Dữ liệu mới xác nhận niềm tin rằng lượng khí thải của Trung Quốc có thể đã đạt đỉnh vào năm 2023

Dữ liệu mới xác nhận niềm tin rằng lượng khí thải của Trung Quốc có thể đã đạt đỉnh vào năm 2023

  Dữ liệu mới xác nhận niềm tin rằng lượng khí thải của Trung Quốc có thể đã đạt đỉnh vào năm 2023

   

  Công nhân lắp đặt các tấm pin mặt trời ở Thượng Hải, Trung Quốc. Nguồn: Nhóm Khí hậu qua Flickr
  Một phân tích mới về lượng khí thải carbon dioxide (CO2) của Trung Quốc cho thấy mức này đã giảm 3% vào tháng 3 năm 2024, chấm dứt đợt tăng đột biến kéo dài 14 tháng bắt đầu khi nền kinh tế mở cửa trở lại sau khi đóng cửa vì Covid vào cuối năm 2022, đồng thời củng cố ý tưởng rằng lượng khí thải của đất nước có thể đạt đỉnh điểm vào năm 2023

  Theo Carbon Brief, một trang web có trụ sở tại Vương quốc Anh chuyên cập nhật những phát triển mới nhất về khoa học khí hậu, chính sách và chính sách năng lượng, một phân tích mới về số liệu chính thức của chính phủ và dữ liệu thương mại cho thấy lượng khí thải CO2 đã giảm 3% trong tháng 3 do tỷ lệ giảm 1% trong tháng 3. xu giảm sử dụng than.

  Điều này diễn ra sau hai tháng lượng khí thải CO2 tăng lên và tăng 3,8% trong quý đầu tiên của năm 2024 so với cùng kỳ năm ngoái. Quý đầu tiên của năm 2024 cũng chứng kiến ​​mức tiêu thụ than ở Trung Quốc tăng 3%, dầu tăng 4% và khí đốt tăng 11%.

  Sự sụt giảm lượng khí thải CO2 trong tháng 3 của Trung Quốc không chỉ do giảm sử dụng than mà còn do nhu cầu dầu ổn định và sản lượng xi măng giảm 22%, sản xuất thép giảm 8% và mặc dù tăng 14%. tiêu thụ khí đốt, vốn vẫn là một phần nhỏ trong cơ cấu năng lượng của Trung Quốc.

  Carbon Brief viết trong phân tích của mình: “Tăng trưởng nhu cầu dầu cũng chững lại, cho thấy rằng sự phục hồi sau Covid có thể đã đi đúng hướng”.

  “Lượng khí thải CO2 của Trung Quốc có thể đạt đỉnh điểm vào năm 2023 nếu việc xây dựng các nguồn năng lượng sạch được giữ ở mức kỷ lục đã thấy vào năm ngoái”.


  Tín dụng hình ảnh: Carbon Brief
  Lượng khí thải CO2 của Trung Quốc đã tăng lên kể từ tháng 2 năm 2023, sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát COVID-19, một phần trong nỗ lực hướng tới mục tiêu không có COVID.

  Theo Carbon Brief, “Do đó, “Do đó, so sánh hàng năm với tháng 1 đến tháng 2 năm 2023 vẫn bị ảnh hưởng bởi mức cơ sở thấp do năm cuối không có Covid gây ra, khiến tháng 3 trở thành tháng đầu tiên đưa ra dấu hiệu rõ ràng.” về xu hướng phát thải sau khi phục hồi.”


  Tín dụng hình ảnh: Carbon Brief
  Với mức cơ sở thấp vào năm 2023, thực tế là lượng khí thải từ ngành điện của Trung Quốc, động lực chính dẫn đến tăng trưởng khí thải của đất nước, chỉ tăng 1% so với cùng kỳ năm trước, phần lớn là do sự tăng trưởng mạnh mẽ của sản xuất năng lượng mặt trời và năng lượng gió. .

  Theo dữ liệu của Carbon Brief, sự tăng trưởng của gió và mặt trời đã làm giảm tỷ trọng sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch của Trung Quốc xuống 63,6% vào tháng 3 năm 2024, từ mức 67,4% một năm trước đó, bất chấp nhu cầu tăng trưởng mạnh.

  Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự bổ sung lớn về năng lượng mặt trời và năng lượng gió vào năm 2023, với tổng công suất gần 300GW, với mức tăng trưởng tiếp tục trong quý đầu tiên của năm 2024: Công suất lắp đặt năng lượng mặt trời mới lên tới 46GW, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái và công suất lắp đặt năng lượng gió tăng thêm 16GW, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước.

  Chính sự gia tăng năng lượng mặt trời và gió này đã giúp bù đắp cho sự tăng trưởng nhu cầu điện liên tục, tiếp tục ở mức cao 7,4%.

  Tất cả những điều này đều minh họa cho khả năng, như được Carbon Brief nhấn mạnh vào cuối năm ngoái, rằng lượng khí thải của Trung Quốc có thể đã đạt đến đỉnh điểm.

  Carbon Brief tuyên bố rằng “tốc độ tăng trưởng hiện tại của năng lượng sạch có khả năng đạt đến đỉnh điểm về lượng khí thải của đất nước” và “sự sụt giảm lượng khí thải của ngành điện vào năm 2024 về cơ bản đã bị hạn chế, ngăn cản sự tăng tốc lớn trong tăng trưởng nhu cầu điện”.

  “Miễn là việc lắp đặt năng lượng carbon thấp được duy trì ở mức dự kiến ​​vào năm 2023, thì sự tăng trưởng trong sản xuất điện carbon thấp sẽ giúp Trung Quốc sắp đạt đỉnh và giảm mức sử dụng than trong ngành điện, với năm 2023 vẫn là năm cao điểm,” Carbon Brief tuyên bố vào tháng 11.

  “Do đó, khi lượng phát thải của ngành điện đạt đỉnh điểm, tổng lượng phát thải có thể sẽ tăng theo, do việc giảm sử dụng than ngoài ngành điện sẽ cân bằng với sự gia tăng nhu cầu dầu và có thể cả khí đốt, vốn cũng được giảm thiểu nhờ điện khí hóa.”

  Tuy nhiên, liệu những xu hướng này có tiếp tục hay không vẫn chưa rõ ràng. Nhiều người chỉ trích quá trình chuyển đổi năng lượng sạch toàn cầu coi lượng khí thải “không được kiểm soát” của Trung Quốc (và Ấn Độ) là bằng chứng giải thích tại sao quá trình chuyển đổi này chắc chắn sẽ thất bại và tại sao mọi nỗ lực ngược lại đều vô ích.

  Nếu lượng khí thải của Trung Quốc đã đạt đến đỉnh điểm – chủ yếu là do nước này đã chuyển sang sử dụng năng lượng sạch một cách khổng lồ – thì nhiều người trong số những người chỉ trích này sẽ cần phải tìm kiếm bằng chứng ở nơi khác về ngày tận thế của họ.

  Zalo
  Hotline