Ireland cần phát triển các cảng để tận dụng tiềm năng điện gió ngoài khơi to lớn của chúng tôi

Ireland cần phát triển các cảng để tận dụng tiềm năng điện gió ngoài khơi to lớn của chúng tôi

  Yêu cầu năng lượng của chúng tôi vượt xa tiềm năng năng lượng gió của chúng tôi với khả năng bảo lãnh nền kinh tế và an ninh năng lượng trong nhiều thập kỷ tới. Nhưng có một 'nhưng'

  Ireland cần phát triển các cảng để tận dụng tiềm năng gió ngoài khơi rộng lớn của chúng ta

  Tiềm năng tài nguyên gió ngoài khơi của Ireland có thể được phân loại thành hai loại riêng biệt, đáy cố định và lắp đặt nổi.

  Không phải tất cả các quốc gia sẽ có cơ sở hạ tầng phù hợp cho điện gió ngoài khơi và 23% quốc gia không giáp biển. Tuy nhiên, Ireland nằm trên nguồn tài nguyên gió ngoài khơi tự nhiên lớn nhất ở châu Âu với khoảng 640GW tiềm năng năng lượng chưa được khai thác.

  Yêu cầu của chúng tôi vượt xa tiềm năng của chúng tôi với khả năng bảo lãnh nền kinh tế và an ninh năng lượng trong nhiều thập kỷ tới. Tiềm năng tài nguyên gió ngoài khơi của Ireland có thể được phân loại thành hai loại riêng biệt, đáy cố định và lắp đặt nổi.

  Mặc dù cả hai đều sử dụng cùng một công nghệ tuabin và sẽ mở rộng ra khỏi nước hơn 280m, nhưng chúng khác nhau rõ rệt trong việc sử dụng, trong các yêu cầu về cảng và lắp đặt.

  Đáy cố định là một giải pháp nước 'nông', lên đến 60 mét, trong khi nổi là dành cho vùng nước sâu hơn. Tỷ lệ năng lượng đến năm 2050 của Ireland ước tính sẽ bị chi phối bởi gió; 11,5GW trên bờ và khoảng 10GW điện gió ngoài khơi cố định và ít nhất 30GW điện gió nổi ngoài khơi.

  Đối với một quốc gia có truyền thống nói về việc thiếu tài nguyên thiên nhiên, Ireland có tiềm năng năng lượng gió ngoài khơi rộng lớn. Nhưng có một 'nhưng'.

  Chiến lược hiện tại của Ireland là tập trung vào việc triển khai các cơ sở đáy cố định ban đầu, ở bờ biển phía đông và phía nam, với các cơ sở nổi để theo dõi ngoài khơi bờ biển phía tây của Ireland từ năm 2030 trở đi. Nhưng câu hỏi đặt ra là, đó có phải là chiến lược đúng đắn? Có một cách tiếp cận thay thế và những tác động là gì?

  Điện gió nổi ngoài khơi là một công nghệ mới nổi, trong khi gió ngoài khơi cố định là một công nghệ trưởng thành hơn.

  Công nghệ nổi không phải là mới và đã được sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí ngoài khơi trong hơn nửa thế kỷ, đã nói rằng, phương pháp nổi tuabin vẫn đang được phát triển với hơn 40 thiết kế đang được thử nghiệm.

  Trên toàn cầu tính đến đầu năm 2024, có 208MW điện gió nổi ngoài khơi được lắp đặt, với 88% công suất lắp đặt toàn cầu là ở châu Âu, so với 73GW của việc lắp đặt đáy cố định.

  Phần lớn các công trình lắp đặt điện gió ngoài khơi nổi là các dự án trình diễn hoặc thí điểm, bao gồm Kincardine và Hywind Scotland ở Anh (mỗi dự án 30 MW), WindFloat Atlantic ở Bồ Đào Nha (25 MW) và Hywind Tampen ở Na Uy (95 MW). Tất cả các dự án này đều nhận được hỗ trợ tài chính công.

  Tổng cộng 37 MW điện gió nổi ngoài khơi đã được bổ sung vào năm 2023, địa điểm lớn nhất Hywind Tampen nằm cách bờ biển 140 km và ở độ sâu nước từ 260 đến 300 mét cung cấp năng lượng cho các cơ sở dầu khí ở Na Uy.

  Các cột mốc quan trọng đã đạt được cho thấy điện gió ngoài khơi nổi lên từ giai đoạn sơ khai để trở thành một giải pháp khả thi hơn với các nhà phát triển và chính phủ tái khẳng định cam kết cung cấp năng lượng tái tạo và cũng là nguồn năng lượng tiềm năng cho các giải pháp Power-to-X, tất cả đều là một phần của quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu.

  Trang trại gió ngoài khơi hoạt động đầu tiên của Ireland tại Công viên gió Arklow Bank. Chiến lược hiện tại của Ireland là tập trung vào việc triển khai các cơ sở đáy cố định ban đầu, ở bờ biển phía đông và phía nam, với các cơ sở nổi để theo dõi ngoài khơi bờ biển phía tây của Ireland từ năm 2030 trở đi. Ảnh tập tin: Neil Michael

  Trang trại gió ngoài khơi hoạt động đầu tiên của Ireland tại Công viên gió Arklow Bank. Chiến lược hiện tại của Ireland là tập trung vào việc triển khai các cơ sở đáy cố định ban đầu, ở bờ biển phía đông và phía nam, với các cơ sở nổi để theo dõi ngoài khơi bờ biển phía tây của Ireland từ năm 2030 trở đi. Ảnh tập tin: Neil Michael

  Pháp là một ví dụ vừa hoàn thành việc lắp đặt ngoài khơi nổi 25MW gần Marseille và họ đã tổ chức cuộc đấu giá điện gió ngoài khơi nổi đầu tiên trong năm nay cho một địa điểm 250MW ở Nam Brittany, với hai cuộc đấu giá tiếp theo ở Biển Địa Trung Hải vào cuối năm nay.

  Địa điểm này sẽ tăng gấp đôi công suất điện gió nổi ngoài khơi của châu Âu khi hoàn thành, nhưng quan trọng hơn là cho thấy khả năng thương mại gần của điện gió ngoài khơi nổi và ít phụ thuộc vào hỗ trợ tài chính công.

  Na Uy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đều có kế hoạch đấu thầu vào năm 2024, với Ý và Hy Lạp sẽ theo sau, với các dự án phát triển điện gió ngoài khơi nổi. Địa điểm của Bồ Đào Nha sẽ nằm ở Đại Tây Dương và sẽ có liên quan đến tiềm năng bờ biển phía tây của Ireland.

  Scotland có kế hoạch lớn cho điện gió ngoài khơi nổi với lộ trình Win-Net-Zero ngoài khơi nói về 5GW vào năm 2030. Nhìn chung, Vương quốc Anh có tham vọng lớn với 15GW hợp đồng thuê sẽ được cấp cho các công trình điện gió nổi ngoài khơi.

  Từ quan điểm của Ireland, chúng tôi đã đề cập đến 'nhưng'. Ireland hiện không có kế hoạch tham gia phát triển điện gió ngoài khơi nổi ở Đại Tây Dương cho đến khoảng những năm 2030 và không may có thể gần hơn với những năm 2040.

  Gió nổi ngoài khơi ở Đại Tây Dương phải đối mặt với những thách thức và đặc biệt là trong môi trường khắc nghiệt của Đại Tây Dương ngoài khơi bờ biển phía tây Ireland. Những thách thức như thủy động lực học, khí động học và tương tác cấu trúc, đặc biệt là trong thời tiết khắc nghiệt, tất cả đều phải được phục vụ.

  Cài đặt và bảo trì cũng là một vấn đề vì có thể truy cập vào các đơn vị để bảo trì trong môi trường này là một thách thức. Nhưng người ta tin rằng những điều này sẽ được khắc phục trong những năm tới, thông qua sự đổi mới, thiết kế và vật liệu bền hơn.

  Gió nổi ngoài khơi ở Đại Tây Dương phải đối mặt với những thách thức và đặc biệt là trong môi trường khắc nghiệt của Đại Tây Dương ngoài khơi bờ biển phía tây Ireland.

  Gió nổi ngoài khơi ở Đại Tây Dương phải đối mặt với những thách thức và đặc biệt là trong môi trường khắc nghiệt của Đại Tây Dương ngoài khơi bờ biển phía tây Ireland.

  Nhưng tại sao phải chờ đợi điều này? Có nhiều cơ hội ở Biển Ireland và Celtic trong vùng biển của chúng tôi để nổi gió ngoài khơi trong môi trường biển ôn hòa hơn, điều kiện biển tương tự như các địa điểm thử nghiệm hiện có. Những cơ hội này có thể được phát triển trước khi triển khai Đại Tây Dương, và lần lượt phát triển năng lực và kỹ năng quốc gia của chúng ta trong lĩnh vực chiến lược này. Chính quyền Anh và Scotland nhìn thấy cơ hội và đang hành động ngay hôm nay.

  Chúng tôi đã xác định rằng có một trường hợp được thực hiện để lắp đặt gió nổi ngoài khơi ở Biển Ireland và Celtic, nhưng 'làm thế nào' là câu hỏi lớn khi nó quay trở lại các cảng. Hiện tại không có cảng nào ở Ireland để triển khai điện gió ngoài khơi cố định hoặc nổi, như đã thảo luận trong một bài viết trước.

  Rosslare, Cork và Foynes được ghi nhận là những cảng cần được phát triển ngay bây giờ để triển khai gió ngoài khơi cố định, với Foynes tập trung vào việc lắp đặt điện gió ngoài khơi nổi cùng với, có thể là Cork. Làm việc với Cork, Bantry cũng có thể có một vai trò với các thuộc tính nước sâu của nó.

  Rosslare dường như không có độ sâu cho gió nổi ngoài khơi. Sau đó, nó để lại trường hợp được xem xét cho Bremore, như một cảng được xây dựng có mục đích có thể được cấu hình để hỗ trợ cả gió ngoài khơi cố định và nổi cho bờ biển phía đông và phía nam.

  Yêu cầu cảng tuabin gió nổi ngoài khơi không giống như tuabin ngoài khơi đáy cố định. Với việc xây dựng điện gió ngoài khơi đáy cố định, quá trình bắt đầu với nền móng, có thể là monopiles hoặc cấu trúc cơ sở trọng lực.

  Chúng được lắp đặt trước lắp ráp chính tại chỗ, trên biển và lắp ráp cuối cùng của tuabin, tháp và cánh quạt đều được hoàn thành trên biển, hoạt động từ một tàu chuyên dụng. Với gió nổi ngoài khơi, tất cả việc lắp ráp được thực hiện tại cảng lên giàn nổi ở phía bến cảng và được kéo đến điểm đến cuối cùng.

  Bên ngoài cảng Foynes, không có không gian ở các cảng khác như ngày nay để sản xuất tuabin gió cho các địa điểm ngoài khơi.

  Bên ngoài cảng Foynes, không có không gian ở các cảng khác như ngày nay để sản xuất tuabin gió cho các địa điểm ngoài khơi.

  Quá trình này đòi hỏi một cảng sản xuất nơi các nền tảng được sản xuất, từ thép hoặc bê tông, và chúng được kéo đến cảng lắp ráp. Các cảng có thể cùng tồn tại, nhưng bên ngoài cảng Foynes, không có không gian ở các cảng khác như ngày nay, và đây là một thách thức rất lớn.

  Câu hỏi được đặt ra là, chiến lược là gì hoặc hơn thế nữa là kế hoạch của chính phủ / ngành công nghiệp cho các cảng Ailen để có thể hỗ trợ không chỉ các tuabin gió ngoài khơi cố định mà còn hỗ trợ đồng đều việc lắp đặt các tuabin gió nổi ngoài khơi trong tương lai ở Biển Ireland và Celtic, trước khi triển khai ở phía tây Đại Tây Dương.

  Các yêu cầu đối với điện gió ngoài khơi cố định và điện gió nổi ngoài khơi là khác nhau. Thời gian dẫn đầu cho các cảng là dài và các yêu cầu là rất lớn và vì vậy hành động ngay lập tức từ Chính phủ là cần thiết để hỗ trợ các cảng Ailen trong việc cung cấp tiềm năng năng lượng tái tạo tiềm năng của chúng tôi.

  Nếu không có cổng, không có gió - cố định hoặc nổi.

  Mời đối tác xem các hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline