Ghana chọn nhà thầu xây dựng nhà máy hạt nhân từ các đối thủ toàn cầu

Ghana chọn nhà thầu xây dựng nhà máy hạt nhân từ các đối thủ toàn cầu

  Quá trình lựa chọn là một bước quan trọng hướng tới hiện thực hóa tham vọng hạt nhân được ấp ủ từ lâu của đất nước.

  Giày sneaker và

  Ghana có công suất lắp đặt là 5,45GW, trong đó có 4,48GW. Tín dụng: ảnh gorid / Shutterstock.com.

  Reuters đưa tin Ghana đã sẵn sàng lựa chọn một công ty để xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào tháng 12 năm 2024.

  Phó giám đốc phụ trách năng lượng hạt nhân và năng lượng thay thế Robert Sogbadji đã xác nhận danh sách các đối thủ cạnh tranh, bao gồm EDF của Pháp, Tập đoàn Công nghệ Regnum và NuScale Power có trụ sở tại Hoa Kỳ, Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc, Kepco của Hàn Quốc và công ty con Điện hạt nhân Thủy điện Hàn Quốc. Corporation và ROSATOM của Nga.

  Quá trình lựa chọn là một bước quan trọng hướng tới hiện thực hóa tham vọng hạt nhân được ấp ủ từ lâu của đất nước.

  Reuters dẫn lời Sogbadji: “Nội các sẽ thông qua lựa chọn cuối cùng. Đó có thể là một nhà cung cấp hoặc hai quốc gia; nó sẽ phụ thuộc vào mô hình tài chính và các chi tiết kỹ thuật.”

  Ý tưởng xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Ghana có từ những năm 1960 nhưng bị gián đoạn bởi một cuộc đảo chính.

  Kế hoạch này được hồi sinh vào năm 2006 với sự hỗ trợ của Hiệp hội Năng lượng Nguyên tử Quốc tế sau cuộc khủng hoảng điện nghiêm trọng ở nước này.

  16 quốc gia và công ty ban đầu đáp ứng yêu cầu của chính phủ về nhà cung cấp, nhưng nhóm kỹ thuật do Bộ năng lượng dẫn đầu đã thu hẹp xuống còn 5 quốc gia.

  Ghana nằm trong số nhiều quốc gia châu Phi đang xem xét sử dụng năng lượng hạt nhân để thu hẹp khoảng cách cung cấp năng lượng.

  Hơn 600 triệu người trên lục địa này không có điện. Burkina Faso và Uganda có thỏa thuận với Nga và Trung Quốc để xây dựng các nhà máy hạt nhân đầu tiên của họ, trong khi Kenya, Maroc và Namibia cũng đang theo đuổi năng lượng hạt nhân.

  Nam Phi, nơi có nhà máy hạt nhân duy nhất của lục địa, đang có kế hoạch mở rộng công suất hạt nhân thêm 2,5GW để giải quyết tình trạng thiếu điện.

  Theo Sogbadji, Ghana đặt mục tiêu tích hợp 1GW năng lượng hạt nhân vào hệ thống điện của mình vào năm 2034.

  Quốc gia hiện đang bị mất điện này có công suất lắp đặt là 5,45GW trong đó có 4,48GW.

  Là nước xuất khẩu dầu, ca cao và vàng, quốc gia này coi năng lượng hạt nhân là phương tiện để đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa và tăng cường xuất khẩu năng lượng thông qua Nhóm năng lượng Tây Phi.

  Sogbadji còn tuyên bố thêm rằng chính phủ đã bảo đảm một địa điểm có thể chứa tối đa năm lò phản ứng và đang tìm kiếm một thỏa thuận “xây dựng, sở hữu, vận hành và chuyển giao”, với cơ hội cho sự tham gia cổ phần của địa phương.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline