Cơn sốt vàng mới: Săn tìm hydro tự nhiên

Cơn sốt vàng mới: Săn tìm hydro tự nhiên

  Giống như những năm 1800 chứng kiến ​​những người tìm kiếm vàng săn lùng, cuộc đua đạt mức phát thải ròng bằng 0 có thể châm ngòi cho cơn sốt tìm kiếm một loại vàng mới — 'hydro vàng' có trong tự nhiên.

  Cơn sốt vàng mới: Săn lùng hydro tự nhiên

  Tại sao hydro lại quan trọng để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0?

  Nhiên liệu hydro và nhiên liệu dựa trên hydro dự kiến ​​sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các lĩnh vực khử cacbon gặp khó khăn trong việc giảm lượng khí thải CO2, chẳng hạn như sản xuất điện và các ngành công nghiệp nặng như xi măng và thép cũng như vận tải đường dài. 

  Với phần lớn hydro vẫn được tạo ra từ khí tự nhiên, phần lớn cuộc tranh luận về sản xuất hydro bền vững tập trung vào các phương pháp tổng hợp khí 'xanh' và 'xanh lam'. Hydro xanh được tạo ra bằng cách phân tách nước thành oxy và hydro thông qua quá trình điện phân. Hydro xanh vẫn được tái tạo từ khí tự nhiên, nhưng khí thải carbon được thu lại và lưu trữ trước khi chúng thoát vào khí quyển.

  Vàng là trọng tâm mới nhất trên bánh xe màu hydro

  Vàng là trọng tâm mới nhất trên bánh xe màu hydro

  Hydro tự nhiên là gì và tại sao nó quan trọng?

  Hiện nay, sự chú ý đang chuyển sang hydro có sẵn trong lớp vỏ Trái Đất và có thể khai thác giống như các loại khí khác, được gọi là hydro vàng, hay còn gọi là hydro 'địa chất' hoặc 'trắng'.

  Người ta biết rằng các túi hydro tự nhiên đã tồn tại trong một thời gian, và một giếng ở Mali đã cung cấp hydro tự nhiên gần như tinh khiết kể từ năm 2012. Nhưng các nhà khoa học chỉ mới phát hiện ra rằng có nhiều mỏ hydro tự nhiên hơn so với suy nghĩ trước đây. Hiện nay, người ta tin rằng hydro được tạo ra với số lượng lớn khi đá giàu sắt trong lớp vỏ Trái đất phản ứng với nước. 

  Với thông tin này, các nhà địa chất đã tìm thấy các mỏ hydro trên toàn cầu, từ các hồ chứa ở Pháp và Tây Ban Nha đến Châu Phi, Brazil và Mỹ.

  Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đến năm 2050, nhu cầu hydro trong kịch bản bằng 0 sẽ ở mức 430 triệu tấn. Với 5 nghìn tỷ tấn hydro tự nhiên ước tính có trữ lượng trên khắp hành tinh, chúng ta chỉ cần khai thác một phần nhỏ trong số này để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong hàng trăm năm. 

  Điều này có thể mang lại huyết mạch quan trọng cho việc khử cacbon trong các lĩnh vực khó giảm thiểu, nơi mà khoảng cách đáng kể giữa cung và cầu sẽ xuất hiện nếu chúng ta muốn đạt mức 0 ròng, dựa trên dự đoán của IEA. 

   

  Những ứng dụng mới trong giao thông vận tải, sản xuất điện và công nghiệp sẽ thúc đẩy nhu cầu về hydro carbon thấp

  Những ứng dụng mới trong giao thông vận tải, sản xuất điện và công nghiệp sẽ thúc đẩy nhu cầu về hydro carbon thấp

  Làm thế nào chúng ta có thể tiếp cận hydro tự nhiên?

  Việc tiếp cận hydro tự nhiên thường liên quan đến việc khoan giếng để tiếp cận các mỏ ngầm. Hydro được chiết xuất chỉ cần được tinh chế trước khi có thể sử dụng. Điều này tránh được các quá trình thải ra nhiều CO2 nhất liên quan đến quá trình tổng hợp hydro truyền thống từ khí tự nhiên. 

  Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng cho phép khai thác hydro vào thời điểm hiện tại và có một số lo ngại về tính khả thi và tác động đến môi trường. 

   

  Một số công nghệ được sử dụng bởi ngành dầu khí có thể được khai thác để thăm dò hydro vàng

  Một số công nghệ được sử dụng bởi ngành dầu khí có thể được khai thác để thăm dò hydro vàng

  Sử dụng di sản dầu khí để thu hoạch hydro

  Trong khi hydro đang hướng tới mục tiêu thay thế hydrocarbon, một số di sản về thăm dò dầu khí vẫn có thể được áp dụng. Điều này bao gồm các công nghệ như khoan vào lớp vỏ Trái đất theo chiều ngang thay vì theo chiều dọc để truy cập các kho lưu trữ ẩn.

  Một công ty đang tái sử dụng một di sản khác của ngành dầu khí là Cemvita mà Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries (MHI) đã đầu tư vào. Cemvita đã khám phá các vi khuẩn sống trong các giếng dầu cạn kiệt và tìm ra một chủng có thể biến dầu dư thành hydro.

  Nếu các sáng kiến ​​hiện tại xung quanh hydro tự nhiên thành công, chúng ta có thể thấy giá mỗi kilôgam là 1 đô la hoặc thấp hơn, thấp hơn đáng kể so với chi phí của hydro có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch. Cùng với các phương pháp 'xanh' và 'xanh lam', nó có thể trở thành một con đường quan trọng cho quá trình chuyển đổi ròng bằng không.

  Mời các đối tác xem các hoạt động của Công ty TNHH Tập đoàn Thái Bình Dương
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline