Khai thác than ở Indonesia đang thúc đẩy nạn phá rừng

Khai thác than ở Indonesia đang thúc đẩy nạn phá rừng

  Khai thác than ở Indonesia đang thúc đẩy nạn phá rừng
  Các chuyên gia kêu gọi lập kế hoạch sử dụng đất mạnh mẽ hơn khi diện tích rừng bị mất ở Indonesia được tiết lộ

  <p>A coal mine in Tenggarong, East Kalimantan, Indonesia (Image: Afriadi Hikmal / Alamy)</p>
  Một mỏ than ở Tenggarong, Đông Kalimantan, Indonesia (Ảnh: Afradi Hikmal/Alamy)

  Từ năm 2000 đến 2019, Indonesia đã mất nhiều rừng để khai thác hơn bất kỳ quốc gia nhiệt đới nào khác, trong đó hoạt động khai thác than là động lực chính, đánh giá toàn bộ quần xã sinh vật đầu tiên đã cho thấy.

  Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Đại học Kinh tế và Kinh doanh Vienna cho thấy quốc gia này đã mất 1.901 km2 diện tích cây cối do hậu quả trực tiếp của các hoạt động khai thác mỏ công nghiệp trong hai thập kỷ. Trong số 26 quốc gia được điều tra, điều này chiếm 58,2% diện tích rừng bị mất trực tiếp do khai thác mỏ, khiến Indonesia bị ảnh hưởng nhiều nhất cho đến nay.

  Trên khắp các hòn đảo của mình, Indonesia có diện tích rừng nhiệt đới nguyên sinh lớn thứ ba trên thế giới. Theo dữ liệu chính thức, than từ lâu đã là khoáng sản được khai thác nhiều nhất ở đó, bên cạnh bauxite, niken và vàng. Vào năm 2021, quốc gia này đã sản xuất 610 triệu tấn than, trong đó một nửa được xuất khẩu, với giá trị 29,6 tỷ USD. Điểm đến chính của loại than này là Trung Quốc, với 99,2 triệu tấn được vận chuyển đến đó.

  Syahrul Fitra, nhà vận động bảo vệ rừng cấp cao tại Greenpeace Đông Nam Á, cho biết: “Khai thác than ở Indonesia được thực hiện bằng khai thác lộ thiên, do đó dẫn đến nạn phá rừng. Khai thác lộ thiên khai thác khoáng sản từ trái đất bằng cách loại bỏ đất và đá từ trên các mỏ. Syahrul cho biết quá trình phát quang rừng và tạo ra những lỗ hổng đã làm thay đổi đáng kể cảnh quan.

  Tuy nhiên, vào năm 2019, “chỉ” 1.154 km2 đất rừng bị phá ở Indonesia do các hoạt động của con người, mức thấp nhất trong hai thập kỷ và giảm 75% so với năm 2018, với diện tích rừng bị mất là 4.624 km2.

  Hariadi Kartodihardjo, giáo sư chính sách lâm nghiệp tại Đại học Nông nghiệp Bogor, Tây Java cho biết: “Mặc dù tổng số vụ phá rừng ở Indonesia đã giảm hàng năm kể từ năm 2015, nhưng những phát hiện này nhấn mạnh nhu cầu tiếp tục lập kế hoạch sử dụng đất chặt chẽ để đảm bảo việc khai thác không phá hủy rừng hoặc vi phạm quyền cộng đồng”. .

  Ông lập luận rằng chính phủ nên ngừng cấp giấy phép khai thác trong rừng được bảo vệ hoặc các khu bảo tồn.

  “Điều quan trọng cần lưu ý là một khi giấy phép khai thác được cấp ở khu vực có rừng, thì phải có nạn phá rừng, nhưng vấn đề là các quy định khai thác hiện tại ở Indonesia vẫn cho phép điều đó xảy ra. Vì vậy cần phải đánh giá quy định này,” Hariadi nói.

  Rừng bị mất để mở rộng khai thác
  Nghiên cứu được đánh giá ngang hàng, được công bố vào tháng 9 năm ngoái trên tạp chí Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, đã sử dụng dữ liệu từ 26 quốc gia chiếm 76,7% tổng số vụ phá rừng nhiệt đới từ năm 2000 đến năm 2019. Các nhà nghiên cứu đã lấy tọa độ của các mỏ công nghiệp đang hoạt động và so sánh chúng với tình trạng mất rừng trong cùng khoảng thời gian, sử dụng dữ liệu có trong bộ dữ liệu thay đổi rừng toàn cầu do Đại học Maryland duy trì.

  Báo cáo cho biết: “Các khu vực khai thác được điều tra bao phủ 11.467 km2 đất bao gồm 7.019 km2 rừng nhiệt đới vào năm 2000. Đến năm 2019, 3.264 km2, tương đương 46,5%) diện tích rừng này đã bị mất trực tiếp do mở rộng mỏ công nghiệp.

  Cho đến nay, khai thác mỏ chỉ là một động lực nhỏ so với các nguyên nhân khác gây ra nạn phá rừng nhiệt đới, chẳng hạn như trồng trọt hoặc chăn nuôi gia súc. Tuy nhiên, “tầm quan trọng ngày càng tăng của nó đã được nhấn mạnh trong các nghiên cứu trường hợp khác nhau ở khu vực Amazon,” báo cáo nêu rõ.

  Nghiên cứu cho thấy một xu hướng tương tự đã xảy ra ở các quốc gia được đánh giá khác, đáng chú ý là Brazil, chiếm 10%, tương đương 327 km2, diện tích rừng bị mất do khai thác mỏ kể từ năm 2000, tiếp theo là Ghana (213 km2, 6,5%), Suriname ( 203 km vuông, 6,2%) và Côte d'Ivoire (99 km vuông, 3%). Cùng với Indonesia, các quốc gia này đã đóng góp 84% trong tổng số vụ phá rừng do khai thác mỏ trực tiếp gây ra, trong khi các quốc gia còn lại chiếm 16%.

  “Ngày nay, các mỏ khai thác trên toàn thế giới đã tăng gấp đôi lượng nguyên liệu thô so với năm 2000, với xu hướng dự kiến sẽ tiếp tục trong những thập kỷ tới,” bản đánh giá cho biết thêm rằng các quần xã sinh vật nhiệt đới đặc biệt dễ bị tổn thương trước các tác động liên quan đến khai thác mỏ như nạn phá rừng.

  Theo nghiên cứu, nạn phá rừng liên quan đến khai thác công nghiệp lên đến đỉnh điểm ở Indonesia từ năm 2010 đến năm 2014. Trong thời gian này, Indonesia đã tăng gấp đôi sản lượng than để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng từ Trung Quốc và Ấn Độ, đạt tổng cộng 1,972 triệu tấn than khai thác.

  Tâm chấn than của Đông Kalimantan
  Nghiên cứu cho thấy rằng việc mở rộng khai thác than ở Đông Kalimantan trên đảo Borneo là yếu tố chính thúc đẩy nạn phá rừng liên quan đến khai thác ở nước này.

  Tỉnh này là nơi có một số mỏ than lớn nhất của Indonesia, bao gồm các mỏ Sangatta ở huyện Kutai Timur, các mỏ Pasir ở huyện Paser và các mỏ Fajar Tabang Brian ở huyện Kutai Kartanegara.

  “Việc phá rừng là điều không thể tránh khỏi ở Đông Kalimantan,” Mareta Sari, người đứng đầu chi nhánh Đông Kalimantan của Mạng lưới vận động khai thác mỏ (Jatam), một tổ chức phi chính phủ cho biết. 

  tổ chức tài chính. “Một trong những lý do chính là giấy phép khai thác than khổng lồ, bao gồm cả trong các khu vực rừng.”

  Phá rừng là điều không thể tránh khỏi ở Đông Kalimantan
  Mareta Sari, người đứng đầu chương Đông Kalimantan của Mạng lưới vận động khai thác (Jatam)

  Báo cáo năm 2021 của Jatam tiết lộ rằng giấy phép khai thác than do chính quyền địa phương và trung ương cấp có diện tích 72.000 km2 trong tổng số 127.000 km2 của Đông Kalimantan, tương đương 70% diện tích của tỉnh.

  Năm 2001, Đông Kalimantan có 126.000 km2 rừng nguyên sinh. Tuy nhiên, trong hai thập kỷ tới, diện tích này đã mất đi 35.000 km2, theo số liệu của Global Forest Watch , dẫn đến lượng khí thải tương đương 2,48 gigaton CO2.

  Cộng đồng địa phương đang phải trả giá đắt. Lũ lụt và sạt lở đất tiếp tục xảy ra, cũng như tình trạng chết đuối do tai nạn, với 40 trường hợp tử vong được báo cáo tại các mỏ khai thác bị bỏ hoang kể từ năm 2011. Tỉnh này cũng có mức tăng nhiệt độ bề mặt cao nhất ở Indonesia, ở mức 0,95C mỗi thập kỷ, một phần là do mất độ che phủ của cây cối.

  Bất chấp những tác động đáng báo động, việc khai thác cũng như gia hạn hợp đồng cho các công ty than dường như đang chậm lại. Theo Mareta, đã có những giấy phép cho thuê diện tích rừng để khai thác than trên diện tích rừng 1.160 km vuông vào năm 2016. Các đơn xin thuê như vậy được gửi tới bộ môi trường và lâm nghiệp. Chúng cho phép phát triển các hoạt động kinh doanh ngoài lâm nghiệp, chẳng hạn như khai thác mỏ và cơ sở hạ tầng năng lượng, trên đất rừng trong một thời gian.

  Ngoài ra, luật khai thác, được sửa đổi vào năm 2020, đảm bảo rằng bảy công ty khai thác than khổng lồ có hợp đồng làm việc về than (được gọi là PKP2B) hết hạn từ năm 2020 đến năm 2025 sẽ có cơ hội gia hạn hợp đồng. Những công ty này dự kiến sẽ đóng góp 70% sản lượng than quốc gia.

  Kể từ tháng 4 năm 2020, chính phủ đã cấp cho ba chủ sở hữu hợp đồng PKP2B gia hạn thêm 10 năm, bao gồm PT Kaltim Prima Coal, một trong những nhà sản xuất than lớn nhất ở Đông Kalimantan; PT Kendilo Coal Indonesia, hoạt động trong cùng một tỉnh; và PT Arutmin Indonesia ở Nam Kalimantan. Cả ba đều là công ty con của PT Bumi Resources Tbk, thuộc sở hữu của tập đoàn Bakrie Group của Indonesia.

  Mareta nói: “Mặc dù chính phủ hiện tại tuyên bố rằng không có giấy phép mới nào trong các khu vực rừng được ban hành dưới thời chính quyền của Tổng thống Jokowi, nhưng thực tế là các giấy phép hiện tại đã được gia hạn giống như một dấu hiệu cho thấy nạn phá rừng tiếp tục diễn ra trong tỉnh và trên khắp Indonesia,” Mareta nói.

  Phát triển thủ đô mới
  Đông Kalimantan cũng được chú ý khi chính quyền trung ương tuyên bố vào năm ngoái rằng đây sẽ là địa điểm của thành phố thủ đô mới của Indonesia, Nusantara. Những lo ngại đã được đặt ra về quy trình nghị viện gấp rút, tác động đến ngân sách nhà nước và nguy cơ xung đột ruộng đất khi người dân bản địa buộc phải từ bỏ đất đai theo truyền thống của họ.

  Syahrul nói rằng sự phát triển của thủ đô mới cũng sẽ khuyến khích nạn phá rừng hơn nữa trong tỉnh.

  Dự án nằm ở huyện Penajam Paser Utara. Các tổ hợp văn phòng chính phủ và cơ sở hạ tầng hỗ trợ sẽ được xây dựng trên khu đất rộng 2.561 km2. Ông nói: “Cứ cho là dự án của chính phủ có khái niệm thành phố xanh và thông minh, nhưng thành phố thủ đô mới vẫn sẽ giải phóng mặt bằng.

  Mareta nói rằng việc xây dựng có khả năng tăng sản lượng than ở Đông Kalimantan để hỗ trợ cơ sở hạ tầng, bao gồm các nhà máy điện than mới và một nhà máy luyện kim để cung cấp nguồn cung cấp pin cho xe điện ở thủ đô trong tương lai. “Sẽ có những khu vực bên ngoài thủ đô mới sẽ bị hy sinh,” Mareta nói.

  Syahrul lập luận rằng tất cả các giấy phép khai thác nên được đánh giá, đặc biệt là những giấy phép trong khu vực rừng. Ông nói rằng chính phủ cũng phải giải quyết tranh chấp giữa các doanh nghiệp và cộng đồng và kiềm chế việc gia hạn giấy phép trong các khu vực rừng. Nếu phát hiện sử dụng trái phép giấy phép trên diện tích rừng thì phải thu hồi giấy phép và xử phạt.

  Trong khi đó, Mareta kêu gọi cải tạo tốt hơn các mỏ than bị bỏ hoang ở Đông Kalimantan. Các công ty có giấy phép khai thác được yêu cầu ký quỹ hàng năm để cải tạo đất để đảm bảo lấp đầy các hố bỏ hoang và trồng cây sau khi kết thúc hoạt động khai thác. Mareta nói: “Điều này rất quan trọng vì nó có khả năng khôi phục cảnh quan về lâu dài.

  Tuy nhiên, chưa đến 1% trong số 1.404 giấy phép kinh doanh của tỉnh được thực hiện đúng, bao gồm cả việc chính quyền giám sát hiệu quả và thực thi luật đối với các công ty không tuân thủ. Một hậu quả của việc không quản lý được các hố khai thác bị bỏ hoang là tình trạng trẻ em vô tình bị chết đuối thường xuyên xảy ra do nhiều hố nằm gần các khu định cư.

  Sản lượng than ở Đông Kalimantan tăng vọt vào năm 2021, với các quan chức địa phương cho biết khối lượng xuất khẩu cũng tăng, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng 135,87% so với cùng kỳ năm ngoái trong các chuyến hàng đến Trung Quốc trong quý thứ ba.

  Đối thoại Trung Quốc đã liên hệ với Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia để xin bình luận.

  Zalo
  Hotline