Huyndai tăng gấp đôi lượng hydro để đạt được mức trung hòa carbon

Huyndai tăng gấp đôi lượng hydro để đạt được mức trung hòa carbon

  Trong một ngành công nghiệp bị chi phối bởi tham vọng sử dụng pin hoàn toàn bằng điện, Hyundai (HYMTF) đang lựa chọn sử dụng toàn bộ nhiên liệu hydro.

  Công ty Hàn Quốc tiết lộ tham vọng của mình tại CES 2024 ở Las Vegas với lời hứa sẽ sở hữu toàn bộ nguồn hydro, từ sản xuất, lưu trữ đến vận chuyển và sử dụng. Nó nhằm mục đích thực hiện điều đó bằng cách trước tiên sử dụng chất thải động vật và nhựa để sản xuất nhiên liệu đốt sạch.

  Martin Zeilinger, người đứng đầu bộ phận công nghệ xe thương mại của Hyundai, nói với Yahoo Finance Live: “Chúng tôi đang hướng tới [tiến tới] không phát thải và năng lượng tái tạo cần một hệ thống đệm vì mặt trời không chiếu sáng vào ban đêm”. "Đôi khi chúng ta có tuyết, gió. Chúng ta phải dự trữ năng lượng sản xuất ra và chúng tôi tin rằng hydro có thể đóng vai trò quan trọng trong việc đó."

  Huyndai là một trong số ít các nhà sản xuất ô tô sử dụng hydro, bao gồm Toyota (TM) và General Motors (GM). Công ty lần đầu tiên trình làng chiếc xe chạy bằng pin nhiên liệu Nexo tại CES năm 2018 và hiện chiếm thị phần lớn nhất trong không gian.

  Nhưng Zeilinger nhấn mạnh rằng thông báo lần này của công ty không chỉ dừng lại ở lĩnh vực xe cộ.

  “Chúng ta đang nói về xã hội hydro,” ông nói. "Ô tô, xe tải, xe buýt, phương tiện di chuyển sẽ là một trong những sản phẩm tiêu thụ lượng hydro đó. Loại còn lại có thể là sản xuất thép có hàm lượng carbon thấp hoặc không có carbon cũng như các cơ hội khác."

  ​​Thị trường xe chạy pin nhiên liệu hydro toàn cầu dự kiến ​​​​sẽ tăng hơn 40% trong thập kỷ tới lên 57,9 tỷ USD, theo dữ liệu từ Allied Market Research. Xe hydro sử dụng pin nhiên liệu chuyển đổi khí hydro thành điện năng.

  Trong khi xe điện cần nhiều giờ để sạc đầy nếu không có bộ sạc nhanh thì xe chạy bằng pin nhiên liệu có thể được sạc đầy trong vài phút, tương tự như việc nạp nhiên liệu cho một chiếc xe chạy bằng xăng và các nhà sản xuất ô tô đã coi sự tiện lợi đó là lợi ích chính của công nghệ.

  Nhưng khí hydro phát triển chậm, một phần do thiếu cơ sở hạ tầng. Theo Bộ Năng lượng, chỉ có 65 trạm sạc hiện có ở Bắc Mỹ. Áp suất cao và nhiệt độ thấp cần thiết để lưu trữ và vận chuyển hydro cũng khiến nhiên liệu trở nên đắt đỏ hơn.

  Huyndai cho biết nhiên liệu hydro giờ đây sẽ đóng một “vai trò quan trọng” trong “lộ trình phát triển bền vững” của hãng. Công ty có kế hoạch lên men chất thải hữu cơ, bao gồm phân thực phẩm và chăn nuôi, để sản xuất khí sinh học. Họ cũng có kế hoạch sử dụng chất thải nhựa không thể tái chế bằng cách nấu chảy nhựa và loại bỏ các nguyên tố không cần thiết để sản xuất hydro.

  Công ty đặt mục tiêu loại bỏ 3 triệu tấn khí thải carbon mỗi năm vào năm 2035, một mục tiêu quan trọng để đạt được mục tiêu trở thành trung hòa carbon vào năm 2050.

  Trong một tuyên bố, Hyundai cho biết họ sẽ đóng một vai trò trong chương trình trung tâm hydro của chính quyền Biden. Nhằm mục đích thúc đẩy ngành hydro ở Mỹ, Tổng thống Biden đã ủy quyền hơn 7 tỷ USD để thành lập bảy trung tâm hydro trong khu vực, được tài trợ thông qua Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng.

  Chương trình này nhằm mục đích thúc đẩy các nhà sản xuất hydro xanh và xúc tác đầu tư tư nhân vào lĩnh vực thâm dụng vốn.

  Zeilinger cho biết: “Với khối lượng ngày càng tăng, chúng tôi sẽ có hiệu ứng quy mô và chi phí sẽ giảm xuống với các cơ sở sản xuất, cơ sở sản xuất, vật liệu hiện đại hơn, v.v. "Chi phí sẽ giảm, nhưng trong giai đoạn đầu này, trợ cấp của chính phủ sẽ giúp ích rất nhiều."

  Zalo
  Hotline