'Đầu tiên trên thế giới' | Nhà điều hành đường sắt Ireland thử nghiệm quá trình đốt hydro trong động cơ tàu diesel được trang bị thêm

'Đầu tiên trên thế giới' | Nhà điều hành đường sắt Ireland thử nghiệm quá trình đốt hydro trong động cơ tàu diesel được trang bị thêm

  Cuộc thử nghiệm trị giá 1,5 triệu euro sẽ diễn ra từ năm tới - nhưng vẫn còn những câu hỏi xoay quanh vấn đề kinh tế

  Giày sneaker và

  Kế hoạch này được đưa ra sau khi nhà sản xuất xe lửa quốc doanh CRRC của Trung Quốc chuyển đổi đầu máy xe lửa động cơ diesel sang chạy hoàn toàn bằng pin nhiên liệu chạy bằng hydro trong lần đầu tiên trên thế giới vào tháng 6 năm nay.

  Cuộc đại tu đầu máy cũng sẽ đánh dấu lần đầu tiên ở châu Âu một đầu máy diesel hiện có được trang bị thêm để chạy bằng hydro.

  Động cơ này sẽ được chế tạo và lắp đặt trong đầu máy chở hàng hạng CIE 071 - nặng gần 100 tấn - bởi công ty công nghệ Latvia DIGAS, với các cuộc thử nghiệm tĩnh đầu tiên về công suất và lượng khí thải sẽ diễn ra vào năm tới. Đầu máy được chuyển đổi sẽ không đi vào hoạt động thực tế cho đến năm 2025.

  Nhìn chung, thử nghiệm sẽ tiêu tốn 1,5 triệu euro (1,6 triệu USD), được tài trợ bởi Iarnród Éireann, DIGAS và Viện Công nghệ và Đổi mới Châu Âu của EU, mặc dù mức phân chia chính xác vẫn chưa được tiết lộ.

  Tương tự, mặc dù Iarnród Éireann đã đồng ý quản lý việc cung cấp hydro cho dự án, nhưng vẫn chưa rõ nhà điều hành đường sắt sẽ mời đối tác nào để cung cấp lượng H 2 này hoặc với chi phí bao nhiêu.

  Nhà điều hành đường sắt hiện có 18 đầu máy diesel loại CIE 071 đang hoạt động, 12 trong số đó được sử dụng để vận chuyển hàng hóa.

  Jim Meade, Giám đốc điều hành của Iarnród Éireann cho biết: “Nếu các thử nghiệm chuyển đổi thành công, những đầu máy xe lửa này có thể được chuyển đổi sang các giải pháp thay thế xanh hơn và hiệu quả hơn”.

  Hydrogen Insight  đã liên hệ để xác nhận thời điểm những đầu máy xe lửa này dự kiến ​​sẽ hết tuổi thọ và công nghệ nào khác đã được xem xét để thay thế nhiên liệu diesel.

  Mặc dù tàu chở hàng thường được coi là phương thức vận chuyển hàng hóa ít phát thải hơn so với phương tiện hạng nặng nhưng cả hai đều được coi là khó điện khí hóa.

  Đối với vận tải hàng hóa, điều này thường là do chi phí xây dựng đường dây trên không hoặc đường dây điện khí hóa.

  Một số nhà khai thác, chẳng hạn như Varamis ở Anh, đang sử dụng các đoàn tàu chở khách điện được tái sử dụng dọc theo các tuyến đường đã có sẵn cơ sở hạ tầng này.

  Tương tự, vào năm 2019, Wabtec ở Mỹ đã tiết lộ phiên bản chạy bằng pin của đầu máy xe lửa chở hàng hiện có của mình, với những chiếc đầu tiên sẽ được đưa vào sử dụng trong năm nay.

  Và Engie và Alstom năm ngoái đã đồng ý hợp tác phát triển hệ thống pin nhiên liệu hydro để cung cấp năng lượng cho đầu máy điện trên các đoạn đường sắt không điện khí hóa, Nestlé đồng ý sử dụng công nghệ này từ năm 2025 để vận chuyển nước khoáng từ cơ sở của mình ở Vosges đến phân phối trung tâm khắp nước Pháp.

  Tuy nhiên, ngay cả khi có cơ sở hạ tầng, một số nhà khai thác đường sắt sử dụng đầu máy điện đã chuyển sang sử dụng động cơ diesel do chi phí điện cao.

  Công ty con của DB Cargo tại Vương quốc Anh vào tháng 7 này đã thải vĩnh viễn 24 đầu máy xe lửa chạy điện Loại 90, với lý do chi phí vận hành quá cao do giá điện tăng vọt - với các đoàn tàu nối đất được thay thế bằng các đoàn tàu chở hàng Loại 66 chạy bằng dầu diesel sinh học.

  Hydrogen Insight  đã liên hệ với DIGAS để xác nhận tính kinh tế của việc chạy động cơ đốt trong hydro so với đầu máy điện hoặc đầu máy chạy bằng pin nhiên liệu.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline