Dữ liệu hàng tuần: đầu tư lưới điện ở Trung Quốc nhiều hơn mọi quốc gia khác cộng lại

Dữ liệu hàng tuần: đầu tư lưới điện ở Trung Quốc nhiều hơn mọi quốc gia khác cộng lại

  Năm 2022, Trung Quốc đã đầu tư 166 tỷ USD (1,19 nghìn tỷ nhân dân tệ) vào lưới truyền tải của mình, trong khi các quốc gia khác đầu tư chung 118 tỷ USD.

  Giày sneaker và

  Công nhân xây dựng tiến hành bảo trì hàng năm tại trạm chuyển đổi Zhengping 500 kilovolt ở Thường Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, tháng 2 năm 2024. Nhà cung cấp hình ảnh: Costfoto/NurPhoto qua Getty Images.

  Lưới điện là trung tâm của quá trình chuyển đổi năng lượng. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), tỷ lệ tiêu thụ năng lượng cuối cùng của điện sẽ tăng từ 20% lên 39% vào năm 2050 trong kịch bản bằng 0. Để đạt được kết quả này sẽ cần có nguồn đầu tư mới lớn cũng như các quy định mang tính đổi mới.

  Hoạt động của lưới điện sẽ phải trở nên thông minh hơn để kết hợp nhu cầu tăng vọt từ xe điện và máy bơm nhiệt với các hệ thống phát điện phi tập trung, biến đổi hơn như tua bin gió và tấm pin mặt trời, điều này sẽ dẫn đến nguồn cung tăng vọt vào những thời điểm khác. Các nền kinh tế tiên tiến sẽ cần đầu tư để thay thế các mạng lưới cũ, trong khi những vùng rộng lớn trên hành tinh không có điện (ví dụ khoảng 600 triệu người ở Châu Phi) vẫn cần được kết nối với lưới điện lần đầu tiên.

  Giày sneaker và

  Biểu đồ: Nick Ferris/Energy Monitor Nguồn: GlobalData

  Có một quốc gia đang chạy đua trước các quốc gia còn lại trong việc đầu tư vào lưới truyền tải để đạt được mức bằng 0. Theo dữ liệu từ GlobalData –  công ty mẹ của  Energy Monitor – Trung Quốc  đang đầu tư vào lưới truyền tải nhiều hơn mọi quốc gia trên thế giới cộng lại. Năm 2022, Trung Quốc đã đầu tư 166 tỷ USD vào lưới truyền tải của mình, trong khi các quốc gia khác đầu tư chung 118 tỷ USD.

  Tuy nhiên, ngay cả Trung Quốc cũng đang gặp khó khăn vì nước này đang xây dựng năng lượng tái tạo nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Các báo cáo tiếp tục xuất hiện về việc các nhà khai thác điện cắt giảm năng lượng tái tạo và phê duyệt các nhà máy nhiệt điện than mới khi họ đấu tranh để cân bằng cung và cầu.

  Giày sneaker và

  Biểu đồ: Nick Ferris/Energy Monitor Nguồn: GlobalData

  Theo GlobalData, trên toàn cầu, đầu tư vào lưới truyền tải đã chậm lại trong vài năm trước năm 2020 nhưng hiện đang tăng lên, đạt gần 300 tỷ USD vào năm 2022.

  GlobalData ước tính rằng trong 5 năm tới, đầu tư vào lưới truyền tải sẽ tăng thêm khoảng 30 tỷ USD mỗi năm.

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage:      
   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:       https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline