GM và Honda hợp tác sản xuất pin nhiên liệu hydro cho 'nhiều sản phẩm khác nhau'

GM và Honda hợp tác sản xuất pin nhiên liệu hydro cho 'nhiều sản phẩm khác nhau'

  Hai công ty hiện đang sản xuất pin nhiên liệu tại cơ sở thuộc sở hữu chung của họ ở Michigan.

  Cơ sở hydro FCSM

  Một nhân viên lắp ráp hệ thống pin nhiên liệu trong quá trình lắp ráp mô-đun cuối cùng tại liên doanh pin nhiên liệu của GM và Honda ở Brownstown, Michigan. Hình ảnh: Santa Fabio cho General Motors

  General Motors và Honda thông báo rằng công ty liên doanh của họ, FCSM, đã bắt đầu sản xuất pin nhiên liệu hydro mà cuối cùng sẽ được đưa vào “các ứng dụng sản phẩm khác nhau”.

  Pin nhiên liệu hydro sử dụng hydro nén làm nhiên liệu, giải phóng hơi nước là khí thải duy nhất. Một số nhà sản xuất ô tô gần đây đã nắm bắt công nghệ này vì lợi ích của nó trong việc phát triển các phương tiện hạng nặng và máy phát điện di động - đồng thời là một cách để tiếp tục chuyển đổi khỏi các phương tiện chạy bằng khí gây ô nhiễm.

  Pin nhiên liệu hydro sử dụng hydro nén làm nhiên liệu, giải phóng hơi nước làm khí thải duy nhất

  FCSM, viết tắt của “Sản xuất hệ thống pin nhiên liệu”, được thành lập vào năm 2017 với tư cách là liên doanh giữa GM và Honda. Hai nhà sản xuất ô tô cũng đã hợp tác trên các loại xe điện chạy pin, bao gồm Honda Prologue, Acura ZDX và Cruise Origin.

  Cơ sở rộng 70.000 foot vuông của FCSM ở Brownstown, Michigan, được xây dựng với khoản đầu tư chung 83 triệu USD của GM và Honda. Các công ty gọi đây là “liên doanh sản xuất quy mô lớn đầu tiên để chế tạo pin nhiên liệu”.

  Hydrogen đã đạt được rất ít thành công trong thị trường xe du lịch. Honda là một trong những công ty duy nhất bán ô tô chạy bằng hydro – Clarity – trước khi nó bị ngừng sản xuất vào năm 2017. Vấn đề bắt nguồn từ việc gần như hoàn toàn thiếu cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu. Các nhà sản xuất ô tô hiện đang chuyển hướng sang sản xuất xe tải và thiết bị xây dựng, với lý thuyết rằng việc xây dựng các trạm tiếp nhiên liệu hydro cho các phương tiện hoạt động trong khu vực hạn chế sẽ dễ dàng hơn.

  Hàm lượng năng lượng theo thể tích của hydro thấp, điều này khiến việc lưu trữ hydro trở thành một thách thức vì nó đòi hỏi áp suất cao, nhiệt độ thấp hoặc các quá trình hóa học phải được lưu trữ một cách chặt chẽ. Việc vượt qua thách thức này rất quan trọng đối với các phương tiện hạng nhẹ vì chúng thường có kích thước và trọng lượng hạn chế để chứa nhiên liệu.

  Chính quyền Biden gần đây đã đề xuất các hướng dẫn về thuế mới nhằm mục đích làm cho việc sản xuất hydro rẻ hơn như một giải pháp thay thế ít gây ô nhiễm hơn cho nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, vấn đề là hầu hết hydro được tạo ra với sự trợ giúp của nhiên liệu hóa thạch, chủ yếu thông qua một quá trình gọi là cải cách khí metan bằng hơi nước tạo ra lượng khí thải carbon dioxide. Khí mêtan là một loại khí nhà kính thậm chí còn mạnh hơn CO2 và thường xuyên thoát ra ngoài dọc theo chuỗi cung ứng, từ sản xuất đến sử dụng cuối cùng.

  Zalo
  Hotline