Kế hoạch 11.200 km cho 'đường cao tốc hydro' mới của Đức

Kế hoạch 11.200 km cho 'đường cao tốc hydro' mới của Đức

  Một nhóm các nhà khai thác mạng lưới khí đốt đã trình bày kế hoạch vào thứ Tư (12 tháng 7) để hoàn thành việc xây dựng mạng lưới vận chuyển hydro chính của Đức vào năm 2032, mặc dù chính phủ tỏ ra không mấy quan tâm đến việc tài trợ cho dự án này.

  Giày sneaker và

  Một kế hoạch cho các đường cao tốc hydro trong tương lai của Đức đang được hình thành. [Shutterstock/Alexey_Rezvykh]

  Ngành công nghiệp Đức tiêu thụ 55 Terawatt giờ (TWh) hydro mỗi năm – phần lớn được sản xuất bằng các quy trình sử dụng nhiều carbon góp phần làm nóng lên toàn cầu.

  Đến năm 2030, chính phủ ước tính nhu cầu hydro trong sản xuất thép và các quy trình hóa học sẽ tăng gấp đôi lên gần 110 TWh.

  Nhưng lượng hydro đó sẽ đến từ đâu và nó sẽ được vận chuyển như thế nào?

  Theo kế hoạch do các nhà khai thác mạng lưới khí đốt của Đức đưa ra, phần lớn trong số đó có thể được nhập khẩu từ Hà Lan và Na Uy, trong khi miền Bắc nước Đức thiên về năng lượng tái tạo sẽ cung cấp nguồn cung ứng trong nước.

  Thomas Gößmann, chủ tịch hội đồng quản trị của hiệp hội công ty vận tải khí đốt (FNB) cho biết: “Mạng lưới cốt lõi trên toàn nước Đức là tín hiệu khởi hành mong muốn cho tất cả các tác nhân trong chuỗi giá trị”.

  Bộ Kinh tế và Hành động Khí hậu cho biết: “Giai đoạn đầu tiên là quy hoạch mạng lưới lõi hydro – 'đường cao tốc hydro'”.

  Kế hoạch mới vẽ ra một bức tranh về tham vọng ngày càng tăng của ngành công nghiệp hydro non trẻ của Đức. Vào năm 2020, ngành công nghiệp này đã hình dung ra một mạng lưới hydro dài 6.000 km, bao gồm 90% cơ sở hạ tầng khí đốt được tái sử dụng.

  Ngày nay, chiều dài của mạng lưới đó đã kéo dài gần gấp đôi tầm nhìn ban đầu – bao gồm các đường ống dẫn khí hydro trải dài đến một nửa nước Đức, mặc dù các nhà vận hành ước tính chiều dài cuối cùng sẽ được rút ngắn do tối ưu hóa. Tổng cộng có 309 dự án được đưa vào. 

  Tuy nhiên, Berlin không muốn thanh toán hóa đơn. Bộ cho biết thêm: “Chính phủ Đức đang theo đuổi mục tiêu phát triển mạng lưới lõi hydro của khu vực tư nhân, được tài trợ thông qua phí mạng lưới”.

  Thay vào đó, nên sử dụng “giá điện lưới” trên toàn quốc để tài trợ cho cơ sở hạ tầng, chi tiết về cơ sở hạ tầng này sẽ được thảo luận giữa Bộ tài chính và văn phòng Thủ tướng.

  Gößmann nhấn mạnh: “Sự neo giữ hợp pháp của mô hình tài chính là điều kiện tiên quyết trung tâm”.

  chia cắt Đông Tây

  Giống như hầu hết các biểu đồ của Đức, bản đồ đường cao tốc hydro cho thấy sự phân chia rõ ràng giữa Tây và Đông Đức.

  Trong khi các trung tâm công nghiệp xung quanh Bremen và Düsseldorf dự kiến ​​sẽ có một siêu cụm đường ống dẫn hydro thực sự, thì phía Đông có thể phải phụ thuộc một phần vào các đường ống mới được xây dựng – vốn không được đảm bảo – và một số cơ sở hạ tầng được tái sử dụng từng vận chuyển khí hóa thạch của Nga. .

  Michael Kellner , thư ký nhà nước của Bộ cho biết : “Một đường ống của đường ống OPAL/EUGAL sẽ được nâng cấp từ khí đốt thành hydro”  . Kellner giải thích, đường ống từng kết nối Nord Stream 1 sẽ vận chuyển “năng lượng xanh” vào miền Trung và miền Nam nước Đức.

  Ông nói thêm: “Tốt cho phương Đông: Schwedt, Leuna và các vùng than Đông Đức được kết nối với nhau”.

  Những nơi khác, như Saxony, không mấy hài lòng với kết quả của quá trình lập kế hoạch. 

  Wolfram Günther, Bộ trưởng năng lượng của Saxony cho biết: “Chemnitz, Dresden và Lusatia, với các công ty sử dụng nhiều năng lượng quan trọng và các nhà máy điện có khả năng sử dụng hydro trong tương lai, vẫn chưa có tên trong kế hoạch”. 

  Giày sneaker và

  Một tầm nhìn tiềm năng cho tương lai của lưới điện hydro của Đức. [FNB] [FNB]

  Bước tiếp theo

  Các đường cao tốc hydro vẫn chưa được thiết lập sẵn - ngoài nguồn tài chính, một thủ tục tham vấn kéo dài hai tuần đã được mở trước khi các nhà điều hành mạng lưới khí đốt tiến hành công việc sang mùa thu.

  Trong khi đó, ngành công nghiệp hydro tương lai đang nóng lòng chờ đợi sự cải tổ chiến lược hydro của Đức, dự kiến ​​vào giữa tháng 7. 

  Ngoài việc tăng gấp đôi mục tiêu công suất điện phân của Đức từ 5 GW lên 10 GW, chiến lược sửa đổi có thể sẽ nhắm tới mạng lưới đường ống hydro dài 1.800 km vào năm 2028, theo một tài liệu chính phủ bị rò rỉ mà Handelsblatt xem  được .

  Một vấn đề chính vẫn chưa được giải quyết trong cả hai tài liệu: làm thế nào để chuyển từ khí hóa thạch sang hydro. Ngành công nghiệp này nhanh chóng chỉ ra rằng họ đã đầu tư hàng trăm tỷ euro vào mạng lưới hiện có và nhanh chóng phản đối bất kỳ nỗ lực thúc đẩy kế hoạch ngừng hoạt động nào.

  Sự trợ giúp có thể đến từ Brussels, nơi các cuộc đàm phán giai đoạn cuối về chỉ thị thị trường khí đốt mới có thể tạo ra một khuôn khổ cho việc ngừng hoạt động các lưới khí đốt, tùy thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán.

  Zalo
  Hotline