Global Gateway: liệu tình trạng dư thừa khí đốt có làm lệch hướng phát triển hydro xanh?

Global Gateway: liệu tình trạng dư thừa khí đốt có làm lệch hướng phát triển hydro xanh?

  Global Gateway: liệu tình trạng dư thừa khí đốt có làm lệch hướng phát triển hydro xanh?
  Viết bởi Ann Mettler
  Phó chủ tịch, Khu vực Châu Âu của Breakthrough Energy. Trước đây là Tổng giám đốc tại Ủy ban Châu Âu.

  Tôi rất vui mừng được điều hành phiên họp 'Chuyển đổi năng lượng xanh và hydro xanh' tại Diễn đàn GlobalGateway của Ủy ban Châu Âu. Đi sâu vào tiền thân của sáng kiến này (Chiến lược kết nối), tôi có thể thấy rằng mọi thứ đã đi được một chặng đường dài. Mặc dù sau này rất tập trung vào châu Á - ví dụ như chúng tôi đã tiếp đón Thủ tướng lúc bấy giờ là Shinzo Abe - nhưng rõ ràng là cách tiếp cận hiện tại có phạm vi địa lý rộng hơn và điều này thật tuyệt vời.

  No alt text provided for this image

  Trong hội thảo của mình, tôi hoan nghênh Tổng thống Mauritania, Thủ tướng Ai Cập, Phó Thủ tướng Namibia và Việt Nam, cùng các Bộ trưởng Colombia và Tajikistan. Không có ngoại lệ, tất cả họ đều nói về tiềm năng của hydro xanh. Không có gì ngạc nhiên khi EU đã đặt nó vào trung tâm của quá trình chuyển đổi năng lượng và đến mức họ đã đặt cược vào một công nghệ sạch mới nổi, chính là công nghệ này.

  Tuy nhiên, cuộc trao đổi khiến tôi hơi lo ngại vì tôi cảm thấy rằng kỳ vọng ở EU là rất cao:

  ↗️ Các quốc gia này mong đợi nhu cầu lớn và bền vững. Châu Âu là sự đảm bảo của họ.

  Họ mong đợi các khoản đầu tư và hơn thế nữa: chuyển giao kiến thức, phát triển kinh tế địa phương, đào tạo cho người lao động và quan hệ đối tác công bằng thực sự

  ⚙️Chi phí và sự thiếu hụt tương đối của máy điện phân (cần thiết để sản xuất GH2) đặt ra một vấn đề mà EU dự kiến sẽ giúp giải quyết

  Điều tương tự đối với cơ sở hạ tầng vì H2 nổi tiếng là khó vận chuyển, đặc biệt là trên những khoảng cách xa

  Đây là những thách thức to lớn cần phải vượt qua. Và chúng ta cần phải nói rõ: nếu những vấn đề này không thể được giải quyết và châu Âu không trở thành thị trường xuất khẩu mà các nước này mong đợi thì sự thất vọng sẽ là hiện thực và gây ra chi phí đáng kể cho những nhà sản xuất muốn trở thành này.

  No alt text provided for this image

  Điều đáng lo ngại trong bối cảnh này là việc sử dụng GH2 dự kiến đặc biệt là trong các lĩnh vực khó giảm bớt của chúng ta. Rất nhiều sự cường điệu xung quanh GH2 được khẳng định dựa trên nỗ lực phối hợp để loại bỏ khí đốt tự nhiên. Vì vậy, khi tôi đọc vào đầu tuần này rằng nhiều công ty năng lượng lớn của Châu Âu đã ký các hợp đồng khí đốt sau năm 2050, tôi bắt đầu có một số nghi ngờ về việc đột ngột chuyển sang GH2. Tương tự như vậy khi tôi nghe từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế rằng “bắt đầu từ năm 2025, sự gia tăng chưa từng có trong các dự án LNG mới sẽ tạo ra sự cân bằng của thị trường và những lo ngại về nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên”, Giám đốc điều hành của nó thậm chí còn đi xa hơn khi nói rằng ' thị trường khí đốt sẽ chuyển sang hướng thị trường của người mua'.

  No alt text provided for this image

  Khi còn làm việc ở EC, lời khuyên của tôi luôn là “hứa ít, thực hiện nhiều”. Trong bối cảnh tình trạng dư thừa khí đốt tự nhiên sắp xảy ra, tôi lo ngại sâu sắc rằng quá trình chuyển đổi sang GH2 tốt nhất sẽ không tiến triển nhanh chóng và tệ nhất là bị trật bánh. Đó sẽ là bước thụt lùi lớn đối với các mục tiêu về khí hậu của Châu Âu và mục tiêu tự đặt ra là quyền tự chủ chiến lược (theo nghĩa đen, tất cả lượng khí đốt đó đều được nhập khẩu) nhưng như tôi đã nhận ra tại Global Gateway, nó cũng có khả năng trở thành một sai lầm trong chính sách đối ngoại đối với những gì xét cho cùng thì đây là một chiến lược quan trọng và rất cần thiết.

  Zalo
  Hotline