EU tìm kiếm rào cản đối với xe điện Trung Quốc mà không gây ra chiến tranh thương mại

EU tìm kiếm rào cản đối với xe điện Trung Quốc mà không gây ra chiến tranh thương mại

  EU tìm kiếm rào cản đối với xe điện Trung Quốc mà không gây ra chiến tranh thương mại

  Brussels launched a probe last year into Chinese electric car subsidies, provoking Beijing's ire

   

  Brussels đã phát động một cuộc điều tra vào năm ngoái về trợ cấp ô tô điện của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh tức giận.
  EU phải đối mặt với một hành động cân bằng mong manh khi chuẩn bị tăng thuế đối với ô tô điện của Trung Quốc để bảo vệ ngành công nghiệp châu Âu, đồng thời tránh xa cuộc đối đầu kiểu Mỹ với Bắc Kinh có thể gây ra chiến tranh thương mại.

  Lĩnh vực ô tô của Châu Âu là viên ngọc quý trên vương miện công nghiệp—đứng sau các thương hiệu mang tính biểu tượng từ Mercedes đến Ferrari—nhưng khu vực này phải đối mặt với một mối đe dọa hiện hữu từ sự kết thúc sắp xảy ra của động cơ đốt trong và sự khởi đầu của Trung Quốc trong việc chuyển đổi sang sử dụng điện.

  Khi Brussels tiến hành một cuộc điều tra vào năm ngoái về các khoản trợ cấp ô tô điện của Trung Quốc, các quan chức cho biết họ muốn ngăn chặn những gì họ cho là những hành vi không công bằng đang gây thiệt hại cho các nhà sản xuất ô tô châu Âu.

  Bắc Kinh lúc đó phản ứng giận dữ, kêu gọi chủ nghĩa bảo hộ.

  EU có thời hạn đến ngày 4 tháng 7 để ra lệnh tăng tạm thời thuế nhập khẩu đối với xe điện (EV) của Trung Quốc - hiện ở mức 10% - với kỳ vọng EU có thể thực hiện động thái này vào thời điểm nào đó trong tháng 6.

  Khi dự đoán ngày càng tăng, Trung Quốc đã tăng nhiệt hơn nữa với những lời đe dọa về thuế của chính mình. Nhập khẩu nông sản của châu Âu có thể gặp nguy hiểm.

  Các chuyên gia cho rằng Brussels có thể tăng thuế lên từ 20 đến 30% - đủ để ngăn cản nhưng không ngăn cản hoàn toàn các nhà xuất khẩu Trung Quốc, điều mà công ty nghiên cứu Rhodium Group ước tính sẽ yêu cầu mức thuế 40 ​​đến 50%.

  Đó là một động thái có tính toán của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen - người nhấn mạnh rằng EU đang lên kế hoạch hành động "có mục tiêu", sau khi Hoa Kỳ tăng gấp bốn lần mức thuế đối với ô tô điện Trung Quốc lên 100%.

  Bế tắc về xe điện xảy ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng giữa Bắc Kinh và các nước phương Tây — vốn đang đầu tư hàng tỷ USD vào quá trình chuyển đổi năng lượng và cáo buộc gã khổng lồ châu Á cạnh tranh không lành mạnh trên mọi thứ, từ tua-bin gió đến tấm pin mặt trời.

  Nhưng EU đang điều chỉnh cẩn thận các bước đi của mình.

  Jacob Gunter, nhà phân tích cấp cao tại tổ chức tư vấn MERICS tập trung vào Trung Quốc, cho biết: “Tôi không nghĩ có ai ở Brussels muốn một cuộc chiến thương mại hoặc chiến tranh công nghệ toàn diện”.

  “Nhưng ngày càng có nhiều người nhận ra rằng cần phải thay đổi điều gì đó trong mối quan hệ thương mại và công nghệ giữa EU và Trung Quốc.”

  Cách tiếp cận khác nhau của EU, Mỹ
  Trung Quốc là nước xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới và châu Âu là một thị trường quan trọng.

  Viện Kinh tế Quốc tế Peterson có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết, nhập khẩu xe điện của EU từ Trung Quốc đã tăng vọt từ khoảng 57.000 chiếc vào năm 2020 lên khoảng 437.000 chiếc vào năm 2023.

  Giá trị của chúng đã tăng trong cùng thời gian từ 1,6 tỷ USD lên 11,5 tỷ USD, theo Rhodium Group.

  Trong khi Hoa Kỳ dường như sẵn sàng mạo hiểm xung đột thương mại với Trung Quốc, Elvire Fabry của Viện nghiên cứu Jacques Delors nhận thấy những khác biệt chính trong chiến lược của châu Âu.

  Bà lập luận rằng động thái của Washington "dựa trên ưu tiên chính trị nhằm cô lập Trung Quốc và làm chậm sự phát triển công nghệ của nước này".

  Fabry cho biết: “Cách tiếp cận của châu Âu… dựa trên sự thật được xác lập bởi một cuộc điều tra” và nhằm mục đích khôi phục sự cạnh tranh công bằng.

  Rủi ro chuyển đổi xanh
  Điều quan trọng là Brussels cũng phải cân bằng mối lo ngại về hàng nhập khẩu của Trung Quốc với mục tiêu cắt giảm lượng khí thải carbon.

  EU mong muốn có thêm nhiều người châu Âu lái ô tô điện khi nước này chuẩn bị cấm bán ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch mới từ năm 2035.

  Trung Quốc đã tìm cách tận dụng điểm này.

  Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc He Yadong cho biết trong tháng này: “Những biện pháp này sẽ chỉ gây tổn hại đến lợi ích của người tiêu dùng và ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi xanh toàn cầu cũng như nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu”.

  Ở trong nước cũng vậy, cuộc điều tra chống trợ cấp của EU đã gây chia rẽ giữa các quốc gia thành viên: được Paris thúc đẩy và được các nhà sản xuất ô tô Pháp hậu thuẫn, nhưng cả Đức và Thụy Điển đều bày tỏ sự dè dặt.

  Không phải tất cả các nhà sản xuất châu Âu đều tham gia, trong đó các nhà sản xuất ô tô Đức phản đối cuộc điều tra.

  'Định hướng chính trị'
  Cuộc điều tra xe điện, một trong những cuộc điều tra lớn nhất của khối đối với Trung Quốc cho đến nay, đã chọc tức Bắc Kinh, đặc biệt vì nó diễn ra theo sáng kiến ​​của Brussels - thay vì được kích hoạt bởi một khiếu nại chính thức.

  Gunter của MERICS cho biết anh ấy mong đợi một "phản ứng khá gay gắt".

  Trung Quốc đã nếm thử những động thái trả đũa mà họ có thể thực hiện bằng cách tiến hành cuộc điều tra chống bán phá giá vào tháng 1 đối với rượu mạnh nhập khẩu từ EU.

  Tuần trước, Bắc Kinh dường như đã tăng cường áp lực với các báo cáo trên tờ Global Times thuộc sở hữu nhà nước về các động thái ăn miếng trả miếng tiềm năng, như nhắm mục tiêu nhập khẩu thịt lợn.

  Và Phòng Thương mại Trung Quốc tại EU (CCCEU) đã đề cập đến một chuyên gia pháp lý được truyền thông Trung Quốc trích dẫn rằng rượu vang và các sản phẩm từ sữa của châu Âu có thể rơi vào tình trạng giao tranh.

  Nhóm thương mại nói với AFP rằng cuộc điều tra "dường như mang động cơ chính trị, thiếu những khiếu nại đáng kể từ các ngành công nghiệp châu Âu đại diện đầy đủ cho lợi ích của các nhà sản xuất".

  EU sẽ phải quyết định về mọi mức thuế cuối cùng vào tháng 11.

  Zalo
  Hotline