Châu Âu sạc pin xe hơi với các nhà máy mới

Châu Âu sạc pin xe hơi với các nhà máy mới

  Những nỗ lực của châu Âu nhằm tăng cường năng lực sản xuất pin đã được thúc đẩy mạnh vào thứ Sáu khi Northvolt của Thụy Điển và ProLogium của Đài Loan công bố các dự án xây dựng nhà máy ở Đức và Pháp.

  Một loạt các dự án nhà máy pin mới đang được triển khai ở châu Âu, nhưng nó phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt
   

  Lục địa này đang chạy đua để sản xuất nhiều xe điện hơn như một phần của quá trình chuyển đổi xanh, khi đồng hồ điểm thời hạn cuối cùng của EU là năm 2035 để loại bỏ dần việc bán ô tô sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

  Một loạt các dự án nhà máy pin mới đang được triển khai ở châu Âu, nhưng nó vẫn đang bắt kịp và phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ cả Hoa Kỳ và Trung Quốc.

  Vì vậy, thông báo của nhà sản xuất pin Northvolt vào thứ Sáu rằng họ sẽ tiếp tục xây dựng một nhà máy trị giá hàng tỷ euro ở miền bắc nước Đức, sau nhiều tháng không chắc chắn, là một động lực lớn.

  Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết: “Đức có thể mong đợi một trong những... dự án quan trọng nhất về quá trình chuyển đổi năng lượng và giao thông, sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm công nghệ xanh”.

  Cái gọi là gigafactory sẽ có thể cung cấp khoảng một triệu xe điện có pin mỗi năm và sẽ tạo ra 3.000 việc làm ở Heide, thuộc bang Schleswig-Holstein, Northvolt và Berlin cho biết trong một tuyên bố.

  Việc xây dựng dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong năm nay, với việc giao pin từ nhà máy sẽ bắt đầu vào năm 2026.

  Sau khi ban đầu công bố  vào đầu năm 2022, ông chủ Peter Carlsson của Northvolt gần đây đã cảnh báo rằng nó có thể bị hoãn lại do  tăng cao ở Đức sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

  Ông cũng lưu ý rằng Hoa Kỳ đang cung cấp các khoản trợ cấp hấp dẫn, như một phần của chương trình khổng lồ nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của đất nước sang một tương lai ít carbon.

  Nhưng Northvolt cuối cùng đã quyết định tiếp tục dự án ở Đức, quê hương của các nhà sản xuất ô tô hàng đầu bao gồm Volkswagen—có 10 thương hiệu bao gồm Audi, Porsche và Skoda—BMW và Mercedes-Benz.

  Bộ Kinh tế Đức cho biết  và bang Schleswig-Holstein sẽ trợ cấp cho dự án.

  Các khoản trợ cấp sẽ được cung cấp một phần theo chương trình của EU mới được giới thiệu gần đây khi khối này chạy đua để đưa ra phản ứng đối với khoản tài trợ hào phóng được cung cấp từ Washington.

  Bộ Kinh tế cho biết, Ủy ban châu Âu phải phê duyệt khoản tài trợ, nhưng nếu có thì đây sẽ là lần đầu tiên chương trình này được sử dụng ở Đức.

  mối đe dọa trợ cấp của Mỹ

  Ngay sau khi xác nhận sẽ tiếp tục dự án ở Đức, Northvolt cũng cho biết họ đang xem xét một nhà máy mới ở Canada hoặc Hoa Kỳ, với quyết định dự kiến ​​​​trong những tháng tới.

  Canada cũng được bao phủ bởi chương trình trợ cấp rộng lớn của Washington.

  Northvolt đã có một nhà máy pin ở Thụy Điển và đang xây dựng nhà máy thứ hai.

  Trong khi đó, tại Pháp, nhà sản xuất pin ProLogium của Đài Loan tuyên bố sẽ đầu tư 5,2 tỷ euro (5,7 tỷ USD) để xây dựng một nhà máy mới ở Dunkirk.

  Nhà máy đầu tiên ở châu Âu, tập đoàn hy vọng sẽ bắt đầu sản xuất vào cuối năm 2026 và tăng tốc trong vài năm cho đến khi có khoảng 3.000 nhân viên.

  Nhà máy sẽ sản xuất pin cho hàng trăm nghìn ô tô một lần khi hoạt động hết công suất.

  Nhóm chuyên phát triển pin "trạng thái rắn" được coi là mạnh hơn, an toàn hơn và sạc nhanh hơn so với pin lithium-ion thường được sử dụng trong  .

  Công ty Đài Loan cho biết họ quyết định chọn Dunkirk vì nó cho phép khách hàng của họ ở gần, với nhiều nhà máy sản xuất xe điện đặt tại Bắc Âu.

  Khoảng 50 nhà máy sản xuất pin lithium-ion dự kiến ​​sẽ được xây dựng ở châu Âu vào năm 2030.

  Đức dẫn đầu với 498 gigawatt giờ của các dự án đang được triển khai, tiếp theo là Hungary, Na Uy và Pháp, theo NGO Giao thông vận tải và Môi trường.

  Nhưng tổ chức phi chính phủ cho biết một số dự án này có thể bị thu hẹp lại hoặc trì hoãn, chủ yếu là do sự cạnh tranh từ các khoản trợ cấp của Hoa Kỳ.

  Kế hoạch của Hoa Kỳ được đưa ra một phần để chống lại sức mạnh của Trung Quốc, vốn có truyền thống chiếm ưu thế trong một loạt ngành công nghiệp công nghệ xanh, bao gồm cả sản xuất pin điện.

  Zalo
  Hotline