Chính phủ/Nhóm ngành phát triển các tiêu chuẩn kỹ năng để đảm bảo việc làm nhân viên văn phòng lương cao

Chính phủ/Nhóm ngành phát triển các tiêu chuẩn kỹ năng để đảm bảo việc làm nhân viên văn phòng lương cao

  Chính phủ đặt mục tiêu đảm bảo các “công việc không phải cổ trắng” lương cao, lưu ý rằng nhu cầu về lao động cổ trắng sẽ giảm do số hóa. Chúng tôi tập trung vào thực tế là công nghệ kỹ thuật số và robot đang thâm nhập ngay cả vào những ngành nghề cổ xanh như xây dựng, nông nghiệp và vận tải, đồng thời nguồn nhân lực có thể làm chủ công nghệ kỹ thuật số đang được tạo ra. Mục đích là để định vị các “nghề không phải cổ trắng” khác với các nghề cổ xanh và cổ trắng thông thường, khuyến khích cải thiện năng suất lao động và tăng lương cho cùng các ngành nghề, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển lao động giữa các ngành nghề. các ngành nghề.

  Ý tưởng là để mỗi nhóm ngành phát triển các tiêu chuẩn về kỹ năng mà các công việc không phải lao động trí óc nên có. Chúng tôi cũng sẽ khám phá các cách hợp tác công-tư, chẳng hạn như chính phủ hỗ trợ chi phí đào tạo và học phí cần thiết để tiếp thu các kỹ năng.

  Mặc dù ngành xây dựng được phân loại là ngành sử dụng nhiều lao động nhưng nó đang trở thành một lĩnh vực có thể phát triển như một ngành trí tuệ, với những cải thiện về năng suất tại các công trường xây dựng thông qua i-Construction và những tiến bộ trong việc sử dụng AI và robot.

  Khi nguồn nhân lực trong những nghề được gọi là cổ trắng thành thạo về công nghệ kỹ thuật số được chuyển sang các nghề cổ xanh, nơi họ làm việc về công nghệ kỹ thuật số và sử dụng robot, sẽ nảy sinh vấn đề về mức lương thấp hơn. Vì lý do này, chính phủ đang định vị những “công việc không phải cổ trắng” đang hoạt động trong các lĩnh vực này và tạo ra một hệ thống đảm bảo mức lương cao.

  Vào ngày 27, một cuộc họp của Hội đồng Hiện thực hóa Chủ nghĩa Tư bản Mới (do Thủ tướng Fumio Kishida chủ trì) đã được tổ chức tại Văn phòng Thủ tướng, và một trong những điểm thảo luận được đề xuất là đưa ra phương hướng đảm bảo quyền lợi cho người da trắng. -công việc cổ áo. Mục đích là để thảo luận sâu hơn dựa trên các điểm được đề xuất và phản ánh kết quả trong Kế hoạch thực hiện chủ nghĩa tư bản mới, dự kiến ​​sẽ được sửa đổi vào khoảng tháng 6.

  Tại cuộc họp cùng ngày, các vấn đề và phương hướng tăng lương cơ cấu bền vững vượt xa mức tăng giá đã được thảo luận. Ngoài các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng có cuộc thảo luận về cách tối ưu hóa giao dịch giữa công ty và những người ở thế yếu trong quan hệ kinh doanh, giả định sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân và những người làm việc tự do. Để cung cấp các vị trí phù hợp cho những người lao động trẻ, có năng lực và tạo cơ hội việc làm cho những người cấp cao mong muốn được làm việc, chúng tôi cũng sẽ xem xét việc tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi lao động trong công ty, chẳng hạn như bằng cách giới thiệu hệ thống đăng tuyển hoặc hệ thống nhân sự theo công việc. .

  Zalo
  Hotline