Chi phí xã hội của carbon ở Mỹ là $ 185 mỗi tấn

Chi phí xã hội của carbon ở Mỹ là $ 185 mỗi tấn

  Chi phí xã hội của carbon ở Mỹ là $ 185 mỗi tấn


  Một nghiên cứu gần đây lập luận rằng chi phí xã hội của carbon ở Mỹ cao hơn 3,6 lần so với giá hiện tại, chưa tính đến thiệt hại thực tế của lượng khí thải carbon.

  Khi biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến trái đất, các quốc gia và chính quyền địa phương đang phải trả giá đối với lượng khí thải carbon làm gia tăng lũ lụt do cháy rừng và hạn hán.

  Tất cả những sự kiện thảm khốc đó đang gây ra những tổn thất lớn cho cộng đồng, nhà cửa và thậm chí cả sinh mạng trên toàn cầu.

  Nhưng chi phí thực sự tính theo đô la của lượng khí thải gây ra những thay đổi mạnh mẽ đối với khí hậu là bao nhiêu?

  Một nhóm các nhà nghiên cứu đã cố gắng đưa ra câu trả lời bằng cách xác định chi phí xã hội của carbon (SCC). Đó là mức giá đại diện cho tổng biến đổi khí hậu do khí thải carbon gây ra cho xã hội.

  Chi phí xã hội của carbon
  Giá carbon này là một cách tiếp cận ít trực tiếp hơn của Tổng thống Biden nhằm tính toán những thiệt hại về khí hậu trong tương lai nhằm biện minh cho những giới hạn khắt khe hơn đối với các ngành công nghiệp gây ô nhiễm.

  Chi phí xã hội hiện tại của carbon ở Mỹ là 51 đô la. Điều này có nghĩa là mỗi tấn CO2 thải ra ngày hôm nay sẽ góp phần gây ra thiệt hại 51 đô la trong những năm tới.

  Bang New York có SCC của riêng mình. Đó là 125 đô la được cập nhật vào năm 2020 để tính đến các xu hướng kinh tế.

  Ngược lại, mức phát thải gần đây nhất được định giá là 13,50 USD / tấn trong cuộc đấu giá theo Sáng kiến ​​Khí nhà kính Khu vực (RGGI).

  Canada có cách tiếp cận định giá carbon tích cực hơn. Nó áp đặt phí nhiên liệu đối với các cá nhân ($ 40 / tấn) và khiến những người gây ô nhiễm lớn phải trả tiền cho lượng khí thải. Đó là một trong số hàng chục quốc gia có một số loại thuế carbon.

  Hoa Kỳ có chi phí xã hội của carbon được sử dụng trong các quyết định quản lý nhưng không phải là mức giá carbon mà thị trường phải đối mặt.
  Sự khác biệt giữa hai cách tiếp cận đối với phát thải carbon là: chi phí xã hội của chính sách carbon định hướng, trong khi định giá carbon thể hiện chính sách trên thực tế.

  Các nhà kinh tế nói rằng hai con số (51 đô la) sẽ phù hợp với một thế giới hiệu quả. Nhưng các nhà nghiên cứu trên tạp chí Nature tin rằng giá hiện tại thấp hơn 3,6 lần so với SCC thật.

  Họ lập luận rằng nó phải là $ 185 mỗi tấn.
  Họ đã phát triển một công cụ để ước tính chi phí thực sự của ô nhiễm carbon bằng cách sử dụng nghiên cứu mới nhất về các dự báo kinh tế xã hội, mô hình khí hậu, đánh giá tác động khí hậu và chiết khấu kinh tế.

  Mô hình của họ cho thấy giá trị của những thiệt hại do khí hậu trong tương lai được chiết khấu như thế nào do tăng trưởng dự kiến.

  Theo Kevin Rennert, tác giả nghiên cứu:

  “Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng chúng tôi đang đánh giá thấp tác hại của mỗi tấn carbon dioxide bổ sung trong khí quyển… Và ngụ ý là lợi ích của các chính sách của chính phủ và các hành động khác nhằm giảm thiểu ô nhiễm do sự nóng lên toàn cầu lớn hơn những gì đã được ước tính.”

  Nhưng không phải tất cả những người trong ngành đều nghĩ rằng kết quả của nghiên cứu mới này là khả thi đối với chính phủ ngay bây giờ.

  Một nhà kinh tế nghiên cứu cấp cao cho rằng còn lâu (185 đô la / tấn) so với những gì chính quyền hiện tại cần.

  Chi phí thấp hơn
  Các quan chức liên bang ở Mỹ đã sử dụng chi phí xã hội của carbon cho các chính sách mới hơn một thập kỷ trước. Nó bắt đầu khi các nhà bảo vệ môi trường kiện chính phủ vì đã giảm phát thải khí nhà kính khi đặt ra các tiêu chuẩn về quãng đường đi của xe.

  Nhưng một số nhà lập pháp đã chống lại việc sử dụng SCC để chỉ đạo chính sách. Ước tính của Tổng thống Biden (51 đô la) bị chặn một vài lần. Và Nhà Trắng vẫn đang xem xét cách tốt nhất để đưa ra con số cuối cùng.

  Trên thực tế, các quan chức đã xác định rằng giá tạm tính 51 USD / tấn là quá thấp.
  Trong một phân tích về luật khí hậu mới được Nhà Trắng công bố, các quan chức đã viết rằng:

  “… Ước tính chi phí xã hội tạm thời của các-bon hiện đang bị đánh giá thấp đáng kể bởi vì chúng không tính đến nhiều hạng mục thiệt hại khí hậu quan trọng, chẳng hạn như axit hóa đại dương.”

  Ngay cả các tác giả của nghiên cứu mới cũng lưu ý rằng ước tính của họ là thận trọng. Mô hình của họ không tính đến một số chi phí liên quan đến nhiệt độ tăng, bao gồm:

  mất đa dạng sinh học,
  giảm năng suất lao động,
  gia tăng xung đột và bạo lực, và
  di cư liên quan đến khí hậu.
  Thật vậy, khi những thiệt hại tiềm ẩn về khí hậu trong tương lai trở nên tốn kém hơn, thì lợi ích từ việc ngăn chặn chúng bằng các quy tắc chặt chẽ hơn cũng sẽ tăng lên.

  Nhưng các quan chức liên bang cho biết mặc dù SCC đã được tính đến trong các giải pháp khí hậu khác nhau, nhưng cho đến nay nó vẫn chưa phải là yếu tố quyết định.

  Tuy nhiên, chính quyền hiện tại sẽ tiếp tục đánh giá cách tốt nhất để giải quyết các chi phí xã hội của carbon trong bối cảnh quản lý và ngân sách của mình.

  Zalo
  Hotline