Deloitte: Chúng ta đã hái được quả dễ dàng, giờ là lúc cho những lựa chọn cơ bản trong quá trình chuyển đổi năng lượng

Deloitte: Chúng ta đã hái được quả dễ dàng, giờ là lúc cho những lựa chọn cơ bản trong quá trình chuyển đổi năng lượng

  Deloitte, một trong những nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp lớn nhất thế giới, đã nhấn mạnh rằng quá trình chuyển đổi năng lượng đang ở ngã ba đường và đã đến lúc tìm ra những cách thức mới tại Hội nghị & Triển lãm Năng lượng Ngoài khơi 2023 (OEEC 2023) ở Amsterdam vào tháng 11 này.

  Quá trình chuyển đổi năng lượng là một trong những thách thức lớn nhất của thế hệ ngày nay. Khi bắt đầu bài trình bày,  Oscar Kraan , Giám đốc chiến lược cấp cao tại Deloitte và  Rebecca Visser , Giám đốc cấp cao phát triển công nghiệp tại Deloitte, đã tuyên bố rằng Hà Lan đã đạt được tiến bộ tốt trong quá trình chuyển đổi năng lượng, tuy nhiên, ngành này vẫn chưa đạt được nhiều tiến bộ. cũng đến ngã ba đường.

   Visser chỉ ra : “Chúng ta đã thu được tất cả những thành quả dễ dàng, sản xuất công nghiệp đã giảm, nhưng để đạt được mục tiêu phát thải vào năm 2030, giờ đây chúng ta phải đưa ra những lựa chọn cơ bản về cơ cấu kinh tế và hệ thống năng lượng sẽ hỗ trợ điều đó”. ngoài.

  Bà cho rằng để đưa ra những lựa chọn đúng đắn, cả các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia trong ngành và giới học giả cần chung tay và có cái nhìn rõ ràng về những tiến bộ đã đạt được cho đến nay. Là một phần trong nỗ lực giúp đỡ ngành và hỗ trợ các nỗ lực chuyển đổi năng lượng, Deloitte đã tạo ra một công cụ giám sát quá trình chuyển đổi năng lượng để cung cấp cái nhìn bằng cách đánh giá tiến độ hiện tại cũng như đưa ra cái nhìn về những gì sắp xảy ra trong tương lai.

  Hơn nữa, theo Deloitte, tiến trình chuyển đổi năng lượng có thể được tóm tắt dựa trên ba thước đo. Chúng bao gồm:

  • giảm phát thải khí nhà kính (GHG),
  • tỷ lệ năng lượng tái tạo, và
  • đầu tư vào các dự án năng lượng sạch.

  Viisser thông tin rằng vào năm 2022, năng lượng tái tạo chiếm 15% mức tiêu thụ năng lượng cuối cùng. Năm 1990, con số đó chỉ là 1%. Các hộ gia đình Hà Lan đang đầu tư với tốc độ ngày càng tăng vào năng lượng sạch. Một phần ba số hộ gia đình ở Hà Lan hiện sở hữu các tấm pin mặt trời, máy bơm nhiệt hoặc xe điện, hoặc thậm chí có thể là một vài trong số này.

  Giày sneaker và

  công ty Deloitte

  Cô lập luận rằng đây không phải là một bức tranh thực tế và nếu xem xét kỹ hơn, chúng ta sẽ thấy rằng thực tế phần lớn mức giảm là ở các loại khí nhà kính không chứa CO2.

  “Vì vậy quá trình chuyển đổi thực sự thậm chí còn chưa bắt đầu ở đó. Và ngay cả khi chúng ta đạt mức phát thải bằng 0 vào năm 2050, thì theo định nghĩa, liệu chúng ta có thành công nếu giảm lượng phát thải xuống 0 vào năm 2050 không?”  Visser nhấn mạnh.

  Kraan nói thêm rằng hiện tại có rất nhiều dự án đang được thực hiện, bao gồm các lĩnh vực như gió ngoài khơi, năng lượng mặt trời và năng lượng hạt nhân, v.v. Hydro sẽ đóng một vai trò lớn, nhưng sinh khối cũng sẽ đóng một vai trò ở đó.

  “Chúng ta có những mục tiêu rất tham vọng phải không? Chúng ta sẽ đạt 50 gigawatt gió ngoài khơi vào năm 2040, 70 gigawatt gió ngoài khơi vào năm 2050. Và hiện tại, với tư cách là Deloitte, như tôi đã đề cập, chúng tôi đang phát triển kế hoạch cơ sở hạ tầng, để tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi này của chính phủ Hà Lan. ”

  “Có rất nhiều tiến bộ đã được thực hiện. Ngoài ra còn rất nhiều tham vọng về mặt điện cũng như về mặt phân tử. Và điều này sẽ thực sự biến Biển Bắc trở thành cường quốc không chỉ cho Hà Lan mà còn cho cả Tây Bắc Âu rộng lớn hơn ,” ông lưu ý.

  Sự phát triển và tiến bộ phụ thuộc vào sự hợp tác của ngành. Theo Kraan, các dự án cung cấp chỉ có thể đưa ra quyết định đầu tư nếu họ biết nhu cầu sẽ ở đó. Và tương tự, về phía cầu, các lĩnh vực phía cầu chỉ có thể thực hiện chuyển đổi nếu họ chắc chắn rằng nhiên liệu xanh luôn sẵn sàng hỗ trợ họ. Vì vậy, những điều này cần phải thực sự đi đôi với cơ sở hạ tầng. Chính phủ cũng có một vai trò lớn.

  “Chúng ta thực sự cần phải cùng nhau phát triển điều này. Đó là lý do tại sao tất cả chúng ta ở đây. Đó là lý do tại sao việc kết nối tại hội nghị này lại rất quan trọng bởi vì cung và cầu không thể tự thực hiện điều này, đúng không,”  Kraan kết luận.

  Zalo
  Hotline