Greenwashing đang bị cháy. Ngành năng lượng có thể đứng ngoài tầm ngắm của nó không?

Greenwashing đang bị cháy. Ngành năng lượng có thể đứng ngoài tầm ngắm của nó không?

  Greenwashing đang bị cháy. Ngành năng lượng có thể đứng ngoài tầm ngắm của nó không?

  Photo courtesy Flickr user fotdmike (CC BY-NC-ND 2.0)

  Nguồn ảnh Flickr user fotdmike (CC BY-NC-ND 2.0)


  Có lẽ đã đến lúc ngành năng lượng của Úc tiếp thu sự khôn ngoan của Shakespeare's Hamlet. Đặc biệt, “hãy sống thật với chính mình”.

  Tin tức về hành động chớp nhoáng của ACCC và hành động của ASIC sẽ khiến một số người trong giới năng lượng tạm dừng để suy nghĩ yên tĩnh, nếu không muốn nói là ớn lạnh.

  Trọng tâm của cuộc chớp nhoáng này là các ngành công nghiệp khác. Nhưng vào cuối năm ngoái, ASIC đã tung ra một cú sút xa, với năng lượng đầu tiên làm xanh da đầu.

  Năng lượng là một ngành công nghiệp dễ bị quỷ ám.

  Xét cho cùng, những người làm việc cho các công ty nhiên liệu hóa thạch không trực tiếp cứu gấu trúc khỏi nguy cơ tuyệt chủng hoặc cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế mà không có biên giới.

  Nhưng những thay đổi đang diễn ra mang tính sử thi và hiện sinh.

  Theo kinh nghiệm của tôi, sự thật là hầu hết các doanh nghiệp năng lượng đều có một tỷ lệ rất cao những người cống hiến hết mình để tạo ra sự khác biệt thực sự.

  Dân gian thông minh, cam kết, có nguyên tắc.

  Nhiều người nghiêm túc hơn những gì công chúng mong đợi hoặc sẽ đánh giá đầy đủ.

  Đó là một ngành đang trong quá trình chuyển đổi nhanh chóng và có hàng chục nghìn người, chân thành với niềm tin của họ, đang làm việc chăm chỉ để tạo ra những thay đổi đúng đắn.

  Khi họ tạo ra sự khác biệt, họ muốn cả thế giới biết.

  Và đúng là họ làm vậy.

  Phần lớn công việc của tôi là giúp các doanh nghiệp năng lượng làm được điều đó; giải thích và khuếch đại sứ mệnh, thành tựu và mục tiêu năng lượng sạch của họ thông qua các phương tiện truyền thông và cho các bên liên quan chính.

  Tuy nhiên, đôi khi tôi cũng thấy mình đang tư vấn cho những nơi uy tín đang bị kéo dài.

  Đó là một vấn đề nghiêm trọng, ngay cả khi ACCC hoặc ASIC không tìm kiếm.

  Thật khó để không phấn khích trước quy mô của sự thay đổi đang được thúc đẩy và tốc độ mà nó đang đến. Thật ly kỳ. Và từ đáng yêu đó, "chưa từng có".

  Tuy nhiên, thông điệp xung quanh thông tin đăng nhập xanh cần được tiếp cận một cách thận trọng, đặc biệt khi hồ sơ của doanh nghiệp có nhiều sắc thái hoặc tệ hơn là đã được kiểm tra.

  Trong toàn ngành có một số tuyên bố sứ mệnh khá phi thường.

  Một số nhảy qua hàng rào của “bãi tham vọng” và chạy tự do một cách điên cuồng vào vùng đất của sự tưởng tượng tuyệt đối.

  Bản thân điều đó không phải là vấn đề, tất nhiên bạn cần phải mơ để có tầm nhìn. Nhưng về bản chất, sứ mệnh hay tầm nhìn không phải là nơi bạn đang ở hiện tại.

  Rắc rối bắt đầu khi tin nhắn chính thức, thông tin liên lạc công khai và quảng cáo cũng bịt tai lại và hoạt động rầm rộ.

  Đối với những người thúc đẩy sự thay đổi, đôi khi có thể tự lừa dối bản thân một cách nguy hiểm về tình trạng chơi hiện tại hoặc thậm chí là tốc độ thay đổi.

  Nó xảy ra như thế này. Có những “sự thật” được lặp đi lặp lại nhiều lần và được chấp nhận trong nội bộ, là những quan điểm hấp dẫn về cách thức hoạt động của doanh nghiệp, nhưng không phản ánh thực tế trong ngắn hạn. Có thể đã đến lúc xem xét kỹ hơn hoặc tìm kiếm quan điểm bên ngoài.

  Việc tập trung vào tẩy rửa xanh sẽ thúc đẩy việc xem xét và sửa đổi một cách dũng cảm. Những cuộc trò chuyện đó có thể khó khăn nhưng cần thiết.

  Tất cả điều này không có nghĩa là giấu những chiếc đèn mới thân thiện với môi trường dưới một cái thùng.

  Nó có nghĩa là có những cuộc trò chuyện trung thực về cách đáng tin cậy để định hình toàn bộ doanh nghiệp.

  Những người có lượng khí thải carbon lớn nhất có cơ hội lớn nhất để thúc đẩy sự thay đổi mà chúng ta cần. Đó không phải là rửa xanh. Đó chính xác là nơi những người muốn thay đổi thế giới cần đến. Việc cắt giảm 50% đối với một con số lớn gần như luôn luôn là một con số lớn. Và đó là một thông điệp giết người.

  Công chúng và các bên liên quan chính cung cấp tín dụng cho tính xác thực. Khiêm tốn cũng có thể đi một chặng đường dài – thừa nhận lịch sử và thực tế của công việc chưa hoàn thành sẽ không có gì sai sót.

  Nhưng khi uy tín bị kéo dài đến mức phá vỡ, sự mất lòng tin đó sẽ ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động truyền thông, đến thương hiệu và có thể tồn tại lâu dài, mất nhiều năm để phục hồi.

  Trong cuộc chiến chớp nhoáng hiện tại, ACCC cho biết họ lo ngại về mức độ tẩy rửa xanh được xác định trong quảng cáo và bao bì của 247 doanh nghiệp.

  Cơ quan quản lý phát hiện 57% các công ty được xem xét đã đưa ra những tuyên bố thổi phồng hoặc sai về tác động môi trường của họ, trong đó mỹ phẩm, quần áo, giày dép và ngành thực phẩm và đồ uống là những ngành vi phạm nghiêm trọng nhất.

  Năng lượng dường như thoát khỏi sự tập trung trong vòng này.

  Tuy nhiên, nó sẽ cần phải thực hiện một cách tiếp cận tự nhận thức một cách thận trọng đối với các tuyên bố nếu nó không nằm trong tầm ngắm.

  Nói cách khác, điều này trên hết, hãy là sự thật đối với bản thân bạn.

  Zalo
  Hotline