Đan Mạch triển khai chương trình Đảm bảo nguồn gốc hydro xanh - nhưng EU ở đâu?

Đan Mạch triển khai chương trình Đảm bảo nguồn gốc hydro xanh - nhưng EU ở đâu?

  Liên minh Châu Âu đã ký kết các quy tắc về H2 tái tạo và các dẫn xuất của nó, nhưng chưa có hệ thống chứng nhận nào được xếp hàng để xác nhận chúng

  Gần đây, EU có thể đã ký kết các Đạo luật được ủy quyền được chờ đợi từ lâu nhằm xác định các quy tắc đối với hydro xanh và các dẫn xuất của nó - được biết đến trong biệt ngữ của EU là Nhiên liệu tái tạo có nguồn gốc phi sinh học, hay RFNBO.

  Nhưng các nhà sản xuất hy vọng giao dịch, nhập khẩu hoặc xin trợ cấp cho RFNBO vẫn cần phải chứng minh rằng sản phẩm của họ đáp ứng các quy tắc chính xác của khối về mối tương quan bổ sung và thời gian - và bằng chứng sẽ yêu cầu một chương trình chứng nhận. Tuy nhiên, Ủy ban Châu Âu đã không giảm bớt gánh nặng của mình, khiến ngành công nghiệp này phần nào rơi vào tình trạng lấp lửng.

  Do chưa có hệ thống trên toàn EU và cuộc đấu giá hydro xanh trợ cấp của riêng mình sẽ kết thúc vào tháng tới, Đan Mạch đã phải tự mình hành động và do đó đã đưa ra chương trình Đảm bảo Xuất xứ (GO) của riêng mình cho hydro xanh và các dẫn xuất như amoniac và metanol - mặc dù nó có phần khác với các quy định của Đạo luật được ủy quyền.

  GO của Đan Mạch - một phần mở rộng của kế hoạch hiện tại trước đây chỉ dành cho các nhà sản xuất điện, khí đốt và nhiệt tái tạo - hiện đã đi vào hoạt động, được ban hành thông qua lệnh điều hành của chính phủ vào ngày 1 tháng 7 và sẽ có sẵn cho H 2 xanh  các nhà sản xuất đấu thầu trong cuộc đấu giá hydro xanh đang diễn ra của đất nước.

  Người phát ngôn của Cơ quan Năng lượng Đan Mạch nói với Hydrogen Insight : “Nhu cầu về giấy chứng nhận hydro xanh ở Đan Mạch trong thời gian ngắn đã dẫn đến việc phát triển chương trình Đảm bảo Xuất xứ [trong] thời điểm hiện tại”  .

  Và động thái này đã được các cầu thủ hydro xanh của Đan Mạch hoan nghênh.

  “Đảm bảo nguồn gốc là một cơ chế quan trọng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh, đó cũng là lý do tại sao chúng tôi rất vui khi thấy chính phủ Đan Mạch thực hiện bước này,” Kim Hedegaard, Giám đốc điều hành của Power-to-X tại nhà sản xuất điện phân Đan Mạch Topsoe nói với  Hydrogen Insight .

  “Power-to-X đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra một nền kinh tế xanh hơn và đây vừa là sự thừa nhận rằng hydro tái tạo là yếu tố chính trong quá trình chuyển đổi này, vừa là một bước hướng tới việc tạo ra một ngành năng lượng tái tạo minh bạch và đáng tin cậy.”

  Đan Mạch có hơn 20 dự án Power-to-X (những dự án sử dụng điện tái tạo để sản xuất H 2 xanh  và các dẫn xuất của nó) đang được triển khai, bao gồm cả đề xuất khổng lồ trị giá 8 tỷ euro (8,69 tỷ USD) từ nhà phát triển Đan Mạch GreenGo Energy để sản xuất hơn một triệu tấn "nhiên liệu xanh" chưa được xác định như một phần của chương trình điện phân Power-to-X 2GW.

  Và quốc gia này đã triển khai giai đoạn đầu tiên của chương trình trợ cấp trị giá 170 triệu euro (185 triệu USD) trong năm nay, trong đó các nhà sản xuất có thể đấu thầu để nhận được trợ cấp giá cố định trong các cuộc đấu giá cạnh tranh đối với các dẫn xuất hydro xanh mà họ sản xuất từ ​​các dự án cụ thể trong vòng 10 năm. giai đoạn - tất cả đều phụ thuộc vào H 2 màu xanh lá cây đã được xác minh .

  Cuộc đấu giá giới hạn mức phí cố định dành cho các nhà sản xuất H 2 xanh  ở mức 1,23 USD/kg, dự kiến ​​sẽ kết thúc vào tháng tới.

  Để so sánh, các quy định RFNBO nghiêm ngặt nhất của EU về tương quan bổ sung và thời gian sẽ có hiệu lực lần lượt vào năm 2027 và 2029, mặc dù các quy tắc chung hơn về xác định sản xuất hydro xanh sẽ được áp dụng.

  Tuy nhiên, DEA cho biết, mặc dù các quy tắc này tuân thủ rộng rãi các quy tắc do EU đặt ra, nhưng không có “sự liên kết chính xác” với các tiêu chí dành cho RFNBO.

  Đáng chú ý nhất, nó cho phép sử dụng điện lưới - chỉ trong khu vực đấu thầu của nhà máy hoặc khu vực đấu thầu lân cận - khớp hàng quý với nguồn cung được xác minh là có thể tái tạo theo chương trình điện GO hiện có của Đan Mạch, thay vì hàng tháng hoặc hàng giờ.

  Cũng không có quy định nào rằng nguồn điện phải từ nguồn mới, hoặc nguồn “bổ sung” có tuổi đời ít hơn ba năm so với nhà máy H 2 xanh  .

  Người phát ngôn của DEA cho biết: “Yêu cầu về Đảm bảo nguồn gốc đối với hydro không phải là sự liên kết chính xác với các tiêu chí dành cho RFNBO mặc dù có những thông số kỹ thuật chung”.

  “Tuy nhiên, [Nó] thực sự sẽ cho phép ban hành Đảm bảo xuất xứ cho hydro được sản xuất bằng điện từ lưới điện nếu nhà sản xuất hydro có thể cung cấp Đảm bảo xuất xứ cho điện tái tạo đáp ứng các tiêu chí.”

  Tuy nhiên, sự khác biệt có thể cần được tranh luận, vì Đan Mạch sản xuất khoảng 89% năng lượng từ các nguồn tái tạo, theo  trang phân tích dữ liệu Nowtricity , gần với ngưỡng 90% mà các quy định của EU cho phép sản xuất hydro xanh bằng điện lưới.

  Ngoài ra, kế hoạch của Đan Mạch cũng đi chệch khỏi yêu cầu của EU rằng RFNBO được sản xuất từ ​​hydro xanh và carbon thu được, như metanol và metan tổng hợp hoặc dầu hỏa, phải tiết kiệm hơn 70% lượng khí thải nhà kính so với nhiên liệu hóa thạch.

  Chương trình GO của Đan Mạch là một trong số ít các chương trình có thể so sánh được áp dụng trên toàn thế giới - bất chấp nhu cầu ngày càng tăng về một số loại xác minh chính thức để thực thi các quy tắc RFNBO của EU.

  Chương trình CertifHy, do Hiệp hội Hydro sạch do EU hậu thuẫn, đã triển khai hệ thống GO nhưng vẫn chưa công bố liệu đơn đăng ký xác minh chính thức RFNBO theo hệ thống của EU có được chấp nhận hay không.

  Hà Lan có chương trình GO cho hydro, chương trình HyXchange do công ty con Vertogas của Gasunie điều hành, nhưng các chứng chỉ chỉ có giá trị ở Hà Lan.

  Đức cũng đang nghiên cứu chương trình GO, trong khi sàn giao dịch năng lượng châu Âu EEX đã cung cấp dịch vụ đảm bảo nguồn gốc sản phẩm dựa trên hydro xanh.

  Zalo
  Hotline