Đức đe dọa dỡ bỏ lệnh cấm ô tô động cơ đốt trong của EU

Đức đe dọa dỡ bỏ lệnh cấm ô tô động cơ đốt trong của EU

  Đức đe dọa dỡ bỏ lệnh cấm ô tô động cơ đốt trong của EU

  Germany threatens to hold up EU's combustion-engine car ban

  Volker Wissing, Bộ trưởng Bộ Giao thông và Kỹ thuật số Liên bang phát biểu về việc sử dụng nhiên liệu điện tử cho động cơ đốt trong mới ngay cả sau năm 2035 và trong đội xe hiện có ở Berlin, Đức, Thứ Ba, ngày 28 tháng 2 năm 2023. Ảnh: Britta Pedersen/dpa thông qua AP


  Bộ trưởng giao thông vận tải Đức cho biết hôm thứ Ba rằng nước ông sẽ không ủng hộ kế hoạch cấm bán ô tô mới có động cơ đốt trong của Liên minh châu Âu từ năm 2035, sau khi không nhận được sự đảm bảo từ giám đốc điều hành của khối về việc miễn trừ nhiên liệu tổng hợp.

  Các nhà lập pháp EU và các quốc gia thành viên đã đạt được thỏa thuận sơ bộ vào năm ngoái buộc các nhà sản xuất ô tô phải giảm 55% lượng khí thải ô tô mới vào năm 2030 so với mức của năm 2021 và 100% vào năm 2035. Kế hoạch này là một phần trong nỗ lực của khối nhằm giảm phát thải khí nhà kính, có nghĩa là việc bán ô tô mới đốt nhiên liệu dựa trên hydrocacbon như xăng dầu sẽ bị cấm.

  Một số quốc gia, chẳng hạn như Đức, đã yêu cầu Ủy ban điều hành của EU miễn trừ cho ô tô đốt cái gọi là nhiên liệu điện tử, lập luận rằng chúng có thể được sản xuất bằng năng lượng tái tạo và carbon thu được từ không khí, vì vậy chúng sẽ ' không thải thêm khí thải làm thay đổi khí hậu vào bầu khí quyển.

  Bộ trưởng Giao thông vận tải Đức Volker Wissing cho biết Ủy ban đã không đưa ra đề xuất, vì vậy Đức sẽ không ủng hộ lệnh cấm.

  Wissing cho biết nhiên liệu tổng hợp cần phải được sản xuất với số lượng lớn càng sớm càng tốt để đáp ứng nhu cầu từ những chiếc ô tô được bán trước năm 2035, cũng như từ các phương tiện vận tải hạng nặng, tàu và máy bay.

  "Ủy ban EU nên đề xuất quy định cho phép đăng ký động cơ đốt trong sau năm 2035, nếu chúng chỉ có thể được kiểm chứng bằng nhiên liệu tổng hợp," ông nói với các phóng viên ở Berlin.


  Một chiếc ô tô Audi sang trọng bị bao quanh bởi khí thải khi nó đang đậu với một động cơ đang chạy trước Phủ Thủ tướng ở Berlin, Đức, Thứ Tư, ngày 20 tháng 11 năm 2019. Liên minh cấm bán ô tô mới có động cơ đốt trong từ năm 2035. Tín dụng: Ảnh AP / Michael Sohn, Hồ sơ
  Vấn đề này đã tạo ra sự chia rẽ về ý thức hệ trong chính phủ giữa Đảng Dân chủ Tự do theo chủ nghĩa tự do của Wissing và Đảng Xanh bảo vệ môi trường, đảng ủng hộ lệnh cấm hoàn toàn động cơ đốt trong.

  Đảng đối lập chính của Đức, khối Liên minh trung hữu, cũng phản đối lệnh cấm xe động cơ đốt trong trên toàn EU, cảnh báo rằng lệnh cấm này sẽ gây hại cho ngành công nghiệp ô tô được đánh giá cao của nước này.

  Các nhà phê bình cho rằng công nghệ pin-điện phù hợp hơn cho ô tô chở khách và nhiên liệu tổng hợp quý giá chỉ nên được sử dụng khi không có lựa chọn nào khác khả thi, chẳng hạn như hàng không.

  Benjamin Stephan của Greenpeace cho biết các nghiên cứu cho thấy cùng một lượng điện sẽ giúp một chiếc xe chạy bằng pin đi xa hơn năm lần so với một chiếc xe chạy bằng nhiên liệu điện tử.

  Ông nói: "Loại nhiên liệu không hiệu quả và đắt tiền này sẽ không đóng vai trò gì đối với ô tô, đặc biệt là ô tô mới vào năm 2035", đồng thời cho biết thêm rằng sẽ tốt hơn nếu ngành công nghiệp ô tô Đức đầu tư vào xe điện.

  Zalo
  Hotline