easyJet dẫn đầu các thử nghiệm tiếp nhiên liệu hydro đầu tiên tại sân bay Bristol

easyJet dẫn đầu các thử nghiệm tiếp nhiên liệu hydro đầu tiên tại sân bay Bristol

  Máy kéo hành lý chạy bằng hydro đã hoàn thành hoạt động thành công tại Sân bay Bristol.

  chuyến bay easyJet Airbus A320

  Hầu hết các hãng hàng không và sân bay trên thế giới đã đương đầu với thách thức đạt được lượng khí thải carbon ròng bằng 0, nhưng trách nhiệm thực hiện điều đó được lan rộng hơn nhiều so với hai nhóm đó. Quá trình khử cacbon sẽ đòi hỏi sự hợp tác của các đối tác công nghiệp thuộc mọi hình dạng và quy mô, đặc biệt là về cơ sở hạ tầng cần thiết để duy trì hoạt động của máy bay công nghệ mới.

  Bước đệm cho nhiên liệu hydro

  Ngành công nghiệp này đang nhanh chóng đạt đến giai đoạn nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) được chứng nhận cho động cơ và hoạt động của máy bay, đồng thời công nghệ này đã được chứng minh trong các chuyến bay thương mại. Việc cung cấp năng lượng cho máy bay bằng hydro vẫn chưa có nhưng cũng đang phát triển nhanh chóng, mặc dù cả hai nguồn nhiên liệu đều yêu cầu cơ sở hạ tầng đáng kể trước khi được áp dụng rộng rãi.

  Dự án EasyJet thử nghiệm hydro Acorn Sân bay Bristol

  Ảnh: easyJet

  Hôm thứ Sáu, hãng hàng không giá rẻ hàng đầu easyJet đã thông báo hoàn thành thử nghiệm tiếp nhiên liệu hydro trên máy bay tại Sân bay Bristol (BRS) ở Vương quốc Anh. Được dẫn dắt bởi easyJet, cuộc thử nghiệm có sự tham gia của một số đối tác trong ngành cùng nhau tiếp nhiên liệu và cung cấp năng lượng cho thiết bị hỗ trợ mặt đất (GSE), trong trường hợp này là máy kéo hành lý, phục vụ máy bay chở khách easyJet.

  Cuộc thử nghiệm có tên Project Acorn, được thực hiện như một phần trong hoạt động hàng ngày của easyJet tại Sân bay Bristol, và thành công của nó đã chứng minh rằng hydro có thể được sử dụng một cách an toàn và đáng tin cậy để tiếp nhiên liệu cho thiết bị mặt đất trong môi trường sân bay đông đúc, đông đúc. Giám đốc điều hành của easyJet, David Morgan, cho biết chắc chắn rằng hydro sẽ là nhiên liệu quan trọng trong tương lai cho ngành hàng không đường ngắn, thể hiện qua tốc độ đổi mới mà hãng hàng không này đang chứng kiến.

  "Mặc dù công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt vì hydro không được sử dụng trong hàng không thương mại ngày nay, nhưng hiện tại không có hướng dẫn quy định nào về cách sử dụng và nên sử dụng hydro, vì vậy những thử nghiệm như thế này rất quan trọng trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng. trường hợp an toàn và cung cấp dữ liệu quan trọng cũng như thông tin chuyên sâu để cung cấp thông tin cho sự phát triển của khung pháp lý của ngành."

  Một chiếc easyJet Airbus A319 sắp cất cánh.

  Ảnh: Rebius | màn trập

  Thời gian không còn nhiều để ngành hàng không phát triển cơ sở hạ tầng mặt đất, quy trình vận hành và tiêu chuẩn an toàn, bao gồm cách sử dụng, kiểm soát và vận chuyển hydro, để ngành này sẵn sàng hoạt động với loại nhiên liệu mới. Dự án Acorn là bước đầu tiên trên hành trình này và các thử nghiệm của GSE đã hoàn thành mục tiêu chính là nhận được giấy phép tiếp nhiên liệu trên máy bay từ Cơ quan Hàng không Dân dụng.

  Mục tiêu ngắn hạn là hướng đến việc triển khai lâu dài hoặc lâu dài hydro GSE tại Sân bay Bristol và chuẩn bị sân bay cho các cuộc thử nghiệm và sau đó là vận hành thương mại máy bay chạy bằng nhiên liệu hydro. Nhìn rộng hơn, các đánh giá an toàn và lập kế hoạch khẩn cấp với chính quyền địa phương sẽ mang lại những bài học quý giá và đóng vai trò là kế hoạch chi tiết để hỗ trợ các sân bay chuyển đổi sang sử dụng hydro.

  Xây dựng trường hợp an toàn cho hydro

  Dự án Acorn đã được phát triển trong hơn một năm và Cơ quan Hàng không Dân dụng Vương quốc Anh (CAA) đã đóng vai trò tích cực với tư cách là cơ quan đánh giá độc lập về trường hợp an toàn. Mặc dù hydro là nguồn nhiên liệu hàng không không phát thải tiềm năng nhưng vẫn cần phải vượt qua nhiều thách thức về quy định, an toàn và chứng nhận.

  Đồ họa thông tin của Dự án Hydro EasyJet Acorn Sân bay Bristol

  Hình ảnh: easyJet

  Để tiếp tục phát triển hydro trong ngành hàng không, cần có nhiều nghiên cứu và thử nghiệm hơn để cung cấp thông tin về chính sách cơ sở hạ tầng hydro và đảm bảo xử lý an toàn trong các hoạt động của sân bay và hãng hàng không, điều này sẽ hỗ trợ việc áp dụng hydro trong tương lai. Thử nghiệm vận hành GSE chạy bằng nhiên liệu hydro ở sân bay là một trong những cơ hội như vậy, đó là lý do tại sao kết quả thành công này là bước đệm quan trọng cho năng lượng hydro trong ngành hàng không. Các giai đoạn chính của thử nghiệm bao gồm:

  • An toàn & Đánh giá:  Các thử nghiệm và đào tạo vận hành trên đất liền được tiến hành trong môi trường an toàn và có kiểm soát tại Đại học Cranfield trước cuộc thử nghiệm tại Sân bay Bristol.
  • Lưu trữ & Phân phối:  Các thùng  chứa hydro và máy tiếp nhiên liệu hydro hyQube, do Fuel Cell Systems thiết kế và cung cấp, đã được vận chuyển đến địa điểm thử nghiệm tại sân bay. Bình chứa đầy của máy kéo hành lý mất khoảng ba phút để đổ đầy, đủ để xe chạy trong 2-3 giờ.
  • Cung cấp năng lượng cho máy kéo:  Công ty hậu cần DHL tiếp nhiên liệu cho máy kéo từ máy tiếp nhiên liệu di động và bảo dưỡng máy bay easyJet, kéo hành lý của hành khách từ máy bay chở khách easyJet đến và đi từ máy bay và sân bay như một phần của hoạt động bình thường.

  Chiến lược Jet Zero của Bộ Giao thông Vận tải Vương quốc Anh dự án đầu tư nhanh chóng vào ngành hàng không hydro có thể giúp Vương quốc Anh đảm bảo tới 19% ngành hàng không vũ trụ toàn cầu và chia sẻ lợi ích trị giá 178 tỷ bảng Anh (221 tỷ USD) mỗi năm vào năm 2050, nghĩa là điều này có thể tạo ra thêm 34 tỷ bảng Anh (42 tỷ USD) mỗi năm.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:     https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:     https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline