Hình ảnh của Rhett A. Butler / Mongabay.


  Đấu tranh: Hai quốc gia châu Á dẫn đầu
  Cofiring (đồng đốt) ngày nay được thực hiện ở một mức độ nào đó trên toàn cầu, nhưng các khu vực của châu Á đã chấp nhận công nghệ này rất nhiều. Các nhà khai thác than sinh khối hàng đầu trong khu vực là Hàn Quốc và Nhật Bản, đã quay sang hợp tác sau khi thiết lập các khuyến khích năng lượng tái tạo mới được áp dụng vào năm 2012.

  Mặc dù cả hai quốc gia đã giảm bớt sự hỗ trợ của chính phủ cho các dự án than đá mới trong những năm gần đây, các nhà sản xuất điện và nhiều quan chức vẫn coi việc kết hợp than-củi là một cách để duy trì hoạt động của các nhà máy nhiệt điện than khi đối mặt với các chính sách năng lượng ngày càng khắt khe hơn.

  Các công ty trong ngành năng lượng Nhật Bản cũng đang thúc đẩy hoạt động hợp tác ở những nơi khác ở châu Á. Một trong những nơi như vậy là Indonesia, nơi cơ quan thuộc sở hữu nhà nước, PLN, có kế hoạch thực hiện đồng để đáp ứng mục tiêu năng lượng tái tạo năm 2025 của đất nước. Phân tích của các nhà nghiên cứu và những người ủng hộ khí hậu cho biết sáng kiến ​​hợp tác này sẽ cần tới 10 triệu tấn nhiên liệu sinh khối, có khả năng gây áp lực lên các khu rừng tự nhiên của quốc gia.

  Map of global coal production.
  Bản đồ sản xuất than toàn cầu. Việc luyện than và sinh khối đang được thúc đẩy ở một số nước châu Á như một biện pháp giảm lượng khí thải carbon. Nhưng xét về lượng khí thải tại lò đốt, than đá tạo ra một lượng lớn khí nhà kính, đồng thời giúp duy trì sự tồn tại của ngành công nghiệp than gây ô nhiễm carbon. Hình ảnh của Max Roser / Our World in Data qua Wikimedia Commons (CC BY-SA 3.0).


  Hàn Quốc: Tạo kẽ hở để tiếp tục hành vi lừa đảo
  Tiêu chuẩn danh mục đầu tư tái tạo (RPS) của Hàn Quốc, được giới thiệu vào năm 2012, yêu cầu sản xuất điện của quốc gia để tạo ra một tỷ lệ phần trăm điện năng được chỉ định từ năng lượng tái tạo. Đối với các cơ sở có công suất than hiện có, than sinh khối là một lựa chọn hiển nhiên. Đến năm 2020, than đá chiếm 34% tổng năng lượng của Hàn Quốc, trong khi sinh khối rắn đóng góp 1,2%.

  Sự tăng trưởng của sinh khối được nuôi dưỡng bằng nguồn tài trợ của chính phủ. Biomass là nguồn năng lượng tái tạo được trợ giá nhiều nhất trong nước từ năm 2014 đến năm 2017, chiếm khoảng 40% tổng số tín chỉ năng lượng tái tạo (RECs) được cấp trong thời kỳ đó, theo báo cáo năm 2020 của tổ chức phi lợi nhuận Giải pháp cho khí hậu của chúng ta (SFOC) của Hàn Quốc. .

  Sinh khối của Hàn Quốc - 66% trong số đó được sản xuất vào năm 2017 - phổ biến đến mức nước này đang thu hút các loại năng lượng tái tạo như gió và năng lượng mặt trời ra khỏi thị trường. Mặc dù hiện nay sinh khối chỉ là nguồn nhận REC lớn thứ hai, nhưng năng lượng mặt trời và gió vẫn kém sinh lợi hơn so với những gì họ có thể có do lượng REC sinh khối dư thừa tràn ngập thị trường năng lượng tái tạo.

  Sự thống trị của Cofiring (việc đồng đốt) trong lĩnh vực năng lượng tái tạo của Hàn Quốc đã bị chỉ trích bởi những người ủng hộ khí hậu và giới truyền thông, Hansae Song, cộng sự nghiên cứu của SFOC nói với Tờ Mongabay trong một cuộc phỏng vấn.

  Trước những lời chỉ trích đó, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng (MOTIE) đã giảm tỷ trọng REC đối với sinh khối than trong năm 2018, mặc dù các dự án đã đi vào hoạt động hoặc đang trong quá trình triển khai tiếp tục được hưởng mức trợ cấp cao hơn trước đó.

  The Samcheok power station in South Korea
  Nhà máy điện Samcheok ở Hàn Quốc đốt than bằng sinh khối. Hình ảnh của Ravikrishnan72 qua Wikimedia Commons (CC BY-SA 4.0).


  Vào tháng 9 năm 2021, ba công ty sản xuất sinh khối lớn đã thông báo rằng họ sẽ ngừng nhận trợ cấp hoàn toàn cho việc cung cấp viên nén gỗ nhập khẩu từ năm 2025 trở đi. Việc tách riêng khoản trợ cấp có giới hạn này là một phần trong những gì được coi là sự thúc đẩy rộng rãi hơn từ ngành lâm nghiệp và Cục Lâm nghiệp Hàn Quốc nhằm tăng cường sử dụng sinh khối trong nước. Công khai chấm dứt hỗ trợ tài chính cho sinh khối than nhập khẩu - nhưng không nhất thiết phải chấm dứt việc nhập khẩu - là một cách để xoa dịu các nhà phê bình trong khi vẫn tăng việc sử dụng sinh khối nói chung. Sinh khối đốt trong nước vẫn đủ điều kiện để được trợ cấp.

  Chính phủ và ngành công nghiệp tiếp tục tuyên bố rằng đốt “viên nén gỗ trong nước tốt hơn rất nhiều so với nhập khẩu, bởi vì chúng tôi đang sử dụng tài nguyên [Hàn Quốc] của chính mình và điều đó làm tăng tính độc lập và an ninh năng lượng của chúng tôi,” Song giải thích. Tuy nhiên, lượng khí thải carbon được tạo ra vẫn cao như nhau, cho dù đốt sinh khối trong nước hay nhập khẩu. Vào năm 2021, khoảng 17,2% (658.336 tấn) viên nén gỗ tiêu thụ ở Hàn Quốc được sản xuất trong nước, theo số liệu của SFOC.

  “Quan điểm của chính sách của chính phủ và các động thái của họ không thực sự tập trung vào việc giảm thiểu sự tham lam mà là thúc đẩy nhiều sinh khối trong nước hơn, cho dù đó là sinh khối hay chuyên dụng,” Song nói thêm. Cơ quan Lâm nghiệp Hàn Quốc đã không trả lời yêu cầu bình luận.

  Do sự thay đổi chính sách của quốc gia, trong nửa đầu năm 2021, điện sản xuất từ ​​sinh khối chuyên dụng đã vượt qua sinh khối đốt - lần lượt là 57% đến 43% - lần đầu tiên điện sinh khối chuyên dụng tăng trưởng liên tục hàng năm. Hiện tại, Hàn Quốc có 44 máy phát điện đốt than và 27 máy phát điện sinh khối chuyên dụng, theo SFOC.

  Các công ty tiện ích của Hàn Quốc sẽ cần sản xuất ngày càng cao tỷ lệ điện năng của họ từ các nguồn tái tạo: Đối với những nhà máy có công suất phát điện từ 500 megawatt trở lên, yêu cầu là 12,5% năng lượng tái tạo vào năm 2022 và 25% vào năm 2026. Cách dễ nhất và rẻ nhất Song lưu ý để đạt được những mục tiêu đó.

  Nhưng việc chuyển đổi hoàn toàn từ than sang sinh khối còn khiến ông lo lắng hơn nữa: “Tất nhiên, việc đốt than là xấu, nhưng [sử dụng sinh khối rừng] chuyên dụng sẽ đòi hỏi nhiều viên gỗ hơn. Và đó là mục tiêu của chính sách công ngay bây giờ. "

  Illustration of global demand for industrial wood pellets.
  Năm 2017, nhu cầu về viên nén gỗ công nghiệp trên toàn cầu đã vượt quá 14 triệu tấn. Đến năm 2027, nhu cầu dự kiến ​​sẽ tăng hơn gấp đôi lên hơn 36 triệu tấn. Mức tăng đốt sinh khối lớn nhất vào năm 2027 dự kiến ​​ở Châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc, với các khu rừng nguồn mới được nhắm mục tiêu ở Brazil, Mozambique và Australia. Hình ảnh được cung cấp bởi Mạng lưới Giấy Môi trường.


  Nhật Bản: Than sinh khối đóng vai trò như một cứu cánh cho than
  Tương tự như Hàn Quốc, than sinh khối ở Nhật Bản ban đầu được hỗ trợ bởi chính sách thuế nhập khẩu (FIT) của nước này, nhằm thúc đẩy năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, không giống như ở Hàn Quốc, FIT chỉ hỗ trợ các nhà máy sinh khối đốt than mới, không đưa sinh khối vào các nhà máy than hiện có.

  “Do đó, than sinh khối được hỗ trợ trong chương trình FIT thực sự khuyến khích sự gia tăng của các nhà máy nhiệt điện than”, Takanobu Aikawa, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Năng lượng tái tạo của Nhật Bản, đã viết trên trang web của tổ chức vào tháng 9 năm 2017. Hầu hết các nhà máy đốt than mới này sẽ, Aikawa cho biết thêm, vẫn thải ra nhiều CO2 từ phần than đá hơn so với các nhà máy điện chạy bằng khí đốt.

  Nhật Bản cuối cùng đã loại bỏ việc đồng đốt khỏi chương trình FIT của mình, có hiệu lực từ tháng 4 năm 2019. Tuy nhiên, 38 nhà máy đã được chứng nhận tiếp tục nhận được hỗ trợ trong 20 năm hợp đồng FIT của họ.

  Ngoài FIT, đánh giá nhà máy điện than cũng đóng một vai trò trong kế hoạch “xóa sổ” than mơ hồ của Nhật Bản, trong đó chính phủ dự định loại bỏ các nhà máy than “kém hiệu quả” (tức là gây ô nhiễm hơn) vào năm 2030. Cái gọi là các nhà máy than “hiệu quả” - những nhà máy có thể hoạt động với hiệu suất năng lượng 43% hoặc cao hơn, sử dụng công nghệ chu trình hỗn hợp khí hóa tổng hợp (IGCC) hoặc siêu tới hạn tiên tiến hơn - sẽ vẫn cung cấp 19% điện năng của cả nước vào năm đó, so với 32%. vào năm 2018.

  Tuy nhiên, dữ liệu tiết lộ rằng rất ít nhà máy than hiện có của Nhật Bản có thể đáp ứng mục tiêu hiệu suất 43%, ngay cả những nhà máy sử dụng công nghệ tốt nhất hiện có, như được ghi nhận trong báo cáo tháng 4 năm 2021 của một nhóm công tác về than của chính phủ. Báo cáo đó đặt tên là đồng đốt sinh khối là một cách mà các nhà sản xuất điện có thể tạo ra sự khác biệt. Nhưng một lần nữa, hiệu suất sinh khối mới được phát hiện này sẽ chỉ thể hiện việc giảm lượng khí thải trên giấy tờ - chứ không phải trong khí quyển.

  A biomass power plant in Okinawa, Japan.
  Một nhà máy điện sinh khối ở Okinawa, Nhật Bản. Nhà điều hành của nó, Erex, đang thúc đẩy cả đốt sinh khối và đốt sinh khối chuyên dụng ở Nhật Bản và Việt Nam. Hình ảnh của Annelise Giseburt.


  Mục tiêu hiệu quả là lý do tại sao nhà phân tích thị trường sinh khối FutureMetrics dự kiến ​​số lượng các nhà máy than hiện có hợp tác với sinh khối sẽ tăng lên. Nhà phân tích lưu ý rằng 68 trong số 125 nhà máy than của Nhật Bản đã đốt sinh khối tính đến tháng 4 năm 2020.

  Đáp lại báo cáo của chính phủ, Mạng lưới phi lợi nhuận về khí hậu của Nhật Bản Kiko bày tỏ lo ngại rằng “hệ thống [chính sách] này có thể tạo ra động lực cho việc đốt sinh khối và tăng mạnh việc sử dụng sinh khối nhập khẩu không bền vững và không làm giảm lượng khí thải CO2”.

  Tuy nhiên, Yasuko Suzuki, điều phối viên chương trình của Kiko Network, lưu ý rằng amoniac và hydro, các loại nhiên liệu không phát thải khác do chính phủ Nhật Bản hỗ trợ, gần đây đã làm lu mờ sinh khối trong các kế hoạch khử cacbon của các cơ sở sản xuất điện. Than sinh khối tại các nhà máy than dường như là một biện pháp ngắn hạn, vì amoniac - nhiên liệu khử than được Nhật Bản lựa chọn và hy vọng cuối cùng sẽ thay thế hoàn toàn cho than - vẫn chưa được thực hiện rộng rãi.

  Trong khi đó, Hiệp hội Điện sinh khối của Nhật Bản, một tập đoàn công nghiệp, đang ủng hộ việc chuyển đổi hoàn toàn sang sinh khối chuyên dụng cho một nửa số nhà máy than “kém hiệu quả” của Nhật Bản vào năm 2030.

  A new coal-fired power plant under construction in Yokosuka, Japan.
  Một nhà máy nhiệt điện than mới đang được xây dựng ở Yokosuka, Nhật Bản. Nhật Bản coi  khử than bằng sinh khối là một biện pháp tạm thời để giảm lượng khí thải của các nhà máy than trên giấy tờ trước khi cuối cùng chuyển sang sử dụng amoniac làm nhiên liệu trong đội tàu than của mình. Hình ảnh của Annelise Giseburt.


  Indonesia quay đầu tham gia khi mục tiêu năng lượng tái tạo năm 2025 xuất hiện
  Vào đầu năm 2020, Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia (MEMR) và công ty tiện ích quốc gia PLN đã công bố ý định đốt sinh khối tại các nhà máy nhiệt điện than của PLN vào năm 2025. Mặc dù kế hoạch đã có một vài lần lặp lại, nhưng hiện tại cơ quan này dự định sẽ hợp tác sử dụng 10% sinh khối tại 52 trong số 114 nhà máy than của mình.

  Putra Adhiguna, một nhà phân tích năng lượng tại Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính (IEEFA), người đã viết báo cáo tháng 2 năm 2021 về hoạt động ép kim ở Indonesia, cho biết: .

  Quốc gia này đặt mục tiêu tăng năng lượng tái tạo lên 23% tổng năng lượng vào năm 2025, tăng từ 12% vào năm 2021. Nhưng “cách duy nhất mà chúng tôi có thể [đạt được] con số đó là bán thứ gì đó có thể một nửa”, Putra nói. sự khan hiếm của nhiên liệu sinh khối hiệu quả, giá cả phải chăng - đặc biệt là nhiên liệu có thể có nguồn gốc bền vững - có thể ngăn cản việc thực hiện đồng tiền theo kế hoạch. Cho đến nay, chính phủ cho biết họ sẽ không trợ cấp cho nhiên liệu sinh khối.

  Theo MEMR, 13 nhà máy than đã triển khai luyện than thương mại vào tháng 3 năm 2021, với tỷ lệ luyện than từ 1% đến 5%. Trấu và chất thải mùn cưa là những nhiên liệu sinh khối phổ biến nhất được sản xuất - không phải toàn bộ cây biến thành viên nén gỗ, một thực tế phổ biến ở Đông Nam Hoa Kỳ.

  Theo phân tích của Putra, ước tính về lượng nhiên liệu sinh khối cần thiết để đạt được mục tiêu đồng đốt của PLN nằm trong khoảng từ 4 triệu đến 9 triệu tấn, theo phân tích của Putra, hoặc lên đến 10,2 triệu tấn, một ước tính mà tổ chức phi lợi nhuận của Indonesia Trend Asia chia sẻ với Mongabay. Putra đã viết trong báo cáo IEEFA của mình rằng điều này “sẽ đòi hỏi không kém gì việc tạo ra một ngành công nghiệp [sản xuất] sinh khối quy mô lớn.

  The Paiton coal power station in Java, Indonesia.
  Theo Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản, nhà máy điện than Paiton ở Java, Indonesia đốt mùn cưa như một phần trong kế hoạch tăng thị phần năng lượng tái tạo của quốc gia này. Hình ảnh của Pinerineks qua Wikimedia Commons (CC BY-SA 4.0).


  Do lượng sản phẩm hữu cơ phế thải hiện có từ lâm nghiệp và nông nghiệp còn hạn chế, nên việc trồng cây năng lượng là một lựa chọn để tạo ra lượng nhiên liệu tăng lớn theo yêu cầu. Trend Asia ước tính 2,3 triệu ha (5,7 triệu mẫu Anh) đồn điền năng lượng - khoảng 1% sẽ cần thiết để phát triển tất cả 10,2 triệu tấn sinh khối. Đốt gỗ từ những đồn điền đó sẽ làm tăng thêm nợ carbon của Trái đất, góp phần làm trái đất nóng lên.

  Sarah Augustio, một nhà nghiên cứu của Trend Asia, cảnh báo rằng việc mở rộng cây trồng năng lượng có thể dẫn đến nạn phá rừng mới. Bà nói: “Chúng ta có thể tưởng tượng một loại cây khác, như dầu cọ, sẽ đến Indonesia, và có thể chúng ta sẽ mất rừng tự nhiên. "Nếu bạn muốn sinh khối đồng đốt, bạn có thể thử với vỏ hạt cọ."

  Các đồn điền cọ dầu trong lịch sử có liên quan đến nạn phá rừng trên diện rộng của Indonesia. Tuy nhiên, kể từ khi các đồn điền đã tồn tại, việc sử dụng các sản phẩm phụ như vỏ hạt cọ (PKS), vốn được coi là chất thải, để thay thế than trong sản xuất điện tại địa phương đã được cả Sarah và Putra coi là một giải pháp thiết thực. Tuy nhiên, phần lớn PKS của Indonesia hiện được xuất khẩu với giá cao, chủ yếu sang Hàn Quốc và Nhật Bản.

  Tranh luận về tính trung tính carbon của sinh khối gỗ xuất hiện hạn chế ở Indonesia. Putra nhấn mạnh: “Về sinh khối, chúng ta cần chú ý đến hai điều. “Đầu tiên, một biện pháp nghiêm ngặt để tìm nguồn cung cấp chúng một cách bền vững. Đồng thời, chúng ta cần sự lãnh đạo của các nước tiên tiến thừa nhận rằng lợi ích từ phát thải sinh khối còn lâu mới được cắt giảm rõ ràng. Có một chút khó khăn để đưa ra lập luận về phát thải khi một số quốc gia tiên tiến đang “sử dụng sinh khối.

  Cả MEMR và PLN đều không trả lời yêu cầu bình luận.

  A forest cleared for palm oil production in Indonesia
  Một khu rừng bị chặt phá để sản xuất dầu cọ ở Indonesia vào năm 2014. Nếu than sinh khối bùng nổ ở Indonesia, các khu rừng bản địa có thể bị ảnh hưởng. Hình ảnh của Rhett A. Butler / Mongabay.


  Tập đoàn công nghiệp Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trên khắp châu Á
  Một số tác nhân trong ngành năng lượng và sinh khối của Nhật Bản có vẻ quan tâm đến việc thúc đẩy hoạt động hợp tác vượt ra ngoài biên giới quốc gia và trên toàn khu vực.

  Tổ chức Biên giới Than Nhật Bản (JCOAL) được ủy quyền vào năm 2018 bởi Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) và Đông Á (ERIA) có trụ sở tại Indonesia, nhằm nghiên cứu tính khả thi của hoạt động hợp tác ở Đông Nam Á, cùng với hoạt động Nhóm gồm đại diện Campuchia, Indonesia, Philippines và Thái Lan. Kết quả của nghiên cứu hai giai đoạn đã được công bố vào năm 2019 và 2021. JCOAL là một tổ chức do chính phủ ủy quyền có các thành viên bao gồm các nhà tiện ích sản xuất điện, nhà kinh doanh và nhà sản xuất.

  Các khuyến nghị về chính sách của báo cáo năm 2019 bao gồm "ưu đãi thuế quan" đối với hoạt động hợp tác sinh khối để tăng tốc đầu tư và "hợp tác kỹ thuật" giữa ASEAN và "một quốc gia" có kinh nghiệm hợp tác và công nghệ áp dụng.

  Trong một email gửi tới Mongabay, đại diện từ bộ phận hợp tác quốc tế của JCOAL đã lưu ý rằng MEMR của Indonesia đã thực hiện các biện pháp để thúc đẩy quan hệ sinh khối sau khi nước này tham gia vào nghiên cứu. “Chúng tôi tin rằng nghiên cứu Giai đoạn I đã đóng góp đáng kể” vào việc đạt được mục tiêu 23% sản lượng năng lượng tái tạo của chính phủ Indonesia vào năm 2025, đại diện JCOAL viết.


   

  Ảnh toàn cảnh của mỏ than Dudhichua ở Singrauli, Ấn Độ. Trong khi đồng đốt được thể hiện như một phương tiện giảm lượng khí thải carbon và chống lại biến đổi khí hậu, quá trình này hỗ trợ việc tiếp tục khai thác than, thúc đẩy nạn phá rừng, đe dọa đa dạng sinh học, ô nhiễm nước ngọt và gây nguy hiểm cho sức khỏe con người - đồng thời tạo ra lượng khí thải đáng kể. Hình ảnh của Rosehubwiki, Ramkesh Patel qua Wikimedia Commons (CC BY-SA 4.0).


  Khi được hỏi về “sự hợp tác kỹ thuật” mà báo cáo đề cập, JCOAL đã trích dẫn các sáng kiến ​​của Erex, một công ty năng lượng tái tạo của Nhật Bản hiện đang vận hành 5 nhà máy điện sinh khối trong nước và cũng đang phát triển cao lương mới như một loại cây năng lượng ở Việt Nam. Erex, một tổ chức thành viên của JCOAL, cũng đang thúc đẩy việc hợp tác và chuyển đổi sang sinh khối chuyên dụng tại các nhà máy than trong nước của Nhật Bản. Trong một thông cáo báo chí vào tháng 11 năm 2021, công ty tuyên bố rằng họ “tin rằng có thể tránh được tình trạng“ than kém hiệu quả bị tàn lụi ”.

  “Erex hiện đang làm việc với các cơ quan chính phủ Việt Nam để làm than sinh khối và xây dựng các nhà máy điện sinh khối chuyên dụng,” đại diện của JCOAL viết. “Theo giải thích của Erex, họ đặt mục tiêu tạo ra 4,3 gigawatt từ than sinh khối và sinh khối chuyên dụng vào năm 2030 và 8,0 gigawatt vào năm 2040” tại Việt Nam. Trong cả hai kịch bản, hơn một nửa lượng điện được tạo ra được dự đoán là tiêu thụ cho luyện kim.

  Erex đã không trả lời yêu cầu bình luận.

  Trong một diễn biến khác, vào tháng 10 năm 2021, Bộ Điện lực của Ấn Độ đã yêu cầu 5 đến 10% xử lý viên nén sinh khối được sản xuất từ ​​phụ phẩm nông nghiệp tại tất cả các nhà máy than của đất nước.

  A biomass-coal cofired power plant in Hiroshima, Japan.
  Một nhà máy điện than sinh khối ở Hiroshima, Nhật Bản. Chương trình thuế nhập khẩu của Nhật Bản khuyến khích việc xây dựng các nhà máy điện đốt than mới, vì khoản trợ cấp này không bao gồm việc đốt than tại các nhà máy than hiện có. Hình ảnh của Annelise Giseburt.


  Tác động đến thế giới trong tương lai của việc đồng đốt
  Ngay cả khi sự bùng nổ quan điểm ở châu Á, nó vẫn là một phần nhỏ trong hỗn hợp năng lượng ở phương Tây, theo Mary Booth, giám đốc 

  Quan hệ đối tác về tính liêm chính của chính sách và một chuyên gia hàng đầu về sinh khối, không coi việc tham ô là xu hướng chính ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh hoặc Châu Âu. Bà trích dẫn chi phí cao của nhiên liệu sinh khối hiệu quả hơn, hư hỏng đối với lò hơi và yêu cầu về không gian để chứa nhiên liệu là những lý do tại sao một nhà máy than có thể chọn không đốt cháy.

  Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không tồn tại ở phương Tây. Ví dụ, hợp tác xã ở Hà Lan gần đây đã được một nguồn phương tiện truyền thông trong ngành cho là một lý do tại sao châu Âu tiêu thụ kỷ lục 23,1 triệu tấn viên nén gỗ vào năm 2021. Một cơ sở dữ liệu được tạo bởi Nhiệm vụ năng lượng sinh học của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và mới nhất được cập nhật vào năm 2017 chứa “khoảng 150” sáng kiến ​​đồng hành, chủ yếu tập trung ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

  Vào năm 2019, IEA lưu ý rằng than đá là “nguồn duy nhất làm tăng nhiệt độ toàn cầu”. Đốt sinh khối chỉ đơn thuần là đổ thêm dầu vào lửa, vì đốt sinh khối làm giảm lượng cacbon chìm và làm tăng tối thiểu lượng CO2 trong khí quyển trong nhiều thập kỷ. Một bài báo vào tháng 5 năm 2022 do Giáo sư John Sterman của Viện Công nghệ Massachusetts và các chuyên gia khí hậu khác đã cảnh báo, “Lượng carbon dioxide dư thừa từ năng lượng sinh học từ gỗ bắt đầu làm ấm khí hậu ngay khi đi vào bầu khí quyển. Những tác hại gây ra bởi sự nóng lên bổ sung đó sẽ không được giải quyết ngay cả khi món nợ carbon từ năng lượng gỗ cuối cùng đã được hoàn trả. "

  Với Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia và Ấn Độ, tất cả đều nằm trong số 10 quốc gia phát thải carbon hàng đầu thế giới, việc giảm phát thải trên giấy tờ từ chức năng nấu ăn để bào chữa cho việc sử dụng than tiếp tục của khu vực, nhưng họ tin rằng sự gia tăng phát thải nguy hiểm tại các lò khói.

  The Suralaya coal-fired power plant in Indonesia
  Nhà máy nhiệt điện than Suralaya ở Indonesia là một trong 13 nhà máy than mà Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản cho biết họ đã thực hiện thành công với tỷ lệ luyện kim thấp. Nhà máy này đốt bằng trấu. Hình ảnh do Trend Asia cung cấp.
  Hình ảnh biểu ngữ: Một chiếc xe tải chở gỗ keo ở Indonesia vào năm 2014. Keo là loài có thể được sử dụng làm cây năng lượng để sản xuất viên nén gỗ. Hình ảnh của Rhett A. Butler / Mongabay.

  Tác giả Annelise Giseburt là một phóng viên tự do tại Tokyo.

  Zalo
  Hotline