Công nghệ năng lượng mặt trời mới “biến đổi” chuyển đổi phân thành nhiên liệu hydro

Công nghệ năng lượng mặt trời mới “biến đổi” chuyển đổi phân thành nhiên liệu hydro

  Công nghệ năng lượng mặt trời mới “biến đổi” chuyển đổi phân thành nhiên liệu hydro

  Hydrogen Molecules


  Các kỹ sư của UIC đã phát triển phương pháp sản xuất hydro từ nước bằng năng lượng mặt trời và chất thải nông nghiệp, cắt giảm 600% nhu cầu năng lượng. Quá trình này sử dụng than sinh học để giảm nhu cầu điện, đạt được hiệu quả cao và mang lại tiềm năng phát thải bằng không.

  Các kỹ sư của UIC đã giới thiệu một phương pháp đột phá để sản xuất khí hydro bằng năng lượng mặt trời và chất thải nông nghiệp, giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng và tạo ra lượng khí thải nhà kính bằng không.

  Các kỹ sư từ Đại học Illinois Chicago đã phát triển một phương pháp mới để sản xuất khí hydro từ nước chỉ sử dụng năng lượng mặt trời và các sản phẩm phụ nông nghiệp như phân và trấu. Kỹ thuật này cắt giảm 600% năng lượng cần thiết để chiết xuất hydro từ nước, mở đường cho việc sản xuất hóa chất bền vững và thân thiện với môi trường hơn.

  Nhiên liệu dựa trên hydro là một trong những nguồn năng lượng sạch hứa hẹn nhất. Nhưng sản xuất khí hydro tinh khiết là một quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng, thường sử dụng than hoặc khí tự nhiên và lượng điện lớn.

  Phương pháp tiếp cận sáng tạo của kỹ sư UIC
  Trong một bài báo dành cho Báo cáo Tế bào Khoa học Vật lý, một nhóm đa tổ chức do kỹ sư UIC Meenesh Singh dẫn đầu đã công bố quy trình mới để sản xuất hydro xanh.

  Phương pháp này sử dụng một chất giàu carbon gọi là than sinh học để giảm lượng điện cần thiết để chuyển nước thành hydro. Bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời hoặc gió và thu giữ các sản phẩm phụ cho các mục đích sử dụng khác, quá trình này có thể giảm lượng khí thải nhà kính xuống mức 0.

  Singh, phó giáo sư tại Khoa Kỹ thuật Hóa học, cho biết: “Chúng tôi là nhóm đầu tiên chứng minh rằng bạn có thể sản xuất hydro bằng cách sử dụng sinh khối ở mức một phần vôn”. “Đây là một công nghệ biến đổi.”

  Biochar Used To Make Cleaner Hydrogen

   

  Than sinh học được sử dụng để tạo ra hydro sạch hơn. Nhà cung cấp hình ảnh: enny Fontaine/ UIC

  Định nghĩa lại điện phân bằng than sinh học
  Điện phân, quá trình tách nước thành hydro và oxy, cần có dòng điện. Ở quy mô công nghiệp, nhiên liệu hóa thạch thường được yêu cầu để tạo ra lượng điện này.

  Gần đây, các nhà khoa học đã giảm điện áp cần thiết để tách nước bằng cách đưa nguồn carbon vào phản ứng. Nhưng quá trình này cũng sử dụng than đá hoặc các hóa chất đắt tiền và thải ra CO2 như một sản phẩm phụ.

  Singh và các đồng nghiệp đã sửa đổi quy trình này để sử dụng sinh khối từ các chất thải thông thường. Bằng cách trộn axit sulfuric với chất thải nông nghiệp, chất thải động vật hoặc nước thải, chúng tạo ra một chất giống như bùn gọi là than sinh học, rất giàu cacbon.

  Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm các loại than sinh học khác nhau được làm từ vỏ mía, chất thải từ cây gai dầu, chất thải giấy và phân bò. Khi được thêm vào buồng điện phân, cả 5 loại than sinh học đều giảm năng lượng cần thiết để chuyển nước thành hydro. Hiệu suất tốt nhất, phân bò, đã giảm nhu cầu điện gấp sáu lần xuống còn khoảng 1/5 volt.

  Meenesh Singh and Rohit Chauhan

   

  Phó giáo sư Meenesh Singh, phải, và nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Rohit Chauhan làm việc trong phòng thí nghiệm của Singh tại Đại học Illinois Chicago. Nhà cung cấp hình ảnh: Jenny Fontaine/UIC

  Thành tựu và kế hoạch tương lai
  Yêu cầu năng lượng đủ thấp để các nhà nghiên cứu có thể cung cấp năng lượng cho phản ứng bằng một pin mặt trời silicon tiêu chuẩn tạo ra dòng điện khoảng 15 milliamp ở điện áp 0,5 volt. Đó là ít hơn lượng điện năng được tạo ra bởi pin AA.

  Rohit Chauhan, đồng tác giả và học giả sau tiến sĩ trong phòng thí nghiệm của Singh, cho biết: “Nó rất hiệu quả, với khả năng chuyển đổi gần 35% than sinh học và năng lượng mặt trời thành hydro”. “Đây là những con số kỷ lục thế giới; đó là mức cao nhất mà bất cứ ai đã chứng minh được.”

  Để làm cho quá trình trở về số 0, nó phải thu được lượng khí carbon dioxide được tạo ra bởi phản ứng. Nhưng Singh cho biết điều này cũng có thể mang lại lợi ích về kinh tế và môi trường, chẳng hạn như sản xuất carbon dioxide tinh khiết thành đồ uống có ga hoặc chuyển đổi nó thành ethylene và các hóa chất khác được sử dụng trong sản xuất nhựa.

  Nishithan Kani, sinh viên tốt nghiệp UIC, đồng tác giả của bài báo cho biết: “Nó không chỉ đa dạng hóa việc sử dụng chất thải sinh học mà còn cho phép sản xuất sạch các hóa chất khác nhau ngoài hydro”. “Phương pháp sản xuất hydro rẻ tiền này có thể cho phép nông dân tự cung cấp năng lượng cho nhu cầu năng lượng của mình hoặc tạo ra nguồn doanh thu mới.”

  Tham khảo: “Chuyển đổi điện áp phụ của than sinh học hoạt tính và nước để sản xuất H2 gần trạng thái cân bằng thông qua điện phân nước có than sinh học hỗ trợ” của Nishithan C. Kani, Rohit Chauhan, Samuel A. Olusegun, Ishwar Sharan, Anag Katiyar, David W. House, Sang -Won Lee, Alena Jairamsingh, Rajan R. Bhawnani, Dongjin Choi, Adam C. Nielander, Thomas F. Jaramillo, Hae-Seok Lee, Anil Oroskar, Vimal C. Srivastava, Shishir Sinha, Joseph A. Gauthier và Meenesh R. Singh , ngày 30 tháng 5 năm 2024, Báo cáo Khoa học Vật lý của Tế bào.
  DOI: 10.1016/j.xcrp.2024.102013

  Orochem Technologies Inc., công ty tài trợ cho nghiên cứu, đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho quy trình sản xuất than sinh học và hydro của họ, và nhóm UIC có kế hoạch thử nghiệm điều này. 

  phương pháp trên quy mô lớn.

  Ngoài Singh, Kani và Chauhan, bài báo còn có đồng tác giả là sinh viên tốt nghiệp UIC Rajan Bhawnani. Các đồng tác giả khác đến từ Đại học Stanford, Đại học Công nghệ Texas, Viện Công nghệ Ấn Độ Roorkee, Đại học Hàn Quốc và Orochem Technologies Inc.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:      https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:      https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline