Chỉ xe tải hydro và điện mới được phép ở California khi các cơ quan quản lý phê duyệt loại bỏ các loại xe diesel hạng nặng

Chỉ xe tải hydro và điện mới được phép ở California khi các cơ quan quản lý phê duyệt loại bỏ các loại xe diesel hạng nặng

  Xe tải mới cho một số đội nhất định phải không phát thải từ năm tới, với tất cả các phương tiện hạng nặng chạy bằng nhiên liệu hóa thạch sẽ bị cấm ở bang vào năm 2042

  Các cơ quan quản lý của California đã nhất trí thông qua kế hoạch cấm các phương tiện hạng nặng chạy bằng dầu diesel ở tiểu bang vào năm 2042, với việc bán nhiên liệu hóa thạch mới bị cấm trong nhiều trường hợp kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2024.

  Chúng sẽ phải được thay thế bằng các phương tiện chạy bằng hydro hoặc chạy bằng pin, có khả năng mở ra một thị trường mới khổng lồ cho xe tải H 2 — đặc biệt là khi tiểu bang chuẩn bị đầu tư 10 tỷ đô la trong sáu năm để hỗ trợ các phương tiện và cơ sở hạ tầng không phát thải .

  Cơ quan vận tải đường bộ Hoa Kỳ, Hội đồng Hiệu quả Vận tải Bắc Mỹ, gần đây đã công bố một báo cáo kết luận rằng hydro sẽ là “lựa chọn kinh tế khả thi duy nhất cho vận tải đường dài không khí thải”.

  Quy tắc Advanced Clean Fleets (ACF) — đã được Ủy ban Tài nguyên Không khí California (CARB) phê duyệt vào thứ Sáu — được thiết kế để giảm một phần tư lượng khí thải nhà kính trên đường của tiểu bang và cải thiện chất lượng không khí cho cư dân địa phương.

  CARB đã chỉ ra trong một tuyên bố rằng “Các cộng đồng ở California gần các hành lang vận tải đường bộ và các địa điểm nhà kho có lưu lượng xe tải hạng nặng có một số không khí tồi tệ nhất trên toàn quốc”.

  Chủ tịch CARB Liane Randolph cho biết: “Quy tắc này cung cấp cho các nhà sản xuất, chủ sở hữu xe tải và nhà cung cấp nhiên liệu sự đảm bảo rằng sẽ có thị trường và nhu cầu đối với các phương tiện không phát thải, đồng thời cung cấp một lộ trình linh hoạt để thực hiện quá trình chuyển đổi sang không khí sạch”.

  Tiểu bang kỳ vọng ACF sẽ tiết kiệm cho các chủ sở hữu đội xe ước tính khoảng 48 tỷ đô la trong tổng chi phí hoạt động của họ vào năm 2050, đồng thời tạo ra 26,6 tỷ đô la “tiết kiệm sức khỏe nhờ giảm các cơn hen suyễn, số lần đến phòng cấp cứu và các bệnh về đường hô hấp”.

  CARB cho biết: “Đúng vậy, xe tải không phát thải có chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp hơn so với xe tải thông thường, điều này có thể giúp bù lại giá mua ban đầu cao hơn”.

  Chi tiết
  ACF sẽ áp dụng cho các đội tàu thực hiện các hoạt động xả nước — những đội thu gom hoặc giao hàng tại cảng hoặc nhà ga — và những đội thuộc sở hữu của các cơ quan chính quyền tiểu bang, địa phương và liên bang, cũng như các đội “ưu tiên cao”.

  Nó định nghĩa “mức độ ưu tiên cao” là “các thực thể sở hữu, vận hành hoặc chỉ đạo ít nhất một phương tiện ở California và có tổng doanh thu hàng năm từ 50 triệu đô la trở lên hoặc sở hữu, vận hành hoặc có quyền sở hữu hoặc kiểm soát chung đối với một phương tiện tổng số từ 50 xe trở lên (không bao gồm xe vận chuyển hàng hóa hạng nhẹ)”.

  Nó nói thêm rằng quy định sẽ ảnh hưởng đến “các phương tiện hạng trung và hạng nặng trên đường với tổng trọng lượng xe lớn hơn 8.500 pound [3,85 tấn], máy kéo ngoài đường, và các phương tiện chuyển phát thư và gói hàng hạng nhẹ”.

  “Theo quy tắc mới, các chủ sở hữu đội xe vận hành các phương tiện cho các dịch vụ tư nhân như giao hàng chặng cuối và các đội xe liên bang như Dịch vụ Bưu điện, cùng với các đội xe của chính quyền tiểu bang và địa phương, sẽ bắt đầu chuyển đổi sang các phương tiện không phát thải bắt đầu từ năm 2024,” CARB giải thích. “Quy tắc bao gồm khả năng tiếp tục vận hành các phương tiện hiện có trong suốt thời gian sử dụng hữu ích của chúng.”

  Tuy nhiên, nó cho biết thêm: “Do tác động của lưu lượng xe tải đối với cư dân sống gần các hành lang có mật độ giao thông cao, các xe tải hút nước sẽ không phát thải vào năm 2035.

  “Tất cả các chủ sở hữu đội xe khác sẽ có tùy chọn chuyển đổi một phần trăm phương tiện của họ để đáp ứng các mốc không phát thải dự kiến, giúp chủ sở hữu linh hoạt tiếp tục vận hành các phương tiện chạy bằng đốt khi cần thiết trong quá trình chuyển sang công nghệ sạch hơn.

  “Sự linh hoạt nhằm mục đích xem xét công nghệ hiện có và nhu cầu nhắm mục tiêu vào các phương tiện gây ô nhiễm cao nhất. Ví dụ: xe tải chở hàng và xe tải chở hàng ở dặm cuối phải chuyển đổi vào năm 2035, xe tải làm việc và máy kéo cab ban ngày phải không phát thải vào năm 2039, và máy kéo cab nằm và các phương tiện chuyên dụng phải không phát thải vào năm 2042.”

  CARB cho biết thêm rằng sẽ không có xe tải động cơ đốt trong nào được phép mua từ năm 2036 – điều này dường như loại trừ việc sử dụng động cơ đốt hydro .

  Zalo
  Hotline