Chiến lược Chuyển đổi Xanh của Nhật Bản: Thúc đẩy quá trình khử cacbon trong công nghiệp

Chiến lược Chuyển đổi Xanh của Nhật Bản: Thúc đẩy quá trình khử cacbon trong công nghiệp

  Việc tài trợ cho quá trình chuyển đổi năng lượng không hề rẻ. Không có gì đáng ngạc nhiên, việc đảm bảo tài chính là trọng tâm của nỗ lực phát triển và mở rộng quy mô các công nghệ non trẻ nhằm “xanh hóa” hệ thống năng lượng toàn cầu.

  Japans-green-chuyển đổi-chiến lược-thúc đẩy-công nghiệp-khử cacbon.jpg

  Để đạt được mục tiêu đó, Nhật Bản đã công bố trái phiếu chuyển đổi khí hậu có chủ quyền đầu tiên trên thế giới vào tháng 2 năm 2024. Được gọi là Trái phiếu chuyển đổi khí hậu Nhật Bản, đây là một phần trong chiến lược chuyển đổi năng lượng hoặc chuyển đổi xanh (GX) rộng hơn của đất nước, nhằm mục đích thúc đẩy chi tiêu công và tư nhân để tăng cường triển khai các giải pháp công nghiệp sạch.

  Đó là một sáng kiến ​​nhằm mục đích phát triển các công nghệ như mạng lưới cung cấp hydro và amoniac, thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS), nhiên liệu tổng hợp và lò phản ứng hạt nhân thế hệ tiếp theo - để thu hút đầu tư cần thiết cho ngành công nghiệp và xã hội để khử cacbon.

  Sự bùng nổ tài chính chuyển đổi

  Tài chính chuyển đổi được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ các dự án sử dụng nhiều carbon đang hướng tới giảm lượng khí thải phù hợp với nỗ lực toàn cầu nhằm thực hiện các hoạt động bền vững hơn, nhưng điều đó có thể không đủ điều kiện để có được trái phiếu xanh lâu đời hơn.

  Chính phủ Nhật Bản sẽ phát hành 20 nghìn tỷ yên (133 tỷ USD) trái phiếu chuyển đổi trong thập kỷ tới, mở rộng thị trường toàn cầu mới nổi. Sự tăng trưởng theo cấp số nhân như vậy là rất lớn so với con số 7 tỷ USD huy động được kể từ năm 2020.

  Tận dụng những trái phiếu chuyển đổi đó, các nhà hoạch định chính sách ở Nhật Bản đặt mục tiêu thu hút tổng chi tiêu công và tư nhân trị giá lên tới 150 nghìn tỷ yên (1 nghìn tỷ USD) để triển khai các giải pháp cần thiết nhằm đạt được mục tiêu khử cacbon.

  Hình thức tài chính này có thể giúp xây dựng niềm tin của nhà đầu tư vào các công nghệ chuyển đổi năng lượng mới nổi, trấn an các nhà đầu tư thường hoài nghi về các giải pháp mới hứa hẹn quá mức và cung cấp dưới mức.

  CCUS là một công cụ có giá trị để giúp các lĩnh vực khó giảm thiểu như sản xuất thép khử cacbon

  Chiến lược GX của Nhật Bản

  Thúc đẩy các phương pháp tài chính chuyển đổi mới là một trong những sáng kiến ​​quan trọng để hiện thực hóa chiến lược GX của Nhật Bản, với kế hoạch giảm lượng khí thải trong khi duy trì và thậm chí nâng cao khả năng cạnh tranh kinh tế của đất nước.

  Các sáng kiến ​​quan trọng khác bao gồm hệ thống định giá carbon theo định hướng tăng trưởng và khung pháp lý tích hợp hướng dẫn chính phủ tài trợ từ trái phiếu chuyển đổi để kích thích đầu tư tư nhân.

  Ngoài ra còn có một chiến lược phát triển quốc tế bao gồm việc thúc đẩy Cộng đồng Châu Á không phát thải như một nền tảng hợp tác để giúp các nước đối tác ở Châu Á đạt được các mục tiêu chuyển đổi năng lượng của họ.

  Và cuối cùng, đã có kế hoạch phát triển Liên đoàn GX gồm hơn 550 công ty Nhật Bản cam kết giảm phát thải tự nguyện, khử cacbon trong chuỗi cung ứng và thúc đẩy mua sắm xanh.

  Kế hoạch GX tổng thể sẽ xem xét lại cơ cấu năng lượng, hệ thống giao thông, công nghiệp và xây dựng trong tương lai của Nhật Bản.

  Ví dụ, việc phát triển mạng lưới hydro có thể giúp khử cacbon trong một loạt ngành công nghiệp, chẳng hạn như sản xuất điện và vận tải. Chiến lược của Nhật Bản bao gồm cam kết mở rộng đồng đốt amoniac và hydro và thiết lập đốt 100% vào năm 2030.

  Sau khi thử nghiệm thành công hỗn hợp nhiên liệu khí tự nhiên và hydro 30%, Mitsubishi Power, một thương hiệu giải pháp năng lượng của Mitsubishi Heavy Industries (MHI), đang nghiên cứu trình diễn các tuabin điện sử dụng 100% hydro tại cơ sở thử nghiệm Công viên Hydro Takasago.

  Mitsubishi Power đã thử nghiệm thành công hỗn hợp nhiên liệu 30% hydro và khí tự nhiên bằng tua bin JAC

  Giải pháp chuyển đổi năng lượng mở rộng quy mô

  CCUS tạo thành một thành phần cốt lõi khác trong kế hoạch hạn chế phát thải của ngành điện của Nhật Bản, hướng tới công suất thu và lưu trữ CO₂ (CCS) là 120-240 triệu tấn vào năm 2050.

  Công nghệ này rất quan trọng để giúp các ngành công nghiệp khó giảm khí thải, như sản xuất thép, khử cacbon - Chiến lược GX của Nhật Bản nhằm mục đích giảm 30% lượng khí thải CO₂ trong sản xuất thép so với mức năm 2013, cũng như sản xuất 10 triệu tấn thép xanh vào năm 2030.

  MHI đã đi tiên phong trong nhiều loại công nghệ nhằm xây dựng chuỗi giá trị CCUS cho nhiều ngành công nghiệp. Chúng bao gồm dung môi thu giữ KS-21 độc quyền của hãng, được sử dụng trong Quy trình KM CDR nâng cao; phát triển hệ thống thu giữ CO₂ nhỏ gọn “CO₂MPACT”; và các chất mang CO₂ hóa lỏng để vận chuyển CO₂ thu được.

  Trong khi đó, MHI đã phát hành trái phiếu chuyển tiếp kỳ hạn 5 năm trị giá 10 tỷ Yên vào tháng 9 năm 2022 và tháng 8 năm 2023, với tổng trị giá 20 tỷ Yên.

  Kimiyo Hirowatari, Giám đốc Bộ phận Kế hoạch Tài chính tại MHI, đã trình bày trường hợp của loại tài sản mới này với khán giả trong phiên thảo luận của OECD tại COP28, có tiêu đề 'Giải phóng vốn cho số tiền ròng bằng 0 ở châu Á và xa hơn'.

  Tập đoàn MHI sẽ sử dụng nguồn tài trợ chuyển đổi để tăng cường các hoạt động chuyển đổi năng lượng và thúc đẩy chiến lược tăng trưởng của mình, điều này sẽ dẫn đến việc cung cấp các giải pháp thực sự cho các lĩnh vực khó giảm bớt, như các công ty hóa chất, sản xuất thép và điện lực.

  Hirowatari cho biết, sự sẵn sàng về công nghệ phải được hỗ trợ bởi các sáng kiến ​​tài chính và khung pháp lý để đạt được khả năng mở rộng theo cách tiết kiệm chi phí.

  Bà nói: “Chúng ta có thể sẵn sàng về mặt công nghệ, nhưng việc triển khai trên quy mô lớn, với chi phí hợp lý lại là một chuyện khác.

  Chiến lược GX của Nhật Bản có thể cung cấp các cơ chế hỗ trợ có mục tiêu để tăng tốc đổi mới và phát triển các công nghệ giai đoạn đầu, đồng thời khuyến khích triển khai các công nghệ trưởng thành theo cách cân bằng giữa quá trình khử cacbon, khả năng chi trả, khả năng cạnh tranh và các mối quan tâm về an ninh.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline