Chính phủ Hoa Kỳ lên kế hoạch triển khai trạm tiếp nhiên liệu hydro quốc gia từ năm 2027

Chính phủ Hoa Kỳ lên kế hoạch triển khai trạm tiếp nhiên liệu hydro quốc gia từ năm 2027

  Chiến lược Hành lang Vận tải Hàng hóa Không Phát thải Quốc gia dự đoán khả năng tiếp cận 'phổ biến' tới các trạm nạp H2 và các điểm sạc điện vào năm 2040

  Bản đồ triển khai Hành lang vận tải không phát thải trong Giai đoạn 2 (2027-30) của chiến lược.

  Bản đồ triển khai Hành lang Vận tải Không Phát thải trong Giai đoạn 2 (2027-30) của chiến lược. Ảnh: Văn phòng Liên hợp về Năng lượng và Vận tải của chính phủ Hoa Kỳ

  Chính quyền Biden đã công bố Chiến lược Hành lang Vận tải Hàng hóa Không Phát thải Quốc gia để hỗ trợ quá trình khử cacbon cho xe tải hạng trung và hạng nặng - hướng tới khả năng tiếp cận “phổ biến và thuận tiện” tới các trạm tiếp nhiên liệu hydro và điểm sạc điện vào năm 2040.

  Tuy nhiên, giai đoạn đầu tiên của chiến lược, dự kiến ​​thực hiện từ năm nay đến năm 2027, sẽ chỉ tập trung vào việc triển khai đội xe chạy bằng pin-điện “đầu tiên” tại các trung tâm vận chuyển hàng hóa quan trọng và xây dựng cơ sở hạ tầng dọc theo 12.000 dặm (19.312 km) đường bộ — 23% mạng lưới vận tải đường cao tốc quốc gia.

  Hydro dự kiến ​​​​sẽ chỉ bắt đầu đóng vai trò từ năm 2027 trong giai đoạn ba năm thứ hai, trong đó các hành lang vận chuyển hàng hóa không phát thải bắt đầu đi qua các trung tâm được xác định trong giai đoạn một để bao phủ 36% mạng lưới vận tải hàng hóa đường cao tốc quốc gia.

  Chiến lược lưu ý rằng đây là thời điểm các Trung tâm Hydro Sạch Khu vực dự kiến ​​sẽ bắt đầu xây dựng và sản xuất khối lượng H 2 đầu tiên , với các trạm tiếp nhiên liệu đầu tiên có thể được đặt gần các trung tâm sản xuất.

  Tuy nhiên, cho đến năm 2030, đối với xe tải không có đầu kéo, “hoạt động có thể vẫn chủ yếu là xe điện, với việc sớm áp dụng công nghệ xe tải điện chạy pin nhiên liệu hydro để di chuyển quãng đường dài hơn”.

  Giai đoạn thứ ba, kéo dài từ năm 2030 đến năm 2035, là khi chiến lược dự kiến ​​“cả công nghệ xe tải chạy bằng pin-điện và pin nhiên liệu hydro đều phổ biến, với khả năng tiếp cận nhiên liệu hydro dọc theo các hành lang vận chuyển hàng hóa tăng lên”. Giai đoạn này cũng sẽ chứng kiến ​​sự triển khai lớn cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu và sạc dọc theo 72% mạng lưới vận tải hàng hóa đường cao tốc quốc gia.

  Đến năm 2040, chính phủ Hoa Kỳ có kế hoạch xây dựng các hành lang vận chuyển hàng hóa không phát thải để bao phủ 94% mạng lưới vận tải hàng hóa đường cao tốc quốc gia trong giai đoạn cuối, với chiến lược lưu ý rằng từ năm 2035, các dự án trong Trung tâm Hydro Sạch Khu vực dự kiến ​​sẽ đạt công suất sản xuất tối đa .

  Tuy nhiên, chiến lược này vẫn chưa đặt ra các mục tiêu cụ thể về số lượng trạm tiếp nhiên liệu hydro hoặc điểm sạc sẽ được lắp đặt trên các hành lang vận chuyển không phát thải hoặc tổng số trên toàn nước Mỹ vào năm 2040.

  Động thái này tương tự như động thái mà EU thực hiện năm ngoái, khi thông qua Quy định cơ sở hạ tầng nhiên liệu thay thế (AFIR) - yêu cầu 27 quốc gia thành viên đảm bảo rằng các trạm nạp khí H 2 có thể tiếp cận công khai  có khả năng phục vụ cả công suất nặng và công suất lớn. các phương tiện hạng nhẹ được bố trí ở mọi “nút đô thị” và cứ sau 200 km dọc theo các tuyến đường cốt lõi của Mạng lưới Giao thông Xuyên Châu Âu (TEN-T) đã được lên kế hoạch vào năm 2030.

  Hiện tại, California là tiểu bang duy nhất ở Hoa Kỳ có trạm tiếp nhiên liệu hydro công khai, nhờ nhiều năm trợ cấp hào phóng cho vận tải đường bộ H 2  .

  Tuy nhiên, bang này cũng đang chứng kiến ​​tình trạng khan hiếm nguồn cung hydro kéo dài, khiến giá nhiên liệu H 2  tăng vọt. Shell đã trích dẫn những “sự phức tạp về nguồn cung và các yếu tố thị trường bên ngoài khác” trong quyết định gần đây về việc đóng cửa hoặc thoái vốn khỏi tất cả bảy trạm hạng nhẹ của mình.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:    https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:    https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline