Hydro Vs. Pin điện: Cái nào thân thiện với môi trường hơn?

Hydro Vs. Pin điện: Cái nào thân thiện với môi trường hơn?

  Hydro Vs. Pin điện: Cái nào thân thiện với môi trường hơn?

  Ô tô chạy bằng hydro hay FCEV (xe điện chạy bằng pin nhiên liệu) tạo thêm một lớp hoàn toàn mới cho cuộc tranh luận về xe điện và tác động của chúng đối với môi trường

  Toyota Mirai

   Toyota

  Có vẻ như cách đây không lâu, chúng ta mới bắt đầu thấy xe hybrid trên đường cao tốc của Mỹ và ý tưởng về một chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện còn là một điều mới lạ hơn là một lựa chọn khả thi. Giờ đây, bạn có mọi thứ, từ plug-in cho đến xe hybrid độc lập, xe điện và ô tô chạy bằng hydro, chẳng hạn như Toyota Mirai.

  Ô tô chạy bằng hydro hay FCEV (xe điện chạy bằng pin nhiên liệu) tạo thêm một lớp mới cho cuộc tranh luận về xe điện và tác động của chúng đối với môi trường, với những người ủng hộ lớn nhất của công nghệ cho rằng đây có thể là con đường phía trước cho ngành công nghiệp ô tô, có khả năng cải thiện phạm vi xe và thời gian sạc. Hydro có thể là một trong những nhiên liệu của tương lai, nhưng cách chúng ta sử dụng nó rất khác nhau.

  Những chiếc xe này cũng có thể lấp đầy khoảng trống mà các vấn đề về chuỗi cung ứng có thể cản trở sự phát triển của xe điện chạy pin lithium-ion. Tất cả điều này có nghĩa là sử dụng ít năng lượng hơn để sạc lại và có nhiều lựa chọn hơn để tìm nguồn nguyên liệu bền vững. Đó là một cuộc tranh luận vì nó vẫn đang diễn ra. Do tính chất tương đối mới của phân khúc ô tô điện, các nghiên cứu về tác động môi trường của xe điện ở quy mô sản xuất hàng loạt được rút ra từ dữ liệu hạn chế và hydro phần lớn là lãnh thổ chưa được lập bản đồ. Đây là những gì chúng ta biết cho đến nay.

  Xe điện có tốt hơn cho môi trường không?

  range-rover-electric-teaser

   

  Có một lập luận bạn sẽ luôn nghe thấy về xe điện. Nếu nguồn năng lượng không xanh, bạn có thực sự đang giúp ích cho môi trường? Vâng, câu trả lời ngắn gọn là có, đúng vậy.

  Theo một nghiên cứu do Science Direct công bố, việc chuyển sang sử dụng xe điện sẽ tạo ra lượng khí nhà kính (GHG) thấp hơn ở mức trung bình từ 3,6% đến 32%. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sạc tự động hoặc không dây hiệu quả hơn khoảng 50% so với việc chỉ cắm sạc khi bạn về đến nhà. Nếu bảo vệ môi trường là một lợi thế lớn để bạn sử dụng điện, thì bạn có những con số để chứng minh điều đó.

  Tuy nhiên, một nghiên cứu khác được công bố trên Science Direct xác định rằng xe điện sử dụng năng lượng do than hoặc nước điện phân của Trung Quốc sản xuất thực sự có thể gây hại cho môi trường nhiều hơn là có lợi, ngay cả khi xe điện có thể tạo ra lượng khí nhà kính thấp hơn tới 80% ở một số quốc gia khác.

  Kết luận: nếu mục tiêu là độ phát xạ bằng 0 thì chúng tôi đang tìm kiếm một đánh giá vòng đời hoặc LCA tốt. Nghĩa là, xe điện cần phải thân thiện với môi trường để sản xuất, sạc lại và vận hành hàng ngày. Từ ngày nó được xuất xưởng cho đến ngày nó được tháo dỡ, loại bỏ hoặc tái chế, nó cần có lượng khí thải nhà kính thấp. Rất may, Hoa Kỳ đang dẫn đầu nhờ các nguồn năng lượng tái tạo chiếm hơn 20% lưới điện, theo EPA.

  Việc lái xe EV hàng ngày của bạn sẽ mất khoảng bốn năm.

  Với tất cả những điều này, tính hữu ích của pin EV chạy bằng hydro cuối cùng phụ thuộc vào LCA tốt. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là liệu các vật liệu và linh kiện cho xe điện chạy bằng hydro có thể được tìm nguồn, sản xuất và sử dụng mà không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường hay không.

  FCEV có thể thân thiện với môi trường hơn BEV không?

  2024 Toyota Mirai Fueling

   

  FCEV mang lại nhiều lợi ích. Không cần phải sạc lại, chúng có phạm vi hoạt động lớn hơn và lượng khí thải duy nhất mà chúng tạo ra là không khí ấm và hơi ẩm, giống như bàn ủi quần áo.

  Một trong những lợi thế chính mà FCEV có so với BEV là chúng yêu cầu ít nguyên liệu thô hơn so với bộ pin BEV chứa coban và lithium. Do đó, FCEV cũng an toàn hơn, dễ dàng hơn và rẻ hơn để tái chế. FCEV cần có pin để hoạt động nhưng những bộ pin này nhỏ hơn đáng kể. Trong BEV chạy bằng lithium-ion, pin là nguồn năng lượng chính. Trong FCEV, phần lớn điện năng được sản xuất bởi pin nhiên liệu hydro, hydro được lưu trữ trong bình chứa riêng ở dạng khí.

  Hai phương pháp này nắm giữ chìa khóa giúp xe bán tải điện có thể trở thành giải pháp thay thế khả thi cho các mẫu xe chạy bằng xăng.

  Vì vậy, nếu FCEV không cần sạc lại, an toàn hơn cho môi trường, ít tốn tài nguyên hơn và thậm chí dễ tái chế hơn thì chúng chắc chắn đã vượt qua bài kiểm tra LCA. Vậy tại sao ngành công nghiệp này lại sử dụng pin lithium-ion mà không phải hydro?

  Hiện tại, vấn đề cơ bản là do cơ sở hạ tầng và động lực. Hầu hết mọi ngôi nhà ở mọi quốc gia phát triển đều được nối với lưới điện. Mặt khác, việc mua một bình hydro mới cho một chuyến đi đường dài nói thì dễ hơn làm. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn chế tạo một chiếc ô tô điện chạy bằng lithium-ion, bạn có thể hợp tác với BMW, Tesla, Chevrolet, Rivian hoặc bất kỳ nhà sản xuất ô tô và nhà cung cấp nào đã có những bước tiến đáng kể trong việc xây dựng công nghệ cung cấp năng lượng cho cuộc cách mạng xe điện. . Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc FCEV ở Mỹ, hiện tại các lựa chọn của bạn khá hạn chế ở Toyota, Honda và Hyundai.

  Hydro có thể là tương lai tất yếu của ô tô điện?

  ​​​​​Honda CR-V e:FCEV charging

   

  Theo dữ liệu bán hàng gần đây, chỉ có 424 xe chạy bằng hydro đã được bán trong khoảng thời gian sáu tháng từ cuối năm 2023 đến đầu năm 2024, giảm so với 2.044 trong sáu tháng trước đó. Điều đó dường như cho thấy cơ sở khách hàng rất hẹp và về cơ bản đã chạm đáy. Nói cách khác, có bao nhiêu người biết rằng ô tô chạy bằng hydro là một lựa chọn?

  Hydro rất có thể là tương lai của ô tô điện, nhưng chúng tôi đã thấy xe điện phải mất bao lâu để bắt kịp ở cấp độ văn hóa trước khi cuối cùng chiếm 7,6% tổng doanh số bán ô tô vào năm 2023 ở Mỹ. FCEV phải đối mặt với những thách thức tương tự.

  Chủ sở hữu những chiếc xe chạy bằng hydro như Hyundai Nexo, Toyota Mirai và Honda Clarity sẽ bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa.

  Có vô số ví dụ xuyên suốt lịch sử ngành ô tô minh họa cho quan điểm rằng việc cung cấp công nghệ vượt trội thôi là chưa đủ. Bạn cần luật pháp để thiết lập cơ sở hạ tầng hydro, công chúng thực sự hào hứng với triển vọng lái xe FCEV và các nhà sản xuất ô tô tin tưởng rằng có một thị trường cho ô tô chạy bằng hydro.

  Các nghiên cứu so sánh sâu rộng vẫn chưa được tiến hành, nhưng tất cả các bằng chứng sẵn có đều chỉ ra rằng FCEV tỏ ra vượt trội hơn BEV về nhiều mặt. Mặc dù vậy, việc khơi dậy một cuộc cách mạng trong bất kỳ ngành nào cũng đòi hỏi nhiều hơn một ý tưởng hay.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline