Đột phá chống lão hóa: Giải độc cơ thể các sản phẩm phụ từ chất béo có hại để kéo dài tuổi thọ

Đột phá chống lão hóa: Giải độc cơ thể các sản phẩm phụ từ chất béo có hại để kéo dài tuổi thọ

  Đột phá chống lão hóa: Giải độc cơ thể các sản phẩm phụ từ chất béo có hại để kéo dài tuổi thọ
  Bởi HỆ THỐNG Y TẾ ĐẠI HỌC VIRGINIA ngày 12 tháng 3 năm 2023

  Một phương pháp đầy hứa hẹn để trì hoãn quá trình lão hóa đã được các nhà khoa học xác định trong một nghiên cứu gần đây. Họ đề nghị giải độc cơ thể khỏi glycerol và glyceraldehyde, những sản phẩm phụ có hại của chất béo tích tụ tự nhiên theo thời gian.

  Rejuvenation Anti Aging Concept

  Các nhà khoa học từ Đại học Virginia (UVA) đã xác định được một phương pháp đầy hứa hẹn để làm chậm quá trình lão hóa bằng cách giải độc cơ thể khỏi glycerol và glyceraldehyde, những sản phẩm phụ có hại của chất béo tích tụ tự nhiên theo thời gian.

  Những phát hiện mới đến từ nhà nghiên cứu UVA Eyleen Jorgelina O'Rourke, Tiến sĩ, và nhóm của cô, những người đang tìm cách xác định các cơ chế thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ. Công trình mới của họ đề xuất một cách tiềm năng để làm như vậy bằng cách giảm tác dụng làm suy kiệt sức khỏe của glycerol và glyceraldehyde.

  Eyleen O’Rourke

  Tiến sĩ, nhà nghiên cứu Eyleen Jorgelina O'Rourke của Đại học Virginia và nhóm của bà đang tìm cách xác định các cơ chế thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ. Ảnh: Dan Addison | Thông tin liên lạc UVA

  “Phát hiện thật bất ngờ. Chúng tôi đã theo đuổi một giả thuyết rất được ủng hộ rằng bí quyết kéo dài tuổi thọ là kích hoạt quá trình trẻ hóa tế bào có tên là autophagy và cuối cùng đã tìm ra một cơ chế kéo dài tuổi thọ và sức khỏe chưa được công nhận,” O'Rourke, thuộc Khoa Sinh học và Khoa học của Đại học Hoa Kỳ cho biết. Khoa Sinh học Tế bào của Trường Y khoa UVA. “Một khía cạnh thú vị của khám phá là chìa khóa để kích hoạt cơ chế kéo dài tuổi thọ này là sự kích hoạt của hai loại enzyme đã được nghiên cứu rất kỹ vì vai trò của chúng trong việc giải độc ethanol. [Ethanol là rượu có trong bia và rượu bourbon]. Kiến thức hiện có này hỗ trợ rất nhiều cho việc tìm kiếm các loại thuốc có thể kích hoạt cụ thể quá trình chống lão hóa này.”

  Khám phá chống lão hóa
  Trong quá trình tìm kiếm bí quyết làm chậm quá trình lão hóa, O'Rourke và nghiên cứu sinh của cô là Abbas Ghaddar và nghiên cứu sinh sau tiến sĩ Vinod Mony đã nghiên cứu về loài giun cực nhỏ có tên là C. elegans. Những cư dân sống trong đất này chia sẻ hơn 70% gen của chúng ta và là một công cụ vô giá cho nghiên cứu y sinh; hai giải thưởng Nobel về y học đã được trao cho những khám phá chỉ sử dụng loài sâu này.

  Nghiên cứu lão hóa trước đây ở giun, chuột và tế bào người khiến O'Rourke và những người khác trong lĩnh vực này nghi ngờ rằng chìa khóa để kéo dài tuổi thọ là kích hoạt quá trình autophagy, một quá trình làm mới các bộ phận cũ và bị hỏng trong tế bào của chúng ta. Nhưng O'Rourke và các cộng tác viên của cô đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng điều đó là không cần thiết – các nhà khoa học đã cải thiện sức khỏe và tuổi thọ của giun lên 50% mà không hề làm tăng khả năng tự thực.

  University of Virginia Eyleen Jorgelina O’Rourke

  Tiến sĩ, nhà nghiên cứu Eyleen Jorgelina O'Rourke của Đại học Virginia và nhóm của cô đã phát hiện ra rằng việc nhắm mục tiêu vào hai sản phẩm phụ độc hại của chất béo tích tụ theo thời gian có thể giúp chúng ta sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn. Ảnh: Dan Addison | Thông tin liên lạc UVA

  Họ đã làm điều này bằng cách tận dụng một cơ chế mà họ đã khám phá ra và đặt tên là AMAR, từ tiếng Phạn có nghĩa là sự bất tử. AMAR, trong trường hợp này, là viết tắt của “Phản ứng chống lão hóa qua trung gian Alcohol and aldehyde-dehydrogenase”. Nói tóm lại, các nhà khoa học nhận thấy rằng họ có thể thúc đẩy phản ứng chống lão hóa bằng cách thúc đẩy một gen cụ thể, adh-1. Làm như vậy đã thúc đẩy gen tạo ra nhiều enzyme hơn, rượu dehydrogenase, ngăn chặn độc tính gây ra bởi glycerol và gián tiếp là glyceraldehyd. Kết quả là những con giun sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.

  Tất nhiên, những phát hiện trong các mô hình phòng thí nghiệm như giun và chuột không phải lúc nào cũng đúng ở người. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã thực hiện thêm một số bước để xem liệu đầu mối của họ có hứa hẹn như vẻ bề ngoài hay không. Đầu tiên, họ xác nhận rằng enzyme này có tác dụng có lợi tương tự đối với tuổi thọ trong một mô hình phòng thí nghiệm khác, nấm men. Sau đó, họ tìm kiếm thông qua nghiên cứu xem xét hoạt động gen ở các sinh vật, bao gồm cả con người, những người đã trải qua quá trình nhịn ăn hoặc hạn chế calo vì cả nhịn ăn và hạn chế calo đều được biết là giúp kéo dài sức khỏe và tuổi thọ. Chắc chắn, các nhà khoa học đã tìm thấy mức độ gia tăng của các enzym chống lão hóa ở tất cả các động vật có vú được thử nghiệm, bao gồm cả ở người.

  Eyleen Jorgelina O’Rourke

  Tiến sĩ Eyleen Jorgelina O'Rourke của Đại học Virginia và nhóm của cô phát hiện ra rằng họ có thể cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ bằng cách nhắm mục tiêu vào hai sản phẩm phụ của chất béo có hại là glycerol và glyceraldehyde. Ảnh: Dan Addison | Thông tin liên lạc UVA

  Các nhà khoa học nghi ngờ rằng mức độ glycerol và glyceraldehyd của chúng ta tăng lên một cách tự nhiên theo thời gian vì chúng là sản phẩm phụ độc hại của chất béo mà chúng ta tích trữ nhiều hơn khi già đi. Do đó, AMAR có thể đưa ra một cách để loại bỏ độc tính có nguồn gốc từ chất béo, kéo dài số năm chúng ta sống trong tình trạng sức khỏe tốt và cũng có thể giúp chúng ta giảm thêm vài cân.

  O'Rourke, người thuộc Trung tâm Nghiên cứu Tim mạch Robert M. Berne của UVA cho biết: “Chúng tôi hy vọng sẽ thu hút được sự quan tâm trong việc phát triển các phương pháp trị liệu nhắm vào AMAR. “Với các bệnh liên quan đến tuổi tác hiện đang là gánh nặng sức khỏe lớn đối với bệnh nhân, gia đình họ và hệ thống chăm sóc sức khỏe, việc nhắm mục tiêu vào chính quá trình lão hóa sẽ là cách hiệu quả nhất để giảm bớt gánh nặng này và tăng số năm sống độc lập khỏe mạnh cho tất cả chúng ta.”

  Kết quả được công bố
  Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí khoa học Current Biology. Nhóm bao gồm Abbas Ghaddar, Vinod K. Mony, Swarup Mishra, Samuel Berhanu, James C. Johnson, Elisa Enriquez-Hesles, Emma Harrison, Aaroh Patel, Mary Kate Horak, Jeffrey S. Smith và O'Rourke. Các nhà nghiên cứu không có lợi ích tài chính trong công việc.

  Tham khảo: “Tăng hoạt tính dehydrogenase của rượu 1 thúc đẩy tuổi thọ” của Abbas Ghaddar, Vinod K. Mony, Swarup Mishra, Samuel Berhanu, James C. Johnson, Elisa Enriquez-Hesles, Emma Harrison, Aaroh Patel, Mary Kate Horak, Jeffrey S. Smith và Eyleen J. O'Rourke, ngày 17 tháng 2 năm 2023, Sinh học hiện tại.
  DOI: 10.1016/j.cub.2023.01.059

  Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Viện Y tế Quốc gia, tài trợ RO1GM075240, RO1GM127394 và DK087928, và Giải thưởng Dịch vụ Nghiên cứu Quốc gia F30AG067760. Các nhà tài trợ khác bao gồm Pew Charitable Trusts, Jeffress Trust, W.M. Keck, Quỹ học giả Jefferson và Hiệp hội nghiên cứu sinh của UVA, Chương trình đào tạo nhà khoa học y tế và một khoản trợ cấp đào tạo sinh học phân tử và tế bào.

  Zalo
  Hotline