Làm thế nào những người tham dự hội nghị khoa học có thể giảm lượng khí thải carbon của họ

Làm thế nào những người tham dự hội nghị khoa học có thể giảm lượng khí thải carbon của họ

  Các nhà nghiên cứu khí hậu thường nhấn mạnh thực tế rằng việc giảm lượng khí thải carbon là lợi ích tốt nhất của mọi người và cần có sự tham gia của tất cả chúng ta. Nhưng họ có thể giảm thiểu lượng khí thải carbon của chính mình tốt đến mức nào?

  Hội nghị khiến các nhà khoa học trở thành kẻ vi phạm khí hậu

  Phát thải liên quan đến du lịch như một chức năng của mô hình hội nghị. Bản đồ các chuyến bay ( a ) trong mô hình ASM truyền thống (một trung tâm ở Vienna), ( b ) cho mô hình hai trung tâm (Vienna và Madison) và ( c ) trong mô hình ba trung tâm (Vienna, Madison và Hong- Công). ( d ) Tổng lượng phát thải CO 2−e  là một hàm số của mô hình hội nghị. Vùng màu xanh nhạt thể hiện lượng khí thải tiết kiệm được bằng cách chuyển sang phương tiện di chuyển trên đất liền đối với những người tham dự di chuyển 1.000 km một chiều ( e ) lượng khí thải CO 2−e trung bình  trên đầu người như một chức năng của lục địa xuất xứ của người tham dự trong các mô hình hội nghị khác nhau. Nguồn:  Thư về hồ học và hải dương học  (2024). DOI: 10.1002/haha2.10402

  Một  nghiên cứu mới  được thực hiện bởi Đại học Lund ở Thụy Điển và Đại học Lausanne ở Thụy Sĩ cho thấy một số người trong số họ sử dụng hết một nửa lượng carbon trợ cấp hàng năm chỉ trong một tuần. Tuy nhiên, có nhiều cách để cắt giảm lượng khí thải này, theo các tác giả đứng sau nghiên cứu, hiện được công bố trên  Limnology and Oceanography Letters .

  Các nhà nghiên cứu đã xem xét lượng khí thải của các đại biểu tại hội nghị nước quốc tế thường niên trong những năm từ 2004 đến 2023. Hội nghị thu hút trung bình 1.500 người tham dự. Trong những năm gần đây, nó đã được tổ chức ở những nơi như Puerto Rico, Hawaii và Majorca.

  Lượng khí thải trung bình của mỗi đại biểu trong mỗi hội nghị là 1,3 tấn carbon dioxide. Con số này có thể được so sánh với mức phát thải hàng năm trên mỗi người mà chúng ta cần phải tuân thủ để đạt được mục tiêu của Thỏa thuận Paris: 2,3 tấn vào năm 2030 và 1,4 tấn vào năm 2040.

  "Với tư cách là đại biểu hội nghị, bạn đang đốt hơn một nửa ngân sách CO 2 hàng năm của mình  trong một tuần. Lượng khí carbon dioxide mà chính các đại biểu tạo ra khi tham gia hội nghị sẽ trở thành con voi trong phòng mà không ai thực sự muốn nhắc đến," Emma Kritzberg, giáo sư sinh học tại Đại học Lund, cho biết.

  Cô nói rằng lượng khí thải carbon dioxide từ các hội nghị đòi hỏi nhiều hơn những biện pháp hời hợt, chẳng hạn như thực phẩm chay—thay vào đó, thế giới nghiên cứu nên chuyển sang các giải pháp thực tế để giảm khoảng cách bay.

  Marie Elodie Perga, Giáo sư tại Đại học Lausanne và cho biết: “Ba năm hội nghị ảo đã cho thấy rằng họ không thể hoàn thành mục tiêu của các cuộc họp khoa học. Thách thức ở đây là khám phá các giải pháp có thể duy trì số lượng người tham dự thực tế trong khi vẫn tiết kiệm carbon”. tác giả chính của bài báo.

  Kritzberg lập luận: “Giới học thuật thực hiện các bước nghiêm túc để giảm lượng khí thải của chính mình sẽ nâng cao uy tín và có thể truyền cảm hứng cho các tổ chức sử dụng nhiều khí thải khác”.

  "Trong số những người tham gia các hội nghị này, có sự hiểu biết sâu sắc và quan tâm đến biến đổi khí hậu cũng như tác động của nó đến các hệ thủy sinh. Trên thực tế, 50% tổng số bài thuyết trình liên quan đến biến đổi khí hậu. Ngoài ra còn có một trọng tâm chính về nhu cầu kiến ​​thức này phải được 'đưa vào hoạt động' và 'mang lại sự thay đổi' chứ không chỉ đơn giản được truyền đạt trong lĩnh vực khoa học," Kritzberg nói.

  Thỏa thuận Paris là thỏa thuận về khí hậu của Liên hợp quốc có hiệu lực vào năm 2016. Thỏa thuận này nhằm mục đích hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi tác động của biến đổi khí hậu. Thỏa thuận nêu rõ rằng mức tăng nhiệt độ toàn cầu vào năm 2100 sẽ được giữ ở mức dưới 2 độ và chúng ta nên hạn chế mức tăng nhiệt độ lên 1,5° bằng cách giảm phát thải khí nhà kính toàn cầu.

  Nghiên cứu mới chỉ ra một số cách giảm đáng kể lượng khí thải carbon dioxide từ các hội nghị khoa học. Theo nhóm nghiên cứu, điều quan trọng là các sáng kiến ​​phải nhắm vào những lĩnh vực mà chúng có tác động lớn nhất. Trong thực tế, việc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chỉ phục vụ đồ ăn chay hoặc sử dụng các phương tiện giao thông bằng điện tại địa phương không có nhiều ý nghĩa khi so sánh với tổng lượng khí thải do hội nghị tạo ra.

  Marie-Elodie Perga cho biết: “Đa trung tâm dẫn đến 1/3 lượng khí thải carbon hiện tại của các hội nghị quốc tế”. "Tổ chức các hội nghị song song ở nhiều địa điểm cùng một lúc, đặc biệt là ở Bắc Mỹ, Trung Âu và Châu Á, có thể giảm đáng kể lượng khí thải vì hầu hết các đại biểu sẽ có hành trình ngắn hơn. Không tổ chức hội nghị ở các đảo như Majorca, Hawaii và Puerto Rico cũng sẽ hữu ích, " Kritzberg kết luận.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline