Đạt được thỏa thuận giảm CO2 của EU đối với xe hạng nặng

Đạt được thỏa thuận giảm CO2 của EU đối với xe hạng nặng

  Lượng khí thải CO2 từ lĩnh vực vận tải đường bộ của EU dự kiến ​​sẽ giảm 90% vào năm 2040 theo một thỏa thuận mới của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu.

  eu-co2-giảm-thỏa thuận-đạt được cho xe hạng nặng

  Được Ủy ban hy vọng sẽ gửi “tín hiệu rõ ràng” tới các OEM, nhà khai thác vận tải và người sử dụng để “hướng đầu tư vào các công nghệ đổi mới không phát thải”, thỏa thuận này được đưa ra khi nhiều công ty sản xuất xe hydro hạng nặng đang tìm cách đẩy nhanh quá trình triển khai tại châu Âu.

  Được môi giới vào thứ Năm (18 tháng 1), thỏa thuận tạm thời duy trì các mục tiêu do Ủy ban Châu Âu đặt ra về việc giảm 45% lượng khí thải CO2 vào năm 2030, 65% vào năm 2035 và 90% vào năm 2040.

  Các mục tiêu mới sẽ áp dụng cho xe tải hạng nặng trên 7,5 tấn cũng như xe khách. Thỏa thuận cũng sẽ mở rộng phạm vi quy định đối với “phương tiện dạy nghề” bao gồm xe chở rác và máy trộn bê tông vào năm 2035.

  Tất cả xe buýt đô thị sẽ phải giảm 90% lượng khí thải từ năm 2030 trước khi hoàn toàn không phát thải vào năm 2035.

  Hiện chịu trách nhiệm cho hơn 25% lượng phát thải khí nhà kính (GHG) trong giao thông đường bộ của EU, các tiêu chuẩn CO2 được dự kiến ​​là một cách để đóng góp vào các mục tiêu Net Zero năm 2050 của khối.

  Việc miễn trừ các mục tiêu sẽ áp dụng cho các nhà sản xuất có khối lượng nhỏ; xe dùng trong khai thác mỏ, lâm nghiệp và nông nghiệp; các phương tiện được lực lượng vũ trang và lực lượng cứu hỏa sử dụng; và các loại xe dùng trong bảo vệ dân sự, trật tự công cộng và xe y tế.

  Ủy ban cũng sẽ xem xét khả năng đưa xe tải dưới 5 tấn vào phạm vi áp dụng.

  Trong sách trắng năm 2023, sự hợp tác H2Accelerate kêu gọi thực hiện chính sách để đảm bảo đến năm 2030, các OEM phương tiện sản xuất ít nhất 50.000 phương tiện chạy bằng hydro hạng nặng; và người dùng cuối được khuyến khích về mặt tài chính để mua chúng.

  Trước H2 View, Hannah Bryson-Jones, Người phát ngôn của H2Accelerate, cho biết: “Chúng tôi ủng hộ quy định mạnh mẽ và ràng buộc cho phép chúng tôi thực hiện các cam kết đó và yêu cầu chúng tôi thực hiện chúng trên toàn bộ lĩnh vực, không chỉ các thành viên của chúng tôi”.

  Tháng 3 năm ngoái (2023), Nghị viện và Hội đồng EU đã nhất trí về Quy định cơ sở hạ tầng nhiên liệu thay thế (AFIR) đặt ra các mục tiêu nhằm thiết lập các trạm tiếp nhiên liệu hydro dọc theo mỗi 200km mạng lưới giao thông cốt lõi của Châu Âu và tại “tất cả các nút đô thị” vào năm 2030. AFIR là cho biết sẽ ủy quyền hơn 650 trạm tiếp nhiên liệu hydro.

  Các quy định mới về CO2 hiện sẽ được đệ trình lên đại diện các quốc gia thành viên trong Hội đồng và ủy ban môi trường của Quốc hội để thông qua. Nếu được phê duyệt, văn bản sẽ cần được cả hai tổ chức chính thức thông qua.

  Zalo
  Hotline