Hàn Quốc công bố kế hoạch xây dựng trung tâm công nghiệp SMR

Hàn Quốc công bố kế hoạch xây dựng trung tâm công nghiệp SMR

  Trung tâm sẽ được đặt tại thành phố Kyungju.

  Giày sneaker và

  Lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR) được coi là một hình thức sản xuất năng lượng hạt nhân linh hoạt. Nhà cung cấp hình ảnh: Luo Yunfei/China News Service/VCG qua Getty Images.

  Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã công bố kế hoạch thành lập một trung tâm công nghiệp SMR khi các chính phủ trên thế giới tìm cách triển khai công nghệ hạt nhân tiên tiến.

  Trung tâm công nghiệp SMR sẽ được xây dựng tại Kyungju, một thành phố ở phía đông nam tỉnh Bắc Kyungsang.

  Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) định nghĩa SMR là các lò phản ứng phân hạch hạt nhân tiên tiến có công suất phát điện lên tới 300MW mỗi đơn vị - khoảng 1/3 công suất của các lò phản ứng truyền thống. Bản chất 'nhỏ' và 'mô-đun' trong thiết kế của chúng có nghĩa là chúng có thể được bố trí ở những vị trí không phù hợp với các nhà máy điện hạt nhân (NPP) lớn hơn, ngoài ra còn tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng.

  Hàn Quốc hiện đang mong muốn trở thành một nước đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng SMR. Trong bài phát biểu tại cuộc họp tranh luận về sinh kế của người dân lần thứ 26, Yoon đã mô tả Kyungju là “trung tâm đổi mới sản xuất công nghệ cao của Đông Bắc Á”.

  Ông nói thêm: “Dựa trên tiềm năng dẫn đến hiện đại hóa đất nước, chính phủ sẽ cung cấp hỗ trợ tích cực để tỉnh Bắc Kyungsang có thể có bước nhảy vọt lớn hơn và mở ra một kỷ nguyên khu vực thành công”.

  Chính phủ sẽ cam kết đầu tư 300 tỷ won (216 triệu USD) cho trung tâm SMR để có thể “bảo đảm trước một lò phản ứng mô-đun nhỏ và công nghệ sản xuất SMR đang được phát triển cạnh tranh trên toàn thế giới”.

  Yoon cho biết Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng sẽ thành lập quỹ 80 tỷ won vào năm tới để hỗ trợ ngành công nghiệp hạt nhân nói chung.

  Yoon cũng cho biết việc xây dựng tổ máy số 3 và số 4 của Nhà máy điện hạt nhân Shin Hanul ở tỉnh Bắc Kyungsang sẽ “tiến hành suôn sẻ để tỉnh có thể đóng vai trò dẫn đầu trong việc khôi phục hệ sinh thái công nghiệp điện hạt nhân và công nghiệp hóa mới” trong nước.

  Các công ty Hàn Quốc cũng tích cực phát triển năng lượng hạt nhân trên khắp thế giới. Vào tháng 2, Hyundai Engineering & Construction đã được chọn để xây dựng và vận hành hai tổ máy Westinghouse AP1000 mới tại Nhà máy điện hạt nhân Kozloduy của Bulgaria sau quy trình đăng ký cạnh tranh.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline