Liệu ô tô chạy bằng pin nhiên liệu có còn phù hợp trong 20 năm nữa không?

Liệu ô tô chạy bằng pin nhiên liệu có còn phù hợp trong 20 năm nữa không?

  IDTechEx dự đoán rằng đến năm 2044, xe chở khách chạy bằng hydro sẽ chỉ chiếm một “phần rất nhỏ” trên thị trường.

  Liệu ô tô chạy bằng pin nhiên liệu có còn phù hợp trong 20 năm nữa không?

   

  Nhà phân tích IDTech có trụ sở tại Anh đã dự đoán rằng đến năm 2044, ô tô chạy bằng pin nhiên liệu hydro sẽ chỉ chiếm khoảng 4% tổng thị trường xe chở khách không phát thải.

  Nhà phân tích tương tự dự đoán rằng tỷ lệ xe tải không phát thải sẽ lớn hơn nhiều khi chạy bằng khí H2.

  Trên thực tế, trong khi nhà phân tích dự đoán rằng ô tô chạy bằng pin nhiên liệu hydro sẽ chiếm “một phần rất nhỏ” trên thị trường ô tô, họ cũng dự báo rằng khoảng 1/5 số xe tải không phát thải sẽ chạy bằng hydro. Điều này đã được xuất bản trong một bài báo có tiêu đề Xe điện chạy bằng pin nhiên liệu 2024-2044: Thị trường, công nghệ và dự báo.

  Phân tích cũng chỉ ra một loạt các thị trường nhỏ hơn khác sẽ sử dụng hydro để cung cấp năng lượng cho phương tiện giao thông, bao gồm xe buýt và phương tiện thương mại hạng nhẹ như xe tải giao hàng.

  Báo cáo cho biết: “Vào năm 2022, FCEV chỉ chiếm 0,2% doanh số bán ô tô không phát thải và doanh số bán hàng sẽ giảm nhẹ kể từ năm 2021”. “Bất chấp những lợi ích của việc tiếp nhiên liệu nhanh chóng và tầm xa,  ô tô FCEV  vẫn chưa đạt được tiến bộ nào so với BEV.”

  Báo cáo ô tô chạy bằng pin nhiên liệu - doanh số - giảm

  Báo cáo tiếp tục xác định một số thách thức chính đóng vai trò trong xu hướng giảm doanh số bán ô tô chạy pin nhiên liệu này. “Các yếu tố lớn nhất trong cuộc đấu tranh này là thiếu cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu hydro, chi phí hydro và chi phí trả trước của phương tiện. Bất kỳ thành công nào cho đến nay đều được hỗ trợ bởi các ưu đãi mạnh mẽ của chính phủ và OEM, trong đó chi phí trả trước của chiếc xe được trợ giá rất nhiều và trong một số trường hợp, chi phí nhiên liệu đã được chi trả trong một khoảng thời gian.”

  Ví dụ về ưu đãi

  Để khuyến khích doanh số bán hàng, Hyundai đã bán Nexo chạy bằng H2 trị giá 60.000 USD tại Hàn Quốc với giá chỉ bằng một nửa.

  Tương tự, để giúp thu hút sự chú ý vào Mirai chạy bằng hydro và khuyến khích người lái xe mua hàng, trở thành người sớm áp dụng công nghệ này ở California, Toyota đã bán những chiếc ô tô chạy bằng pin nhiên liệu trị giá 50.000 USD với giá chưa đến 18.000 USD tại bang này. Hơn nữa, việc mua hàng còn đi kèm với 60.000 dặm nhiên liệu miễn phí.

  Báo cáo chỉ ra rằng khuyến khích bổ sung cho nhiên liệu có thể là một yếu tố quan trọng, vì chạy xe điện ở California rẻ hơn đáng kể so với chạy xe chạy bằng hydro. IDTechEx ước tính rằng chi phí để chạy một chiếc Tesla Model 3 mỗi dặm ở California là khoảng 0,04 USD mỗi dặm, trong khi một chiếc Toyota Mirai sẽ có giá 0,21 USD mỗi dặm.

  Báo cáo cho biết: “Do chi phí trả trước của FCEV cao hơn so với cả xe động cơ đốt trong và BEV, chi phí vận hành ngày càng tăng khiến ô tô FC [pin nhiên liệu] trở nên khó bán đối với người tiêu dùng”.

  Việc thiếu mạng lưới tiếp nhiên liệu cho ô tô chạy pin nhiên liệu đã khiến người lái xe khó muốn mua.

  Báo cáo đặc biệt chỉ ra việc thiếu mạng lưới tiếp nhiên liệu có ý nghĩa cho ô tô chạy pin nhiên liệu hydro tính đến năm ngoái. Mặc dù họ thừa nhận rằng tốc độ tăng trưởng của số lượng trạm tiếp nhiên liệu là đáng kể ở những khu vực có chúng tồn tại, nhưng nó hầu như không đủ nhanh để trở thành hiện thực đối với một người lái xe thông thường.

  “Một mối quan tâm lớn khác là thiếu trạm nạp hydro; báo cáo cho biết tính đến tháng 6 năm 2023, có khoảng 1.100 trạm trên toàn cầu. “Mặc dù con số này cao hơn gấp đôi so với năm 2019 nhưng vẫn chưa đủ để người tiêu dùng cảm thấy thoải mái khi tiếp nhiên liệu”.

  “IDTechEx kỳ vọng doanh số bán ô tô FCEV sẽ tăng trưởng trong thời gian dài nhờ lượng hydro sẵn có rộng rãi hơn trong các ứng dụng khác và sự thúc đẩy từ các chính phủ đầu tư vào việc tạo ra nền kinh tế hydro, nhưng FCEV sẽ vẫn là một phần rất nhỏ trong thị trường ô tô chở khách không phát thải ”, nhà phân tích kết luận.

  Zalo
  Hotline