Dự án hydro xanh phá kỷ lục của Trung Quốc mới chỉ là sự khởi đầu – HYCAP

Dự án hydro xanh phá kỷ lục của Trung Quốc mới chỉ là sự khởi đầu – HYCAP

  Dự án hydro xanh phá kỷ lục của Trung Quốc mới chỉ là sự khởi đầu – HYCAP

  china green hydrogen projects

   

  Dự án hydro xanh phá kỷ lục của Trung Quốc mới chỉ là bước khởi đầu – HYCAP. Các dự án hydro xanh ngày càng lớn hơn.

  Hệ thống lớn nhất hiện đang được xây dựng là Ordos, một hệ thống 390 MW được xây dựng bởi tập đoàn lọc dầu khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc, sẽ sản xuất khoảng 30.000 tấn hydro xanh mỗi năm ở Nội Mông.

  Sau khi hoàn thành, nó sẽ thay thế một dự án khác của Sinopec, Kuqa 250 MW, đang được xây dựng ở phía tây Tân Cương, với tư cách là dự án lớn nhất thế giới.


  Ordos sẽ được cung cấp năng lượng bởi 450 MW gió và 270 MW năng lượng mặt trời, đồng thời sẽ bao gồm 288.000 mét khối kho chứa hydro và một loạt đường ống cung cấp hydro sạch cho khách hàng chính của nó, nhà máy chế biến sâu than Zhongtian Hechuang Ordos, nơi sản xuất tổng hợp. hóa chất.

  Hydro sạch từ Ordos sẽ thay thế hydro hiện được sản xuất từ than đá, giúp giảm 1,43 triệu tấn khí thải carbon dioxide mỗi năm. Khoản đầu tư hydro trị giá 5,7 tỷ nhân dân tệ (848 triệu USD) dự kiến sẽ đóng góp 600 triệu nhân dân tệ mỗi năm vào GDP địa phương.

  Nếu những con số đó có vẻ lớn, thì Sinopec mô tả Ordos là một dự án trình diễn và cho biết họ có kế hoạch tạo ra 60% hydro xanh vào năm 2025, tương đương với 2,1 triệu tấn hydro xanh mỗi năm.

  Điều đó có nghĩa là 70 dự án có quy mô bằng Ordos trong 3 năm tới.

  Là một phần trong chiến lược của mình, Sinopec đang xây dựng một nhà máy điện phân PEM 1 GW với công ty Cummins của Hoa Kỳ ở miền nam Trung Quốc và đang hợp tác với Air Liquide của Pháp để phát triển mạng lưới phân phối hydro.

  Là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới và là nền kinh tế rất cần giảm lượng khí thải carbon, thật đáng khích lệ khi thấy Trung Quốc theo đuổi hydro ở quy mô như vậy để đáp ứng các mục tiêu khử cacbon của mình. Tuy nhiên, các siêu dự án hydro không chỉ giới hạn ở Trung Quốc.

  Trên thực tế, theo một phân tích gần đây của Rystad Energy của Na Uy, ba nhà sản xuất hydro xanh lớn nhất vào năm 2030 sẽ là Úc, Mỹ và Tây Ban Nha.

  Vị thế nhà sản xuất hydro xanh lớn nhất của Úc phụ thuộc vào việc hoàn thành Trung tâm Năng lượng Tái tạo Châu Á 1,6 triệu tấn mỗi năm, dự kiến sẽ sản xuất hết công suất vào năm 2029. Vào năm 2022, BP đã mua 40,5% cổ phần của dự án, dự án này sẽ được cung cấp năng lượng bằng 25 GW năng lượng gió và mặt trời.

  Cho đến nay, chính phủ Tây Ban Nha đã phê duyệt 10 dự án hydro xanh lớn, bao gồm Puertollano, một nhà máy 20 MW do Fertiberia và Iberdrola xây dựng, bắt đầu hoạt động vào năm ngoái.

  BP cũng đứng sau một trong những dự án hydro xanh lớn nhất ở Anh, HyGreen Teesside, dự kiến có công suất 80 MW vào năm 2025 và 500 MW vào năm 2030.

  Ở phía bên kia của đất nước, dự án Hydro Xanh Trafford 200 MW, được xây dựng bởi Carlton Power và Cadent cùng những người khác, đã nhận được giấy phép lập kế hoạch vào tháng 10 năm ngoái.

  Trong khi đó, các kế hoạch gần đây đã được công bố cho một cơ sở sản xuất hydro xanh sáng tạo trị giá hàng triệu pound tại trụ sở Ballymena của nhà sản xuất xe buýt bền vững nổi tiếng toàn cầu Wrightbus.

  Các dự án hydro xanh mới đang thu hút đầu tư mỗi ngày trên khắp thế giới. Khi nền kinh tế hydro mở rộng quy mô, chúng tôi hy vọng những con số này sẽ ngày càng lớn hơn, cung cấp năng lượng cho quá trình khử cacbon rất cần thiết trong vận tải, năng lượng, sản xuất và công nghiệp nặng.

  Zalo
  Hotline