'Chúng ta đã vượt qua điểm chỉ nói về hydro. Nó thực sự đang xảy ra bây giờ'

'Chúng ta đã vượt qua điểm chỉ nói về hydro. Nó thực sự đang xảy ra bây giờ'

  Anh ấy đang hướng tới một xã hội và cảng Rotterdam hoàn toàn bền vững. Randolf Weterings, Giám đốc Chương trình Điện khí hóa và Hydro của Chính quyền Cảng Rotterdam, đã nói điều này ngay trước Hội nghị thượng đỉnh về Hydro thế giới vào năm 2023. Một năm sau, hội nghị thượng đỉnh đó lại một lần nữa sắp diễn ra. Tình trạng mục tiêu của anh ấy là gì?

  Máy đo độ ẩm Randolf

  Máy đo độ ẩm Randolf

  Randolf thích nghĩ lớn và xa về phía trước. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, việc suy ngẫm về thành tích của bạn là điều tốt. Và đã có rất nhiều trong số đó trong năm qua. “Cột mốc lớn nhất trong năm qua là quyết định đầu tư đường ống dẫn hydro qua cảng.” Randolf: “Chúng tôi hy vọng nó sẽ sẵn sàng đưa vào vận hành vào năm 2025. Điều đó sẽ biến khả năng kết nối tất cả các nhà sản xuất và người sử dụng cảng thành hiện thực. Cơ sở hạ tầng thực sự tạo thành nền tảng. Bây giờ chúng tôi đã có được điều đó, chúng tôi thực sự có thể khiến mọi việc diễn ra suôn sẻ.”

  Luôn tham vọng

  Đối với Randolf, hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức không quá 1,5 độ vào năm 2050 là mục tiêu khí hậu quan trọng nhất, thậm chí còn quan trọng hơn các mục tiêu khí hậu năm 2030. “Chúng tôi cực kỳ tham vọng trong việc đặt mục tiêu cho năm 2030 – 4,6 triệu tấn hydro nhập khẩu hàng năm. Bây giờ chúng tôi thấy rằng mọi thứ cần thêm một chút thời gian.” Điều chỉnh tham vọng của chúng tôi? “Tôi không nghĩ vậy. Đặt tiêu chuẩn cao là một điều tốt.” Mặc dù mọi thứ có thể mất nhiều thời gian hơn một chút nhưng các dự án vẫn đang tiến triển rất tốt. Ông đề cập đến phán quyết về nitơ của Porthos - dự án đã được bật đèn xanh để bắt đầu xây dựng.

  “Hiện tại, chúng tôi đang tạo ra hydro xanh. Chúng tôi đã đạt được một số tiến bộ thực sự ở đó. Nhưng trong ngắn hạn, rất nhiều quy định và luật pháp vẫn sẽ cản trở chúng ta. Vẫn còn rất nhiều thách thức trong toàn chuỗi liên quan đến hydro. Việc nâng cấp cũng vẫn là một thách thức. Hoặc amoniac chẳng hạn: điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta nhận được một lượng lớn chất đó? Và chúng ta cần những loại quy định nào nếu các bên đang muốn nhập khẩu nguyên liệu? Có rất nhiều việc vẫn cần phải giải quyết.”

  Hoàn toàn có thể tái tạo

  “Chúng tôi đang tìm cách chuyển từ hệ thống năng lượng hóa thạch khổng lồ sang hệ thống hoàn toàn có thể tái tạo trong một khoảng thời gian ngắn. Nó thậm chí còn phức tạp hơn bất kỳ ai trong chúng ta nghĩ. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ không làm được”. Randolf: “Trong năm qua, chúng tôi đã thực hiện một số bước tiến lớn trong việc kết nối nhà sản xuất với người mua. Nó vẫn chưa đủ cho nhu cầu nhập khẩu hydro xanh ở châu Âu, nhưng chúng tôi đang đạt được một số tiến bộ đáng kể.”

  Randolf tiếp tục: “Trong hai năm, các mục tiêu ở châu Âu đã tăng lên rất nhiều. Nhập khẩu 10 triệu tấn hydro mà Châu Âu đang hướng tới, chúng tôi vẫn chưa thấy quy mô đó.” Cười: “Khi mọi việc suôn sẻ thì mục tiêu sẽ tăng lên.” Ông đưa ra một ví dụ: “Khi Shell đưa ra quyết định đầu tư vào Holland Hydrogen One, mọi người đều tự hỏi liệu việc tăng quy mô từ 10 lên 20 megawatt có thực tế hay không. Bây giờ chúng tôi đã dành một địa điểm mới cho “Công viên chuyển đổi 2”. Điều này sẽ tăng quy mô lên tới 1.000 megawatt. Bây giờ mọi người bắt đầu tin vào điều đó.”

  2050 là điểm khởi đầu chính

  Nhiều điều sẽ xảy ra trong thời gian ngắn: “Chúng tôi kỳ vọng việc nhập khẩu hydro sẽ bắt đầu tăng lên. OCI là thiết bị đầu cuối đầu tiên được mở rộng. Và năm nay, chúng tôi đã nhận được amoniac đầu tiên. Dù chỉ là một lượng nhỏ nhưng nó vẫn là hàng nhập khẩu.” Tuy nhiên, Randolf chủ yếu hướng tới năm 2050. Những thời điểm quan trọng bao gồm việc đưa gió ngoài khơi vào bờ như một nguồn sản xuất hydro, xây dựng các đường ống dẫn hydro và nhà máy hydro Shell, sẽ được xây dựng trên địa điểm cải tạo Maasvlakte và sản xuất độc quyền xanh. hydro. Nhưng cũng là nơi sản xuất hydro thứ hai ở cảng Rotterdam.

  “Con đường đến năm 2030 đã rõ ràng. Bây giờ chúng ta đang nhìn vào năm 2040 và hơn thế nữa. Chúng ta cần nhiều năng lượng gió hơn. Cơ sở hạ tầng mà chúng tôi đang tạo ra hiện nay phải trở thành nền tảng cho năm 2040 và thậm chí là năm 2050. Điều đó sẽ liên quan đến rất nhiều thứ.” Vì vậy, Randolf cũng đưa ra lời kêu gọi: “Chúng tôi sẽ phải bắt đầu lập kế hoạch dài hạn và với khối lượng lớn để thực hiện mọi việc một cách hiệu quả. Chúng ta phải bắt đầu lập kế hoạch cho năm 2050 ngay bây giờ. Vì vậy, chúng tôi có thể tận dụng không gian sẵn có trong cảng một cách hiệu quả nhất.” Ông giải thích rằng việc tập trung vào năm 2030 không phải lúc nào cũng dẫn đến những lựa chọn tốt nhất cho năm 2050. “Bây giờ chúng ta phải tính đến thách thức cho năm 2050 nói chung. Điều đó đúng với chúng tôi nhưng cũng đúng với tất cả những người tham gia vào chuỗi. Chúng ta đã học được rất nhiều bài học trong vài năm qua, vì vậy hãy tận dụng chúng một cách hiệu quả.”

  Máy đo độ ẩm Randolf

  Một trường hợp kinh doanh vững chắc

  Randolf cho rằng điều quan trọng nhất là người tiêu dùng cuối phải có phương án kinh doanh. “Điều đó chỉ xảy ra ở một mức độ hạn chế. Lịch trình chứng nhận vẫn chưa hoàn thành. Chúng ta sẽ kết nối các lục địa bằng cách nào và điều đó có ý nghĩa gì cho tương lai? Đồng thời, chúng tôi nhận thấy rằng giá mua nguyên liệu đã tăng đáng kể. Điều này cũng ảnh hưởng tới việc kinh doanh.

  Những người dùng như lĩnh vực nhà máy lọc dầu, di động và hàng không phải có thể chuyển sang sử dụng hydro xanh hoặc các dẫn xuất ngay bây giờ.” Anh cảnh báo: “Chúng ta phải sắp xếp mọi việc cho hợp lý nhưng cũng phải cùng nhau mở đường để có thể bắt đầu. Nếu bạn đóng cửa hoàn toàn mọi thứ ngay bây giờ, chúng ta sẽ không thể học được nhiều điều vì các bên sẽ không thể bắt đầu được nữa”.

  “Từ hình ảnh minh họa đến hình ảnh”

  “Tôi tự hào về điều gì? Bất cứ nơi nào tôi đi trên thế giới, mọi người đều coi Rotterdam là trung tâm hydro số một. Ngoài ra, thời gian lập kế hoạch và minh họa đã kết thúc. Bây giờ chúng ta đã có hình ảnh các dự án đang được xây dựng. Nó không chỉ là lời nói suông nữa – nó thực sự đang diễn ra.” Anh tiếp tục thực hiện các dự án tạo ra sự khác biệt và có tác động đến con người và môi trường. Điều đó thúc đẩy anh ấy và khiến anh ấy được tôn trọng.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline