Dự trữ và tài nguyên lithium toàn cầu tăng 52% trong quý 1 năm 2024

Dự trữ và tài nguyên lithium toàn cầu tăng 52% trong quý 1 năm 2024

  Ngành công nghiệp lithium toàn cầu chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng đáng kể về trữ lượng và tài nguyên trong quý đầu tiên của năm 2024, lên tới 303,5 triệu tấn, tăng đáng kể 52,2% so với cùng kỳ năm 2021, theo S&P Global Commodity Insights.

  Dự trữ và tài nguyên lithium toàn cầu tăng 52% trong quý 1 năm 2024

  Xu hướng tăng này phù hợp với quỹ đạo năm 2023, nơi trữ lượng và tài nguyên lithium tăng thêm 36,9 triệu tấn. Bất chấp sự tăng vọt này, giá lithium vẫn có nhiều biến động. Mặc dù chúng tăng vọt lên mức cao lịch sử vào năm 2022, đạt 79.650 USD/tấn ở Trung Quốc, nhưng kể từ đó chúng đã hạ nhiệt, dừng ở mức 15.250 USD/tấn kể từ ngày 17 tháng 4 năm 2024. 

  Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nhu cầu lithium và giá lithium có xu hướng tăng phổ biến kể từ năm 2016. Tuy nhiên, những thách thức ngắn hạn như đợt điều chỉnh giá gần đây và tình trạng dư thừa kim loại pin đã được ghi nhận. Tuy nhiên, thâm hụt nguồn cung trung hạn được dự đoán sẽ duy trì sự quan tâm đến việc thăm dò lithium bất chấp những biến động này.

  trữ lượng và tài nguyên lithium 2019-2024

  Những gã khổng lồ khai thác: Dự trữ lithium toàn cầu được khai quật
  về mặt địa lý, Argentina nổi lên là nước dẫn đầu toàn cầu về trữ lượng và tài nguyên lithium, đóng góp 29,6% trong quý 1 năm 2024. Hoa Kỳ đứng thứ hai với 24,0% và tiếp theo là Bolivia với 18,2%.

  5 quốc gia có trữ lượng và tài nguyên lithium hàng quý

  Trong khi đó, Úc, nổi tiếng là nhà sản xuất lithium hàng đầu thế giới, sở hữu trữ lượng và tài nguyên 22,1 triệu tấn, đảm bảo vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng toàn cầu.

  Đáng chú ý, Canada đã cho thấy sự tăng trưởng đáng kể trong lĩnh vực lithium của mình. Tỷ trọng trữ lượng và tài nguyên của nước này tăng 273,1% kể từ quý 1 năm 2019, lên tới 28,2 triệu tấn trong quý 1 năm 2024. Sự tăng trưởng này được củng cố bởi ngân sách thăm dò lithium tăng vọt, tăng 120% vào năm 2023, đánh dấu năm thứ ba liên tiếp của sự mở rộng.

  Canada, đặc biệt là Quebec, đang thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đối với lĩnh vực lithium và pin. Nước này tập trung vào việc thiết lập chuỗi cung ứng hoàn chỉnh từ khai thác mỏ đến sản xuất xe điện (EV). 

  Sản xuất lithium ở Bắc Mỹ

  Jean-François Béland, Phó chủ tịch Ressources Québec, nhấn mạnh sự cấp thiết của việc điện khí hóa ô tô, lưu ý rằng nhu cầu sẽ luôn có, bất kể điều gì xảy ra. Ông còn tuyên bố thêm rằng “ trong thế kỷ 21, lithium và các khoáng chất quan trọng giống như than đá ở thế kỷ 19 và dầu mỏ ở thế kỷ 20 ”.

  Vai trò của Lithium trong Cuộc cách mạng EV

  Theo dữ liệu của S&P Global Commodity, dung lượng pin lithium-ion dự kiến ​​sẽ đạt 6,5 TWh vào năm 2030. Lithium được công nhận là thành phần quan trọng trong sản xuất xe điện và được coi là nền tảng để đạt được lượng phát thải ròng bằng không.

  Nhu cầu về pin EV chạy bằng lithium được dự đoán sẽ tăng hàng năm với tốc độ vượt quá 22%. Và phân khúc vận tải EV sẽ chiếm 93% thị phần vào năm 2030.

  Để đối phó với những thách thức do đại dịch và căng thẳng địa chính trị đặt ra, các công ty đang áp dụng các chiến lược sau để đối phó:

  • Đánh giá lại tài sản lithium chưa phát triển,
  • Đẩy nhanh các dự án và
  • Khám phá những cơ hội mới.

  Xu hướng này càng được thúc đẩy bởi các chính sách của chính phủ quốc gia ủng hộ việc chuyển đổi năng lượng và hỗ trợ chuỗi cung ứng pin.

  Lĩnh vực thăm dò lithium toàn cầu cũng đã chứng kiến ​​dòng vốn tài chính đáng kể. Ngân sách thăm dò đã tăng vọt lên mức cao lịch sử là 830 tỷ USD vào năm 2023, đánh dấu mức tăng 77%. 

  Đáng chú ý, bốn quốc gia— Úc, Canada, Argentina và Hoa Kỳ — mỗi quốc gia đã phân bổ hơn 100 triệu USD cho hoạt động thăm dò lithium vào năm 2023. Tổng cộng, các quốc gia này chiếm gần 75% ngân sách thăm dò lithium toàn cầu trong năm. 

  Nhìn về phía trước, các dự báo cho thấy việc mở rộng hơn nữa hoạt động sản xuất lithium. Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tận dụng các mỏ có chất lượng thấp hơn và Bolivia đang sẵn sàng nâng cao vị thế của mình như một nhà sản xuất lithium đáng gờm, tận dụng trữ lượng lithium đáng kể là 39,0 triệu tấn.

  Cân bằng nhu cầu và sản xuất

  Trong một báo cáo riêng của Dự báo kim loại lithium và thể rắn của Benchmark, sản xuất kim loại lithium toàn cầu đang phải vật lộn để theo kịp nhu cầu tăng cao. Lĩnh vực này gặp phải thách thức trong việc đảm bảo đủ kim loại lithium cho sản xuất pin, mặc dù có tiềm năng công suất đáng kể.

  Vào năm 2024, nếu tất cả kim loại lithium khả thi được sản xuất đều được phân bổ cho pin, nó có khả năng hỗ trợ sản xuất pin từ 5 đến 10 gigawatt giờ (GWh). 

  Tuy nhiên, một phần đáng kể kim loại lithium được hướng tới các ngành công nghiệp khác, dẫn đến thiếu hụt nguồn cung trong năm nay. Mức thâm hụt này dự kiến ​​sẽ tăng từ gần 10 GWh vào năm 2024 lên khoảng 60 GWh vào năm 2026.

  Điều thú vị là giao dịch kim loại trên các nền tảng như CME Group Inc. đang chứng kiến ​​​​sự gia tăng đáng chú ý. Điều này đã thu hút nhiều sự quan tâm hơn từ các quỹ, ngay cả khi giá kim loại pin giảm, cho thấy khả năng phục hồi của thị trường. Quý đầu tiên của năm 2024 đánh dấu một thời điểm quan trọng trong ngành công nghiệp lithium toàn cầu, với trữ lượng và tài nguyên tăng đột biến. Bất chấp biến động về giá, xu hướng tăng về nhu cầu và giá cả vẫn rõ ràng khi các chính phủ ủng hộ quá trình chuyển đổi năng lượng sạch và bền vững.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline