Cải cách phong cách làm việc - Khi nửa năm đang đến gần - 1/ Cảm giác khủng hoảng ngày càng gia tăng mà không có tiến triển đáng kể

Cải cách phong cách làm việc - Khi nửa năm đang đến gần - 1/ Cảm giác khủng hoảng ngày càng gia tăng mà không có tiến triển đáng kể

  Sáu tháng trôi qua cho đến tháng 4 năm 2024, khi các quy định về xử phạt làm thêm giờ sẽ được áp dụng cho ngành xây dựng. Mặc dù các công ty liên quan đến xây dựng đang tập trung vào việc cải thiện năng suất và tăng cường hệ thống hỗ trợ cho các bộ phận bận rộn, vẫn còn những trở ngại cần vượt qua trong việc duy trì số giờ làm thêm trong giới hạn quy định. Tuy nhiên, vì đã được pháp luật quy định nên việc tuân thủ là điều cần thiết, giống như sự an toàn và chất lượng. Ngành xây dựng có thể thay đổi để thực hiện cải cách phong cách làm việc? Chúng tôi đã theo dõi các xu hướng trong khu vực công và tư nhân khi chúng đạt đến thời điểm quan trọng.

  Nikkan Kensetsu Kogyo Shimbun đã thực hiện một cuộc khảo sát nhắm vào các tổng thầu vào tháng 8 và tháng 9 để tìm hiểu tình trạng tuân thủ các quy định giới hạn trên về làm thêm giờ. Giống như cuộc khảo sát trước được thực hiện vào tháng 2 và tháng 3, đã nhận được phản hồi từ 35 công ty; trang 3 liệt kê các công ty đã phản hồi khảo sát.

  Nhắm mục tiêu vào ba lĩnh vực tại chỗ (xây dựng dân dụng), tại chỗ (kiến trúc) và công việc văn phòng, các mục tiêu đã đạt được, đang trên đà đạt được, chưa đạt được đúng tiến độ nhưng đang giảm dần và đang giảm giờ làm việc. Chúng tôi yêu cầu họ đánh giá tình hình hiện tại theo thang điểm 5: Tôi cảm thấy điều đó là cần thiết, nhưng khó và khó đạt được.

  Theo kết quả của cuộc khảo sát này, không có công ty nào trong lĩnh vực này cho biết họ đã "đạt được" mục tiêu và chỉ có hai công ty xây dựng dân dụng (6%) và một công ty xây dựng (3%) trả lời rằng họ "đi đúng hướng". 19 công ty xây dựng dân dụng (59%) và 13 công ty xây dựng (38%) trả lời: ``Chúng tôi không có mục tiêu rõ ràng, nhưng chúng tôi đang cắt giảm đều đặn.''

  So với cuộc khảo sát trước, chỉ có 10 công ty (31%) trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và 9 (26%) trong lĩnh vực kiến ​​trúc trả lời rằng tình hình của họ đã được cải thiện trên thang điểm 5. Câu trả lời tương tự như lần trước được đưa ra bởi 20 công ty (63%) trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và 23 công ty (68%) trong lĩnh vực kiến ​​trúc. Ngoài ra còn có hai công ty (6%) xây dựng dân dụng và hai công ty (6%) xây dựng xuống cấp. Có thể thấy, hơn 6 tháng qua, nhiều tổng thầu tất bật với công việc xây dựng trước mắt mà không thấy tiến triển gì đáng kể trong việc giảm thời gian làm thêm giờ.

  Luật cải cách phong cách làm việc sẽ áp dụng thời gian ân hạn 5 năm cho ngành xây dựng và về nguyên tắc sẽ giới hạn thời gian làm thêm ở mức 45 giờ mỗi tháng và 360 giờ mỗi năm. Tuy nhiên, các dự án phục hồi và tái thiết trong trường hợp xảy ra thảm họa phải tuân theo các điều khoản đặc biệt, chẳng hạn như được phép làm việc hơn 45 giờ một tháng, tối đa sáu lần một năm và tối đa 720 giờ một năm. Trước hết, một số tổng thầu đang tiến hành thử nghiệm để xóa bỏ điều khoản đặc biệt, nhưng ``Thật khó để tuân thủ giới hạn 45 giờ sáu lần một năm'' và ``Chúng tôi có rất nhiều cách để giải quyết vấn đề này. những lĩnh vực mà chúng tôi chưa thể làm được, vì vậy cần phải có những biện pháp hướng tới tương lai.'' "Tôi không thể xử lý được," một giọng nói vang lên.

  "Nó rất khó. Nếu có một viên đạn ma thuật, xin vui lòng cho tôi biết." ``Kiến trúc ngay từ đầu đã là không thể.'' Những cảm xúc chân thực đó cũng rò rỉ ra ngoài. Mỗi công ty sẽ theo dõi số giờ làm thêm của nhân viên, đồng thời đưa ra cảnh báo và theo dõi những nơi làm việc có nhân viên làm thêm giờ. Khi chúng tôi hiển thị giờ làm việc rõ ràng hơn, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc điều chỉnh. Một tổng thầu phụ trách cho biết: ``Nếu mọi thứ trở nên thực sự khó khăn sau năm tài chính 2024, chúng tôi sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc buộc họ phải nghỉ ngơi.''

  Cũng đúng là ``để đi đến điểm này, cần phải thay đổi tư duy một phần rất lớn'' (nhân viên xúc tiến cải cách phong cách làm việc). Khi giới hạn của ngành sắp đến sau sáu tháng nữa, thời gian tiếp tục thực hiện những bước đi vững chắc để biến ngành này thành một ngành hấp dẫn.

  Zalo
  Hotline