Công ty đường ống dẫn khí Fluxys bổ nhiệm 'nhà điều hành mạng lưới hydro' của Bỉ

Công ty đường ống dẫn khí Fluxys bổ nhiệm 'nhà điều hành mạng lưới hydro' của Bỉ

  Công ty đường ống dẫn khí Fluxys bổ nhiệm 'nhà điều hành mạng lưới hydro' của Bỉ
  Vai trò điều tiết được tạo ra do chính phủ Bỉ đã giành được ưu thế trong gói khí đốt của EU và thông qua luật sớm vào năm ngoái

  Belgian energy minister Tinne van der Straeten at the site of Fluxys' new hydrogen-ready pipeline in Belgium.

   

    Bộ trưởng năng lượng Bỉ Tinne van der Straeten tại địa điểm đường ống dẫn khí hydro mới của Fluxys ở Bỉ. Ảnh: Trang web cá nhân của Tinne van der Straeten.

  Một công ty con được thành lập đặc biệt của nhà điều hành đường ống khí đốt Fluxys đã được bổ nhiệm làm “nhà điều hành mạng lưới hydro” của Bỉ, chịu trách nhiệm xây dựng và vận hành mạng lưới đường ống H2 trong nước.

  Đây dường như là lần đầu tiên bất kỳ công ty nào được trao vai trò quản lý cụ thể là “nhà điều hành mạng lưới” đối với hydro kể từ khi EU thông qua các quy tắc quản lý đường ống H2.

  Fluxys Hydrogen có trụ sở tại Bỉ đã được giao vai trò này trong 20 năm dưới sự bảo trợ của Đạo luật Hydro Liên bang của Bỉ, được thông qua vào tháng 7 năm 2023.

  Tuy nhiên, luật này dựa trên phiên bản dự thảo của Gói khử cacbon khí và hydro của EU. Gói này đã không được Nghị viện châu Âu thông qua cho đến đầu tháng này (và vẫn chưa chính thức trở thành luật) — với việc người Bỉ hy vọng sẽ tiến được một bước về quy định hydro và khởi động sự phát triển mạng lưới H2 trong khu vực.

  Công ty con hydro của Fluxys - theo luật "phân tách theo chiều ngang" sắp tới của EU trong gói khí đốt sẽ phải tách hoàn toàn khỏi công ty mẹ khí đốt của nó - hiện được giao nhiệm vụ phát triển mạng lưới hydro ở Bỉ, với mục đích tạo ra một mạng lưới hydro trong khu vực. mạng lưới cùng với các quốc gia láng giềng như Hà Lan như một phần của Xương sống Hydro Châu Âu được đề xuất.

  Thuế quan trên mạng lưới hydro sẽ được điều chỉnh bởi cơ quan quản lý quốc gia, trong khi Fluxys Hydrogen cũng cần đảm bảo rằng quyền truy cập vào đường ống của bên thứ ba được đảm bảo.

  Chương trình này đang được hỗ trợ tài chính bởi quỹ phục hồi Covid của EU và Fluxys đã tiến hành tư vấn thị trường để lập bản đồ nhu cầu.

  Fluxys cho biết trong một tuyên bố: “Các nghiên cứu và sự chuẩn bị đang được thực hiện để đặt những đường ống đầu tiên trong các cụm công nghiệp đã thể hiện rõ ràng nhu cầu về hydro”.

  Pascal De Buck, giám đốc điều hành của Fluxys, cho biết thêm: “Mục tiêu ban đầu của Fluxys Hydrogen là cung cấp hỗ trợ tối đa cho ngành công nghiệp đạt được quá trình khử cacbon bằng cách đưa các phân tử cacbon thấp đến với họ như một phần của” Xương sống hydro Châu Âu”. Trong cơ cấu năng lượng của tương lai, các phân tử có hàm lượng carbon thấp rất quan trọng cho một tương lai không có carbon ở Bỉ và Tây Bắc Âu."

  Tuy nhiên, các đường ống cuối cùng cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc nhập khẩu các phân tử xanh sang châu Âu như một phần của chương trình H2Global, trong đó chính phủ Đức đã cam kết 5 tỷ euro (5,35 tỷ USD) để trợ cấp nhập khẩu H2 xanh và các dẫn xuất của nó từ các nhà sản xuất quốc tế — trong số các quốc gia EU khác chẳng hạn như Hà Lan mong muốn tham gia sáng kiến này.

  Các cuộc đấu giá trợ cấp H2Global trị giá 900 triệu euro đầu tiên diễn ra vào năm 2022 và những người chiến thắng dự kiến sẽ sớm được công bố. Các cảng của Bỉ và Hà Lan như Antwerp và Rotterdam có thể tiếp nhận khối lượng đáng kể hydro và các dẫn xuất của nó vào cuối thập kỷ này, khi đó các phân tử sẽ cần được vận chuyển đến khách hàng bằng đường ống hoặc đường bộ.

  Nhà điều hành đường ống khí đốt Gasunie của Hà Lan đã được giao nhiệm vụ xây dựng mạng lưới hydro quốc gia của Hà Lan. Tuy nhiên, do các quy định của EU chưa trở thành luật nên không rõ liệu công ty này đã được chỉ định làm “nhà điều hành mạng lưới hydro” chính thức hay chưa.

  Zalo
  Hotline