Chín TSO khí hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng hydro ở khu vực Biển Baltic

Chín TSO khí hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng hydro ở khu vực Biển Baltic

  Chín nhà điều hành hệ thống truyền tải khí (TSO) từ khu vực Biển Baltic đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) để điều phối và tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở hạ tầng lưu trữ và truyền tải hydro của khu vực.

  Biên bản ghi nhớ này được ký kết bởi GAZ-SYSTEM của Ba Lan, Elering của Estonia, Energinet của Đan Mạch, Gasgrid của Phần Lan, Amber Grid của Litva, Nordion Energi của Thụy Điển, GASCADE và ONTRANS của Đức và Conexus Baltic Grid của Latvia.

  Là một phần của thỏa thuận, các TSO sẽ phối hợp nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng đường ống hydro mới và khai thác tiềm năng sản xuất hydro, tận dụng tiềm năng năng lượng tái tạo ở khu vực Biển Baltic.

  Khu vực này có thể cung cấp tới 45% sản lượng hydro sạch vào năm 2030 như được nêu trong thông báo của Ủy ban Châu Âu về kế hoạch REPowerEU. Đặc biệt, khu vực Biển Baltic có tiềm năng đáng kể về năng lượng gió trong và ngoài khơi có thể được sử dụng để sản xuất hydro và do đó góp phần đẩy nhanh việc phát triển thị trường hydro.

  Biên bản ghi nhớ cũng sẽ chứng kiến ​​các bên ký kết chia sẻ thông tin về sự phát triển của thị trường hydro và các dự án liên quan đến sản xuất và nhu cầu hydro tái tạo. Ngoài ra, các nhà khai thác có kế hoạch hợp tác với các tổ chức châu Âu và quốc gia cũng như những người tham gia thị trường, bao gồm cả dưới sự bảo trợ của sáng kiến ​​Kế hoạch kết nối thị trường năng lượng vùng Baltic (BEMIP) của EU.

  “Biển Baltic mang lại tiềm năng lớn cho việc sản xuất hydro tái tạo ở quy mô công nghiệp, do đó đảm bảo an ninh cung cấp loại năng lượng này cho các thị trường khu vực đang nỗ lực trở thành trung tính carbon. GAZ-SYSTEM, cùng với các nhà khai thác hệ thống truyền khí đồng nghiệp, sẵn sàng đóng góp vào quá trình này bằng cách điều phối phát triển cơ sở hạ tầng hydro và chia sẻ các phương pháp hay nhất với các bên ký Biên bản ghi nhớ,” Sławomir Hinc, Chủ tịch Ban quản lý GAZ-SYSTEM cho biết.

  Thông qua Biên bản ghi nhớ này, các nhà khai thác cũng cam kết hỗ trợ và đóng góp cho Tuyên bố Marienborg được thủ tướng các nước Biển Baltic ký vào năm 2022. Tuyên bố này nhằm mục đích khám phá các dự án năng lượng tái tạo xuyên biên giới chung và xác định nhu cầu cơ sở hạ tầng ở khu vực Biển Baltic .

  Ngoài ra, bằng cách hợp tác, các TSO khí đốt mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra một thị trường hydro lỏng và cạnh tranh được củng cố bởi nhiều nhà cung cấp và người sử dụng hydro trong khu vực.

  Các dự án cơ sở hạ tầng hydro ở khu vực Biển Baltic còn bao gồm Hành lang hydro Bắc Âu-Baltic, cơ sở hạ tầng cung cấp hydro từ Phần Lan qua Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan đến Đức nhằm mục đích kết nối các khu vực sản xuất năng lượng xanh ở Bắc Âu với nơi tiêu thụ chính trung tâm ở Trung Âu.

  Các ví dụ khác bao gồm dự án BalticSeaH2, một thung lũng hydro xuyên biên giới quy mô lớn quy tụ 40 đối tác từ chín quốc gia khu vực Biển Baltic, với tiềm năng sản xuất hydro đạt 100.000 tấn mỗi năm, cũng như Nhà máy thu gom hydro biển Baltic và Tuyến đường hydro Bắc Âu.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline