Giá trị thị trường carbon tự nguyện thực là 2 tỷ đô la

Giá trị thị trường carbon tự nguyện thực là 2 tỷ đô la

  Giá trị thị trường carbon tự nguyện thực là 2 tỷ đô la

  Voluntary Carbon Market $2 Billion
  Giá trị thực của thị trường carbon tự nguyện hiện là khoảng 2 tỷ đô la, với xu hướng tăng giá của ~ 170 loại tín chỉ carbon theo báo cáo Thị trường Hệ sinh thái (EM) gần đây.

  EM, một sáng kiến ​​về Xu hướng Rừng, đã theo dõi và báo cáo về tình trạng của VCM từ năm 2006.

  Báo cáo tóm tắt mới nhất của họ tiết lộ rằng VCM hiện tại là gần 2 tỷ đô la. Và khoảng 500 triệu tín chỉ carbon đã được giao dịch trong cùng năm, vượt qua báo cáo EM trước đó 66%.

  Ngoài ra, giá toàn cầu đang tăng hơn 60% vào năm 2021 (4,0 đô la) so với năm 2020 (2,5 đô la).

  Cuối cùng, EM tuyên bố rằng có hơn 170 loại tín chỉ carbon thuộc 8 loại được giao dịch trong giai đoạn 2020-2021.

  Giá trị và giá cả thị trường carbon tự nguyện toàn cầu
  Tương lai của thị trường carbon tự nguyện (VCM) trông sáng sủa hơn khi có nhiều lợi ích và đầu tư đổ vào các dự án carbon. Thêm vào đó, các mục tiêu về khí hậu toàn cầu và bền vững đang thúc đẩy nhu cầu cao kỷ lục.

  Báo cáo một phần năm trước của EM chỉ ra rằng giá trị VCM là khoảng 1 tỷ USD. Nhưng bản tóm tắt gần đây và cuối cùng của nó nói rằng giá trị thị trường thực là gần 2 tỷ đô la.

  Biểu đồ cho thấy quy mô VCM theo giá trị của các khoản tín dụng carbon được giao dịch từ trước năm 2005 đến cuối năm 2021. Tổng giá trị hoặc tổng giá trị tích lũy của thị trường đạt 8 tỷ đô la.

  VCM market value

  Tương tự như vậy, giá tín chỉ carbon toàn cầu cũng đang có xu hướng tăng lên.

  Giá trung bình hàng năm trên toàn cầu tăng từ 2,5 đô la vào năm 2020 lên 4,0 đô la vào năm 2021. Điều đó thể hiện mức tăng khoảng 60% đến mức chưa từng thấy kể từ năm 2013.
  Trong số tám loại tín chỉ carbon, giá cho các dự án có lợi ích phi carbon cao hơn.

  Lợi ích phi cacbon đề cập đến đồng lợi ích mà một dự án nhất định cung cấp. Ví dụ như hỗ trợ cộng đồng địa phương và bảo tồn đa dạng sinh học.

  Bên cạnh các mục tiêu phát triển bền vững, các đồng lợi ích được tích hợp ngay từ đầu vào các tiêu chuẩn các-bon hoặc được đưa vào các dự án tín chỉ các-bon với việc giảm / loại bỏ phát thải KNK đã được xác nhận.

  Đặc biệt, các dự án theo Tiêu chuẩn vàng (một trong những tiêu chuẩn carbon chính) đã tăng giá 35% từ năm 2020 (3,7 USD) đến năm 2021 (5,0 USD).

  Kế hoạch Vivo cũng ghi nhận mức tăng giá cao hơn 15% so với cùng kỳ. Phần lớn khối lượng giao dịch của nó, 79%, là từ các dự án thuộc danh mục Lâm nghiệp và Sử dụng đất (Trồng rừng, Tái trồng rừng và Tái sinh hoặc ARR).

  Tiêu chuẩn chứng nhận đồng lợi ích phổ biến nhất được sử dụng ngày nay là Tiêu chuẩn CCB (Khí hậu, Cộng đồng & Đa dạng sinh học). Đây là một phần bổ sung cho các khoản tín dụng carbon đã được xác minh theo tiêu chuẩn carbon (VCS) cũng tăng 277% về số lượng.

  Bảng dưới đây cho thấy tổng khối lượng, giá và giá trị giao dịch VCM theo danh mục, so sánh kết quả năm 2020 và năm 2021.

  voluntary carbon market value and prices

  Các loại và hạng mục của các khoản tín dụng các-bon dành riêng cho dự án
  Khi VCM trưởng thành, ngày càng có nhiều người tham gia - nhà phát triển dự án, nhà đầu tư, người mua, cơ quan quản lý, v.v. - đang định hình cách thức hoạt động của thị trường. Họ đưa ra các thuộc tính và định nghĩa khác nhau cho các khoản tín dụng carbon cụ thể của dự án.

  Do đó, EM đã cố gắng đơn giản hóa mọi thứ bằng cách cung cấp ID dự án chính thức cho dữ liệu tín chỉ carbon được giao dịch. Điều này rất quan trọng để các thuộc tính đó có thể được xác minh thông qua tiêu chuẩn carbon ban hành các tín chỉ.

  Sáng kiến ​​Xu hướng Rừng cũng cập nhật Phân loại dự án bù đắp các-bon vào quý 1 năm 2022. Những cập nhật này cho phép EM mở rộng danh sách các loại dự án, bao gồm hơn 170 dự án.

  Tất cả các loại dự án sau đó được cuộn lại thành 60 cụm dự án và thu hẹp hơn nữa thành 8 hạng mục dự án.
  Hình ảnh minh họa 8 danh mục của EM với các ví dụ cụ thể về các dự án.

  Một kết quả đáng chú ý khác được EM báo cáo là tính cụ thể của dự án trong báo cáo thương mại đi kèm với giá trị và giá thị trường carbon tự nguyện cao hơn.

  Điều đó có nghĩa là các tín chỉ các-bon được tham chiếu chéo với các cơ quan đăng ký tiêu chuẩn các-bon có giá cao hơn những tín chỉ không có. Tham khảo chéo liên quan đến việc cung cấp các số liệu cụ thể của dự án cho các khoản tín dụng như tên hoặc ID dự án.

  Điều thú vị nhất, báo cáo cho rằng VCM thích mua và bán tín chỉ carbon thông qua các giao dịch song phương giữa các nhà phát triển dự án và người mua cuối cùng nhất.

  Điều đó chỉ cho thấy rằng ngày càng có nhiều cơ hội để các nhà phát triển dự án đáp ứng các yêu cầu đề xuất của công ty.

  Nhưng trong những năm qua, các trung gian và sàn giao dịch giao ngay kỹ thuật số bắt đầu tái xuất hiện trong VCM.

  Các sàn giao dịch tương lai (ví dụ: CME Group) đang làm việc với các sàn giao dịch ngay (ví dụ: CTX và ACX) để phát triển các hợp đồng tiêu chuẩn hóa được gắn với các thuộc tính dự án cụ thể.

  Khi nhiều người chơi và tiền đang tràn ngập thị trường carbon tự nguyện, giá trị của nó dường như còn tăng lên nhiều hơn.

  Zalo
  Hotline