Dự án thùng nhiên liệu hydro lỏng thúc đẩy tham vọng hàng không carbon của Vương quốc Anh

Dự án thùng nhiên liệu hydro lỏng thúc đẩy tham vọng hàng không carbon của Vương quốc Anh

  Dự án thùng nhiên liệu hydro lỏng thúc đẩy tham vọng hàng không carbon của Vương quốc Anh

  liquid hydrogen tank
  Dự án bể hydro lỏng thúc đẩy tham vọng hàng không carbon của Vương quốc Anh

  Một dự án mới nhằm phát triển các công nghệ và bộ phận chính để lưu trữ hydro lỏng, một loại nhiên liệu không phát thải có thể đóng vai trò quan trọng trong các nỗ lực của Vương quốc Anh và quốc tế nhằm giảm tác động môi trường của ngành hàng không.

  Nhắm mục tiêu các thành phần nhẹ và phương pháp sản xuất có khả năng cung cấp các thùng chứa hydro lỏng lớn cho máy bay trong tương lai, kế hoạch Aether được dẫn dắt bởi các chuyên gia sản xuất hàng không vũ trụ Tisics của Farnborough và được đồng tài trợ bởi Viện Công nghệ Hàng không vũ trụ (ATI), một chương trình chung giữa chính phủ và ngành công nghiệp.

  Đầu năm nay, ATI đã xác định hydro lỏng 'xanh' - được sản xuất bằng năng lượng tái tạo - là "nhiên liệu tối ưu cho chuyến bay không phát thải carbon".

  Thông báo của ATI cho biết.

  Giới thiệu máy bay cỡ trung chạy bằng hydro vào năm 2035 và máy bay thân hẹp vào năm 2037 là cơ hội lớn nhất để giảm lượng khí thải carbon và tối đa hóa tác động của thị trường.

  “Lượng khí thải carbon của ngành hàng không sẽ giảm bốn gigaton (Gt, tỷ tấn) cho đến năm 2050, tương đương với tổng lượng khí thải carbon của ngành hàng không toàn cầu trong bốn năm, nếu một nửa đội bay thương mại được cung cấp năng lượng hydro vào thời điểm đó và 14Gt vào năm 2060.”

  Tập đoàn Aether, bao gồm cả M Wright & Sons của Loughborough, Oxeco của Oxford và Viện Đổi mới trong Kỹ thuật Bền vững (IISE) của Đại học Derby, nhằm mục đích vượt qua những thách thức mà các vật liệu thông thường phải đối mặt khi lưu trữ hydro đông lạnh.

  Các đối tác hy vọng sẽ phát triển công nghệ 'có thể mở rộng', tối ưu hóa việc sử dụng các hệ thống vật liệu khác nhau để đáp ứng nhu cầu chức năng của xe tăng để sử dụng hàng không an toàn, lâu dài và mang đến cho Vương quốc Anh cơ hội tạo ra các công nghệ sản xuất xe tăng tiên tiến với thị trường toàn cầu.

  “Hàng không bền vững là rất quan trọng nếu Vương quốc Anh thành công trong tham vọng không có ròng và đảm bảo Vương quốc Anh dẫn đầu việc giới thiệu máy bay chạy bằng hydro. Các ước tính cho thấy quá trình đốt cháy hydro làm giảm tác động khí hậu trên chuyến bay từ 50-75% và động cơ đẩy pin nhiên liệu từ 75-90%,” một thông báo của Tisics cho biết.

  Giáo sư Simon Weeks, giám đốc công nghệ của ATI, cho biết:

  Tisics và các đối tác trong tập đoàn của nó đang phát triển một khả năng độc nhất – một khả năng đang được áp dụng để giải quyết một thách thức đáng kể đối với các hệ thống lưu trữ nhiên liệu hydro.

  “Giải pháp vật liệu hiệu suất cao của họ sẽ mang lại hiệu quả giảm trọng lượng được cải thiện nhiều và đóng vai trò quan trọng trong việc biến máy bay chạy bằng hydro thành hiện thực.”

  Stephen Kyle-Henney, giám đốc điều hành của Tisics, cho biết:

  Chúng tôi rất vui mừng được kết hợp chuyên môn hàng đầu thế giới về lớp phủ đa vật liệu, vật liệu tổng hợp dệt 3D, mô hình tiên tiến và sản xuất hình dạng lưới để giải quyết thách thức cung cấp các hệ thống đẩy hydro nhẹ trong tương lai.

  “Aether có cơ hội tạo ra các khối xây dựng cơ bản có thể đẩy nhanh việc áp dụng sản xuất hệ thống chạy bằng hydro ở Anh.”

  Giáo sư Angelo Maligno, giáo sư vật liệu composite và trưởng dự án tại Đại học Derby, cho biết:

  Chúng tôi mong muốn được hợp tác với các đối tác của mình trong dự án này để cải thiện độ tin cậy của vật liệu và thông báo các tiêu chuẩn hướng dẫn phát triển và sử dụng công nghệ hydro.

  “Nhóm rất nhiệt tình đóng góp cho nghiên cứu này về hệ thống lưu trữ hydro lỏng, điều này sẽ có tác động đáng kể đến việc giảm lượng khí thải carbon trong ngành hàng không.”

  Zalo
  Hotline