'Hydro xanh là một trong những sản phẩm bán chạy nhất trong sự nghiệp của tôi': tỷ phú quặng sắt Andrew Forrest

'Hydro xanh là một trong những sản phẩm bán chạy nhất trong sự nghiệp của tôi': tỷ phú quặng sắt Andrew Forrest

  Ông trùm Fortescue than thở 'những câu hỏi hoài nghi' khi tham gia đàm phán để nhận khoản trợ cấp liên bang lên tới 150 triệu USD

  Giày sneaker và

  Tỷ phú quặng sắt Andrew Forrest đã thừa nhận rằng việc khởi động hoạt động kinh doanh hydro xanh của mình là một trong những việc “khó bán nhất” trong sự nghiệp của ông - có thể so sánh với khoảng thời gian khó khăn mà ông nói rằng ông đã phải thuyết phục các nhà đầu tư tham gia cùng mình vào lĩnh vực kinh doanh quặng sắt ở đầu những năm 2000.

  Và chủ tịch kiêm người sáng lập Fortescue - công ty hiện sở hữu nhà phát triển hydro xanh đầy tham vọng Fortescue Energy - đã than thở về “những câu hỏi đầy hoài nghi” mà ông đã đưa ra từ các nhà đầu tư Úc nói riêng.

  “Thị trường Australia nói với tôi rằng tôi lạc lõng và cô đơn,” ông nói với  Australian Financial Review (AFR)  trong một cuộc phỏng vấn vào cuối tuần này. “Đây là một đợt bán hàng khó khăn nhưng tôi tin rằng chúng ta đang ở điểm bùng phát rất nghiêm trọng.”

  Người sáng lập Fortescue đã so sánh trải nghiệm này với những ngày đầu tiên đi đánh quặng sắt, trong thời gian đó ông phải đối mặt với một số “thời điểm khó khăn nhục nhã” khi cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư tham gia. Quặng sắt sau này đã đưa ông trở thành tỷ phú.

  Forrest không giải thích chi tiết về “những câu hỏi hoài nghi” về hydro xanh. Tuy nhiên, Fortescue đã bị giám sát chặt chẽ vì tính bí mật mà nó duy trì xung quanh tính kinh tế của danh mục dự án của mình - với một nhóm ngân hàng mô tả nó như một vụ "đốt tiền" - cũng như sự thay đổi cao độ của các giám đốc điều hành cấp cao trong ba năm qua.

  Trong khi đó, các nhà quan sát trong ngành ngày càng nghi ngờ về khả năng thuyết phục các nhà cung cấp ký hợp đồng cung cấp dài hạn của ngành công nghiệp hydro xanh vì sợ phải chịu giá H 2 cao  .

  Forrest dường như tin rằng sự tiêu cực này đã góp phần khiến nhà đầu tư thận trọng không cần thiết đối với các dự án H 2 xanh  .

  Ông nói với AFR : “Tuy nhiên, bạn có thể thấy công chúng đang la hét vì [hydro xanh], thật khó để thuyết phục mọi người rằng bạn đang đầu tư tốt và họ nên đồng hành cùng bạn”  . công ty công nghệ General Electric (GE) hiện đang vận động hành lang để chính phủ hỗ trợ nguồn H 2 tái tạo .

  “[GE] đang bán các tuabin khí có khả năng chuyển đổi 100% từ khí sang hydro,” ông nói. “Mọi người đang mua chúng và nói rằng, 'đúng rồi, tôi có thể có một hệ thống năng lượng không gây ô nhiễm, tôi chỉ cần tìm ra hydro xanh, này, xa quá, hydro xanh ở đâu?'"

  Forrest đưa ra nhận định không hoàn toàn chính xác về tua bin khí của GE, vì công ty Mỹ cho biết tua bin của họ đang trên “hướng tới chạy bằng 100% hydro”. Tuy nhiên, Siemens gần đây đã thông báo rằng một trong những tuabin khí của họ có thể chạy bằng 100% H2 .

  Nhận xét của Forrest được đưa ra khi Fortescue tham gia đàm phán tài trợ với chính phủ Hoa Kỳ để nhận trợ cấp hydro xanh lên tới 150 triệu USD, sau khi Trung tâm Hydro Tây Bắc Thái Bình Dương (một tập đoàn bao gồm chương trình Centralia green H 2 của Fortescue ở bang Washington) được chọn là một trong  những những người nộp đơn thành công để nhận được phần tiền mặt H 2 Hubs liên bang trị giá 7 tỷ đô la  vào thứ Sáu.

  “Tài trợ của liên bang như thế này, cùng với các ưu đãi khác trong Đạo luật giảm lạm phát [cho phép các dự án H 2  xanh tiếp cận khoản tín dụng thuế liên bang lên tới 3 USD/kg], sẽ đi một chặng đường dài để giúp giảm rủi ro và đẩy nhanh quá trình sản xuất hydro xanh trên diện rộng. ,” Forrest nói thêm.

  “Hiện không có nơi nào trên thế giới tốt hơn để đầu tư vào các dự án năng lượng xanh và tái tạo hơn Hoa Kỳ.”

  Nhưng quê hương của ông là Australia, nơi Fortescue dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng cho dự án hydro và amoniac xanh ở Queensland trong những tuần tới, có thể trở thành quốc gia đóng vai trò chính trong xuất khẩu hydro xanh.

  Ông cho biết: “Tôi cho rằng Úc có nhiều khả năng, nếu nước này phát triển ngành công nghiệp hydro, để có nguồn xuất khẩu năng lượng có thể cạnh tranh với Saudi Aramco”.

  Tuần trước, chính phủ Úc đã mở chương trình trợ cấp Hydrogen Headstart trị giá 2 tỷ đô la Úc (1,28 tỷ đô la Mỹ), mời các nhà phát triển đăng ký quan tâm đến việc đăng ký tín dụng sản xuất.

  Zalo
  Hotline