'Chúng tôi sẽ không ký các thỏa thuận mua bán hydro sạch cho đến khi nhận được mức giá phù hợp - bất chấp áp lực của nhà đầu tư': Giám đốc điều hành của Air Products

'Chúng tôi sẽ không ký các thỏa thuận mua bán hydro sạch cho đến khi nhận được mức giá phù hợp - bất chấp áp lực của nhà đầu tư': Giám đốc điều hành của Air Products

  'Chúng tôi sẽ không ký các thỏa thuận mua bán hydro sạch cho đến khi nhận được mức giá phù hợp - bất chấp áp lực của nhà đầu tư': Giám đốc điều hành của Air Products
  Seifi Ghasemi gợi ý về lời kêu gọi của một nhà phân tích rằng công ty sẽ loại bỏ dần hydro xám sau 15 năm, loại bỏ quan điểm về một sản phẩm spin-off H2 trong thời gian ngắn

  Seifi Ghasemi, chairman, CEO and president of Air Products.

   

    Seifi Ghasemi, chủ tịch, CEO kiêm chủ tịch của Air Products. Ảnh: Air Products

  Giám đốc điều hành của Air Products, Seifi Ghasemi, đã bác bỏ những lo ngại của các nhà phân tích rằng sẽ không có đủ nhu cầu về hydro xanh lam và xanh lục vào năm 2030 để biện minh cho khoản đầu tư ban đầu của công ty khí công nghiệp vào các dự án lớn.

  “Phần mà tôi có thể tự tin nói với các nhà đầu tư, hãy tin tôi, là có nhu cầu,” anh ấy nói trong cuộc gọi báo cáo kết quả kinh doanh quý hai của công ty. “Đừng mua vào lĩnh vực kinh doanh không có nhu cầu. Có nhu cầu.”

  Air Products đã đồng ý thanh toán toàn bộ lượng amoniac xanh đang được sản xuất tại khu phức hợp Neom 2,2GW hiện đang được xây dựng ở Ả Rập Saudi trong thời gian 30 năm. Công ty cũng là một cổ đông của dự án đã đạt mức đóng tài chính 8,4 tỷ USD vào năm ngoái.

  Tuy nhiên, thỏa thuận bao tiêu là một vụ đặt cược lớn rằng dù công ty khí công nghiệp đồng ý mua ở mức giá nào thì sẽ có người mua bên thứ ba sẵn sàng trả nhiều tiền hơn khi dự án đi vào hoạt động vào cuối năm 2026 hoặc đầu năm 2027.

  Tương tự, công ty đang phát triển một dự án hydro và amoniac xanh trị giá 4,5 tỷ USD ở Louisiana, dự kiến được đưa vào vận hành hoàn toàn vào năm 2028, dự án này sẽ sản xuất hơn 1.770 tấn H2 mỗi ngày.

  Tuy nhiên, Air Products vẫn chưa ký thỏa thuận bao tiêu của bên thứ ba cho cả hai siêu dự án, do thiếu lợi nhuận đảm bảo gây ra lo ngại rằng công ty khí công nghiệp sẽ không thể bù đắp chi phí chứ đừng nói đến việc kiếm lợi nhuận từ các khoản đầu tư này.

  Ghasemi nhấn mạnh rằng việc thiếu các giao dịch không phản ánh sự thiếu hụt nhu cầu - mà đúng hơn là Air Products có kế hoạch siết chặt các ngành như vận tải biển, công nghiệp nặng và sản xuất điện để trả mức phí bảo hiểm cao nhất có thể.

  Ghasemi nói: “Chúng tôi sẽ không ký bất kỳ hợp đồng nào cho một trong hai dự án này cho đến khi đạt đến giai đoạn có thể đạt được mức giá mà chúng tôi mong đợi”.

  “Rõ ràng đó là một áp lực rất lớn nhưng tôi hoàn toàn sẵn sàng liều mình chịu đựng vì tôi nghĩ công việc của mình là tạo ra giá trị lâu dài cho các cổ đông chứ không phải cố gắng gây hoảng sợ trong ngắn hạn”.

  Giám đốc điều hành lạc quan rằng khi các quy định - chẳng hạn như gói FuelEU của EU nhằm giảm lượng khí thải hàng hải có hiệu lực - nhu cầu về H2 carbon thấp sẽ tăng cao, để sử dụng trực tiếp hoặc làm nguyên liệu cho nhiên liệu xanh.

  Tương tự, mặc dù dự án Louisiana ban đầu nhắm mục tiêu xuất khẩu amoniac để cung cấp năng lượng cho Nhật Bản và Hàn Quốc, Ghasemi lưu ý rằng, tùy thuộc vào nhu cầu, không phải toàn bộ công suất sản xuất amoniac đều có thể được sử dụng, thay vào đó, nhiều H2 xanh hơn được cung cấp qua đường ống tới người sử dụng công nghiệp dọc theo Bờ Vịnh.

  “Chúng tôi có một sản phẩm sắp ra mắt và mọi người sẽ cần. Ngày nay không ai làm ra sản phẩm đó. Vậy cái giá cho việc đó là bao nhiêu?” ông nói và nói thêm rằng đối với các sản phẩm có nhu cầu cao, “bạn sẽ phải tính giá tối đa”.

  Ghasemi so sánh điều này với thị trường dầu mỏ ngày nay: “Tất cả chúng ta đều đến trạm xăng và trả số tiền chúng ta đang trả cho trạm xăng. Chi phí vận chuyển dầu ra khỏi lòng đất ở Trung Đông là 5 USD/thùng. Nếu bạn ngồi xuống và tính toán dựa trên lợi nhuận, chúng ta sẽ phải trả 0,25 USD cho một gallon xăng.”

  Thay vào đó, ông lưu ý rằng giá dầu thay đổi tùy thuộc vào cung và cầu, thay vì lợi nhuận cố định để trang trải chi phí sản xuất - và hydro carbon thấp sẽ theo sau.


  “Chúng tôi không định giá sản phẩm của mình dựa trên lợi nhuận. Chúng tôi đang dựa trên những gì chúng tôi có thể thu được từ thị trường vì chúng tôi mang lại giá trị đáng kể cho nhà đầu tư trên thị trường.”

  Và công ty tin tưởng rằng, dựa trên các giao dịch đã đạt được đối với H2 màu xanh lam ngoài hai dự án này, khách hàng sẵn sàng trả nhiều hơn số tiền họ bỏ ra cho hydro xám.

  Giám đốc điều hành Samir Serhan cho biết: “Chúng tôi đã có ba hợp đồng hydro xanh tại chỗ lớn trong hơn 15 năm với mức giá cao hơn cho sản phẩm màu xanh lam”.

  Không có màu xám vào năm 2040
  Trả lời các câu hỏi của nhà phân tích về tác động của việc ăn thịt hydro xanh đối với hoạt động kinh doanh H2 xám hiện tại của Air Products, Ghasemi tuyên bố rằng công ty có thể loại bỏ hoàn toàn hoạt động kinh doanh sau này trước năm 2040.


  “Ý tôi là, 15 năm nữa, chúng ta sẽ không có bất kỳ SMR [nhà cải cách khí mêtan hơi nước] nào đang hoạt động,” ông nói, đồng thời làm rõ sau cuộc gọi rằng điều này đề cập đến SMR không có công nghệ thu giữ carbon.

  Ghasemi cũng bác bỏ đề xuất của các nhà phân tích rằng Air Products có thể chuyển việc phát triển dự án hydro sạch của mình thành một hoạt động kinh doanh riêng biệt, nhằm nỗ lực xoa dịu sự lo lắng của nhà đầu tư.

  Đây là lúc để cố gắng thực hiện bất kỳ loại kỹ thuật tài chính nào và tất cả những thứ đó bởi vì điều đó sẽ gây mất tập trung đáng kể cho ban quản lý và nhân viên của chúng tôi,” ông lập luận.

  Tương tự, Ghasemi lưu ý rằng sẽ không thể định giá chính xác một doanh nghiệp hydro sạch riêng biệt vì việc đánh giá giá H2 xanh lam và xanh lục hiện nay thay đổi đáng kể.

  “Một số người nói hydro xanh có giá 5 USD/kg, một số người nói là 10 USD, hydro xanh cũng vậy,” ông nói. “Và rõ ràng là chúng tôi có những người khác, những đối thủ cạnh tranh của chúng tôi chạy xung quanh và nói, 'Chà, dù sao thì cũng không có nhu cầu về những thứ này'. Vậy bạn đánh giá thế nào về một doanh nghiệp như vậy?”

  Zalo
  Hotline