Câu hỏi hóc búa về năng lượng: Làm thế nào chúng ta có thể tránh các tác động khai thác của quá trình chuyển đổi năng lượng?

Câu hỏi hóc búa về năng lượng: Làm thế nào chúng ta có thể tránh các tác động khai thác của quá trình chuyển đổi năng lượng?

  Chúng ta đang chứng kiến ​​những thay đổi lớn nhất trong hệ thống năng lượng và giao thông kể từ khi công nghiệp hóa. Đến năm 2026, sản xuất năng lượng tái tạo toàn cầu dự kiến ​​​​sẽ phù hợp với tổng sản lượng nhiên liệu hóa thạch và hạt nhân. Xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời và gió, pin và mạng lưới điện mà chúng ta cần để vận hành hệ thống của mình bằng năng lượng tái tạo sẽ sử dụng một lượng lớn khoáng sản được khai thác, được gọi là "khoáng chất chuyển tiếp".

  Tránh các tác động khai thác của quá trình chuyển đổi năng lượng

  Những con số thật đáng kinh ngạc. Cơ quan Năng lượng Quốc tế ước tính nhu cầu đối với các khoáng chất này sẽ tăng gấp sáu lần vào năm 2040 để đáp ứng các mục tiêu khí hậu về mức nóng lên dưới 2oC. Chúng ta có thể cần 21,5 triệu tấn chỉ riêng cho xe điện và bộ lưu trữ pin.

  Khoáng sản chuyển tiếp bao gồm các kim loại như lithium, coban, đồng, than chì, magiê và niken. Chúng cũng bao gồm các loại đất hiếm như neodymium, praseodymium, dysprosium và terbium.

  Hiện tại, khai thác cung cấp gần như toàn bộ nguồn cung của chúng tôi. Quy mô nhu cầu đối với các khoáng sản này có thể dẫn đến gần 400 mỏ mới vào năm 2035.

  Nói một cách dễ hiểu, Úc có khoảng 350 mỏ đang hoạt động . Hơn 50% lượng lithium của thế giới và phần lớn đồng, coban, niken và đất hiếm của nó đến từ các mỏ của chúng tôi.

  Úc sẽ tổ chức Đại hội khai thác thế giới trong tuần này. Một vấn đề quan trọng đối với ngành là làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo các khoáng chất cần thiết cho quá trình chuyển đổi năng lượng được cung cấp một cách có trách nhiệm.

  Làm thế nào chúng ta có thể quản lý nhu cầu?
  Chúng ta có thể thiết kế hệ thống năng lượng và giao thông để giảm thiểu nhu cầu khoáng sản . Các chiến lược bao gồm:

  • giảm sự phụ thuộc vào ô tô và sử dụng các phương tiện nhỏ hơn
  • cải thiện hiệu quả năng lượng
  • chuyển sang nền kinh tế tuần hoàn ưu tiên tái sử dụng và tái chế.

  Tất cả những thay đổi này có thể làm giảm nhu cầu khai thác mới.

  Ví dụ, tái chế có thể làm giảm nhu cầu đối với vật liệu khai thác. Đối với pin lithium-ion cho xe điện, mức giảm ước tính là 25% đối với lithium, 35% đối với coban và niken và 55% đối với đồng vào năm 2040.

  Nội dung tái chế này chủ yếu sẽ đến từ pin thải. Tuy nhiên, khối lượng lớn pin lithium-ion sẽ không bắt đầu hết tuổi thọ trong ít nhất một thập kỷ. Tái chế sẽ chỉ có tác động đáng kể từ năm 2035 .

  Khai thác mỏ là không thể tránh khỏi, vì vậy chúng ta phải hạn chế tác động của nó
  Nếu chúng ta định tiếp tục khai thác các khoáng chất cần thiết cho quá trình chuyển đổi năng lượng, làm thế nào điều này có thể được thực hiện một cách có trách nhiệm? Và chính xác chúng ta muốn nói gì khi tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm?

  Tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm giảm thiểu các tác động và rủi ro về môi trường, xã hội và quản trị của việc khai thác mỏ. Các mối quan tâm chính bao gồm việc sử dụng lao động trẻ em và lao động cưỡng bức, thiệt hại đối với môi trường, tác động đến quyền của người bản địa và di sản văn hóa, và tham nhũng.

  Năm 2011, chính phủ Úc đã đưa ra hướng dẫn về khai thác mỏ bền vững . Các tác động có hại trong lịch sử và gần đây nêu bật nhu cầu có cái nhìn mới về các hoạt động khai thác mỏ. Ví dụ, vào năm 2020, Rio Tinto đã phá hủy một di sản 46.000 năm tuổi của thổ dân ở Hẻm núi Juukan.

  Người dân First Nations trên toàn thế giới đang kêu gọi sự đồng ý miễn phí, trước và được thông báo khi khai thác và phát triển năng lượng tái tạo được đề xuất cho vùng đất của họ. Cách tiếp cận này công nhận quyền được tư vấn sớm trong quá trình, được thông báo về các tác động và được hỗ trợ để tham gia đàm phán và thỏa thuận. Quan trọng nhất, nó bao gồm quyền nói không.

  Ở nhiều vùng của Úc, các cộng đồng bản địa đã bị loại khỏi các cơ hội kinh tế, mặc dù việc khai thác mỏ tạo ra khối tài sản khổng lồ cho Quốc gia của họ.

  Tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm bao gồm những gì?
  Làm thế nào để chúng ta làm mọi thứ có trách nhiệm hơn? Chúng ta cần đảm bảo các hoạt động tuân thủ một loạt các tiêu chí bền vững. Một tiêu chuẩn đã được thống nhất có nghĩa là chúng ta có thông tin cho phép chúng ta so sánh những quả táo tốt và xấu.

  Vấn đề là không có cách tiếp cận chung để đo lường, quản lý và báo cáo kết quả hoạt động về môi trường, xã hội và quản trị. Nghiên cứu gần đây của chúng tôi đã phân tích rất nhiều tiêu chuẩn và chứng nhận tự nguyện dành cho các nhà sản xuất vật liệu pin. Không có tiêu chuẩn toàn cầu hoặc Úc chung nào được thông qua.

  Các công ty khai thác nhỏ hơn cũng phải vật lộn với sự phức tạp về hành chính của các tiêu chí quản lý và báo cáo bền vững. Cần có một ngôn ngữ chung thống nhất để báo cáo và quản lý. Chỉ sau đó, các giải pháp truy xuất nguồn gốc, chẳng hạn như " hộ chiếu pin " hỗ trợ chuỗi khối của Liên minh pin toàn cầu, mới có thể tạo ra kết quả đáng tin cậy và có thể so sánh được.

  Hãy đặt tiêu chuẩn cao
  Nghiên cứu của chúng tôi đã xác định Sáng kiến ​​Đảm bảo Khai thác có Trách nhiệm (IRMA) là một trong những tiêu chuẩn khắt khe hơn. Độ tin cậy của nó được xây dựng dựa trên cách nó được quản lý. Điều này liên quan đến sáu nhóm bên liên quan: công ty khai thác, người mua, tổ chức phi chính phủ, cộng đồng bị ảnh hưởng, tổ chức lao động và lĩnh vực tài chính.

  Vẫn còn những câu hỏi cần được trả lời. Làm thế nào để thực hành ở Úc đo lường theo tiêu chuẩn? Và làm thế nào cải cách quy định có thể giúp điều khiển hoạt động khai thác đúng hướng?

  Việc tập trung vào các hoạt động môi trường, xã hội và quản trị trong Chiến lược Khoáng sản Quan trọng của Úc , được công bố vào tuần trước, là một bước đầu tiên đáng hoan nghênh.

  Các vấn đề phải được ưu tiên hàng đầu và trung tâm bao gồm:

  • tác động khai thác đến nguồn cung cấp nước
  • sự đồng ý miễn phí, trước và được cung cấp đầy đủ thông tin từ các cộng đồng First Nations
  • lập kế hoạch tích hợp cho các tác động của biến đổi khí hậu như thời tiết khắc nghiệt có thể ảnh hưởng đến việc quản lý chất thải mỏ
  • bảo vệ đa dạng sinh học
  • lập kế hoạch đóng cửa mỏ tích hợp phục hồi dần dần các hệ sinh thái
  • thông lệ kinh doanh tuần hoàn để tận dụng tối đa những gì chúng ta có.

  Là một quốc gia khai thác mỏ hàng đầu, Úc có thể tận dụng vai trò lãnh đạo môi trường lịch sử của mình, thể hiện trách nhiệm và sự chính trực mới, đồng thời là gương mẫu đi đầu. Sau đó, chúng ta có thể giúp hành tinh này trở thành một hình dạng mà các thế hệ tương lai sẽ tự hào được thừa hưởng.

       

  Zalo
  Hotline