Chủ cửa hàng IKEA Ingka tìm cách mở rộng năng lượng xanh ở Hàn Quốc, Nhật Bản

Chủ cửa hàng IKEA Ingka tìm cách mở rộng năng lượng xanh ở Hàn Quốc, Nhật Bản

  OSLO: Ingka, công ty sở hữu phần lớn các cửa hàng IKEA trên toàn thế giới, đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào năng lượng tái tạo đầu tiên ở Hàn Quốc và Nhật Bản, trong đó gió ngoài khơi là lựa chọn hứa hẹn nhất, người đứng đầu bộ phận đầu tư của công ty cho biết.

  Nhật Bản đặt mục tiêu có 10 gigawatt (GW) dự án điện gió ngoài khơi vào năm 2030 và lên tới 45 GW vào năm 2040. (AFP)

  Peter van der Poel, giám đốc điều hành của công ty, nói với Reuters rằng Ingka Investments đã nhanh chóng phát triển thành chủ sở hữu lớn của các tài sản năng lượng tái tạo ở châu Âu như một phương tiện để khử cacbon cho hoạt động kinh doanh của chính mình cũng như chuỗi cung ứng rộng hơn.

  Van der Poel cho biết: “Chúng tôi vẫn đang tích cực tìm kiếm ở châu Âu nhưng chúng tôi cũng vẫn đang tìm kiếm ở Hàn Quốc và Nhật Bản, những nơi chúng tôi cũng có sự hiện diện”, đồng thời cho biết thêm đây có thể là bất kỳ hình thức đầu tư tái tạo nào.

  Ông nói thêm rằng công ty hiện không có khoản đầu tư nào vào năng lượng gió hoặc năng lượng mặt trời ở một trong hai quốc gia châu Á và với giá đất cao, việc ra nước ngoài có thể là cách khả thi nhất để thâm nhập các thị trường đó.

  Nhật Bản đặt mục tiêu có 10 gigawatt (GW) dự án điện gió ngoài khơi vào năm 2030 và lên tới 45 GW vào năm 2040. Vào tháng 3, chính phủ đã mở rộng khu vực lắp đặt tua-bin để bao gồm cả vùng đặc quyền kinh tế (EEZ).

  Ingka Investment đã dành 7,5 tỷ euro cho đầu tư vào năng lượng tái tạo vào năm 2030, trong đó 4 tỷ euro đã được cam kết và công ty sở hữu công suất 2,5 gigawatt (GW) cho đến nay.

  Van der Poel cho biết Ingka nhận thức được những thách thức về chi phí cao hơn, lạm phát và tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng mà ngành gió ngoài khơi phải đối mặt, nhưng đang có tầm nhìn dài hạn.

  Ông nói thêm: “Chúng tôi thấy rằng gió ngoài khơi là một phần quan trọng trong quá trình khử cacbon đối với chúng tôi cũng như đối với cả Châu Âu”.

  Tháng trước, công ty này là một phần của nhóm chiến thắng trong cuộc đấu giá trang trại gió ngoài khơi thương mại đầu tiên của Na Uy, trong đó có đối tác Parkwind do Nhật Bản hậu thuẫn.

  Van der Poel nói về kế hoạch của Na Uy: “Chúng tôi đã xem xét kỹ lưỡng trường hợp kinh doanh (này) và chúng tôi vẫn tự tin rằng chúng tôi sẽ có thể thực hiện (nó) thành công”.

  Các đối tác đang lên kế hoạch xây dựng 90 cối xay gió có công suất 17 megawatt (MW) mỗi cối và đặt mục tiêu đi vào hoạt động vào năm 2030.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:           https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:           https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline